ชีวิตดีแน่นอน! ผัก 8 ชนิดที่กินแล้วต้านโรคมะเร็งได้

Home / สุขภาพทั่วไป / ชีวิตดีแน่นอน! ผัก 8 ชนิดที่กินแล้วต้านโรคมะเร็งได้

โรคมะเร็ง เกิดจากเซลล์ผิดปกติ ซึ่งเกิดจากการควบคุมเซลล์ที่แบ่งตัวและเจริญไม่ได้ ทำให้กลายเป็นเนื้องอกร้ายและรุกรานไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย ผ่านระบบน้ำเหลืองหรือกระแสเลือด ดังนั้นเราควรป้องกันไว้ก่อนดีกว่า วันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับผัก 8 ชนิดที่จะช่วยทำให้เราห่างไกลจากโรคมะเร็งประเภทต่างๆ ได้ รวมถึงยังมี 10 เคล็ดลับการดูแลตัวเองมาฝากกันอีกด้วยนะ

ผัก 8 ชนิดที่มะเร็งไม่ชอบ

 1. กระเทียม ช่วยให้เราห่างไกลจากโรคมะเร็งกระเพาะ
 2. เห็ด ช่วยให้เราห่างไกลจากโรคมะเร็งตับ
 3. บร็อคโคลี่ ช่วยให้เราห่างไกลจากโรคมะเร็งตับอ่อน
 4. ผักโขม ช่วยให้เราห่างไกลจากโรคมะเร็งปอด
 5. หน่อไม้น้ำ ช่วยให้เราห่างไกลจากโรคมะเร็งลำไส้
 6. หน่อไม้ฝรั่ง ช่วยให้เราห่างไกลจากโรคมะเร็งผิวหนัง
 7. สาหร่ายทะเล ช่วยให้เราห่างไกลจากโรคมะเร็งเต้านม
 8. ถั่วเหลือง ช่วยให้เราห่างไกลจากโรคมะเร็งปากมดลูก
A beautiful girl eating healthy food
A beautiful girl eating healthy food

และนี่ก็คือผัก 8 ชนิดที่เราควรรับประทานเป็นประจำ เพื่ดลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งประเภทต่างๆ ซึ่งนอกจากนี้ เราก็ควรที่จะต้องดูแลสุขภาพของตัวเองควบคู่ไปกับการรับประทานอาหารที่มีประโยนช์ด้วย ดังนี้

 1. ดื่มน้ำที่สะอาด การลดสารที่ก่อตัวทำให้เกิดโรคมะเร็งอีกวิธีหนึ่งก็คือ การดื่มน้ำที่สะอาด จากการศึกษาของสถาบันมะเร็งพบว่า การดื่มน้ำสะอาดจากเครื่องกรองน้ำจะดีกว่าการดื่มน้ำจากขวดพลาสติกที่มีคุณภาพน้ำต่ำกว่ามาตรฐาน และจากการศึกษาของสมาคมสิ่งแวดล้อมพบว่าการเก็บรักษาน้ำในเหยือกแก้วหรือภาชนะสเตนเลสจะดีกว่าการเก็บรักษาในภาชนะพลาสติก
 2. พยายามหลีกเลี่ยงการสูดดมหรือสัมผัสก๊าซขณะเติมน้ำมันรถ เพราะสารพิษที่อยู่ในอากาศสามารถเข้าสู่ปอดได้ และหากกระเด็นสู่ผิวหนังจะทำให้เป็นมะเร็งผิวหนังได้
 3. การหมักเนื้อสัตว์ก่อนการปรุงอาหาร การทำอาหารประเภทปิ้งย่างนั้นหากไหม้หรือมีเศษสีดำของการเผาของถ่านติดอยู่จะทำให้เกิดมะเร็ง และจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัย Kansas พบว่าการหมักเนื้อสัตว์เหล่านั้นก่อนการปิ้งย่างอย่างน้อยประมาณ 1 ชั่วโมงสามารถลดสารก่อมะเร็งจากการปิ้งย่างเผาได้ถึง 87% เลยทีเดียว
 4. ดื่มน้ำให้เพียงพอ การดื่มน้ำอย่างพอเพียงสามารถลดความเข้มข้นของการขับถ่ายปัสสาวะได้ และลดมะเร็งที่อาจเกิดขึ้นกับกระเพาะปัสสาวะได้ด้วย ควรดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน หรือให้ปริมาณปัสสาวะมีสีเจือจางเมื่อขับถ่ายทุกครั้ง
 5. รับประทานผักผลไม้สีเขียว เพราะสารแมกนีเซียมในพืช-ผักสีเขียวช่วยลดมะเร็งลำไส้ได้ โดยเฉพาะสุภาพสตรี อีกทั้งการได้รับสารแมกนีเซียมที่เพียงพอ จะช่วยให้เซลล์ในร่างกายทำงานอย่างปกติ การรับประทานผักขมครึ่งถ้วยต่อวันให้ปริมาณแมกนิเซียม 75 มิลลิกรัม ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก
 6. ออกกำลังกาย ลดการเกิดมะเร็งเต้านม การออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยเผาผลาญไขมัน ดังนั้นการออกกำลังกายโดยการเดินเร็วๆ อย่างน้อย 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ จะช่วยลดการเกิดมะเร็งเต้านมได้ถึง 18% เลยนะ
 7. ลดการใช้ปริมาณสารเคมีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสารฟอกขาว สารเคมีในการขัดห้องน้ำ สารขจัดคราบสกปรกต่างๆ เพราะหากใช้สารเหล่านั้นเป็นเวลานาน การสูดดมหรือสัมผัสจะก่อให้เกิดมะเร็งได้ การทำความสะอาดห้องน้ำโดยใช้น้ำส้มสายชูก็เป็นทางเลือกใหม่ที่ดีไม่น้อยเลย
 8. หลีกเลี่ยงการผ่านสารรังสี ไม่ว่าจะเป็นการฉายแสงตรวจดูมะเร็งเต้านมประจำปี การทำแมมโมแกรม เพราะสิ่งต่างๆ เหล่านี้ก่อให้เกิดมะเร็งถึง 4-5 เท่าเลยทีเดียว การตรวจมะเร็งโดยใช้วิธีคลำหาและไม่ผ่านรังสีอาจช่วยลดความเสี่ยงภาวะการเกิดมะเร็งได้ดีกว่า
 9. ไม่ใช้โทรศัพท์มือถือโดยการแนบหูเป็นเวลานานๆ เนื่องจากสัญญาณโทรศัพท์มีคลื่นที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ดังนั้นการใช้โทรศัพท์โดยมีอุปกรณ์เสริมจะลดผลกระทบต่อระบบประสาทและสมองได้ดีเลยทีเดียว
 10. ทาโลชั่นกันแดดเป็นประจำ เพราะว่าแสงยูวีจากดวงอาทิตย์ที่มีปริมาณมากขึ้นในปัจจุบันทำให้เกิดอันตรายต่อผิวหนังได้ ดังนั้นการทาโลชั่นกันแดดจะช่วยลดปริมาณแสงอาทิตย์ที่จะส่งผลต่อมะเร็งผิวหนัง โดยเฉพาะคนที่ศีรษะล้าน มีผมน้อยควรทาโลชั่นกันแดดเพื่อลดปริมาณสารยูวี

————————————–

ที่มา : www.share-si.com และ เฟสบุ๊ก นานาสาระเพื่อสุขภาพที่ดี