ดูแลร่างกาย หน้าหนาว

7 วิธีรับมือ อากาศเย็นแบบฉับพลัน | ถุงเท้าเป็นหนึ่งในไอเท็มสำคัญ

Home / สุขภาพทั่วไป / 7 วิธีรับมือ อากาศเย็นแบบฉับพลัน | ถุงเท้าเป็นหนึ่งในไอเท็มสำคัญ

อากาศหนาวเย็นในวันที่ 25-28 ม.ค. 59 เป็นปรากฎการณ์ที่ใครหลายคนต่างตื่นเต้น บ้างก็แคปหน้าจอมือถือจากแอพ Weather เพื่อเตือนความจำ เพื่ออวดว่า บ้านเรานี้อากาศเย็นน๊าาา 18 องศาว่าเริ่ดแล้ว เจอ 10 องศาเข้าไป ได้แต่ส่ายหน้าบรื๋ออออ กันเป็นแถบๆ และสิ่งที่ขาดไม่ได้คือการรักษาสุขภาพให้ดีๆ

วิธีรับมือ อากาศเย็นแบบฉับพลัน

1. เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย

ที่เคยเก็บไว้ ทั้ง หมวก ถุงเท้า รองเท้า ผ้าพันคอ เสื้อกันหนาวหนาๆ ขนมาใช้ให้หมด โอกาสนี้แหละ รีบใช้เลย ใครจะหาว่าเราโอเวอร์ก็ช่างเขานะคะ เพราะเรารู้ตัวเราเองว่าเรารับได้แค่ไหนกับลมเย็นๆ แบบนี้ ดูแลไม่ให้ตัวเองไม่สบาย เป็นลาพอันประเสริฐค่า

2. โลชั่น ครีมบำรุงผิว

ประมาณ 3 นาที หลังจากอาบน้ำ เช็ดตัวให้แห้งแล้วทาโลชั่น โลชั่นจะซึมซับเข้าผิวเราได้ดีกว่าตอนปล่อยให้ผิวแห้งค่ะ ป้องกันผิวเราไม่ให้แตกลายเป็นขุย และมันจะคันเอาได้ง่ายๆ นะคะ

3. ลิปมัน

แวะเข้าร้านขายของ หรือจะไป 7-11 ด่วนๆ ปกป้องริมฝีปากให้นุ่มชุ่มชื้น อย่าให้แตกลอกนะคะ นอกจากจะไม่สวยแล้วยังจะเจ็บปากอีกด้วยนะ

4. ครีมทามือ

Hand Cream นี้สำคัญยิ่งนัก ดูแลผิวหน้าให้นุ่มแล้ว ก็ต้องอย่าลืมบำรุงมือของเราด้วย หน้าสวยๆ แต่มือเหี่ยวๆ คงจะไม่ดีแน่ๆ

5. ถุงมือ ถุงเท้า

อีกตัวช่วยที่จะทำให้ร่างกายเราอบอุ่นได้ง่ายๆ หนาวแค่ไหนมีถุงเท้า ถุงมือไว้ อุ่นในแน่นอนค่ะ

และสองตัวช่วยสุดท้าย ..

6. ยาประจำตัวหรือยาสามัญประจำบ้าน

“เพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย” ประโยคที่เราได้ยินกันในโฆษณายาสักยี่ห้อ (ใช่ไหมนะ) ฉะนั้น ก่อนที่จะป่วยหนักเพราะอากาศเปลี่ยนแปลง เราต้องดักทางไว้ก่อนเลย อย่าให้คนในครอบครัวหรือตัวเราป่วยได้ง่ายๆ

7. ปรอทวัดไข้

ของแบบนี้มีไว้ใกล้ตัวก็อุ่นใจได้ค่ะ อย่างน้อยเผื่อทำตามทั้ง 5 ข้อข้างบนแล้ว หากเหลือบ่ากว่าแรงมากๆ เข้าก็วัดไข้ตัวเองด้วยซะเลย เผื่อมีไข้ ตัวร้อนๆ เราจะได้ไหวตัวทันนะคะ

ที่มา http://th.theasianparent.com/