เคล็ดลับ ดูแลผิวแพ้ง่ายอย่างถูกวิธี

Home / สุขภาพทั่วไป / เคล็ดลับ ดูแลผิวแพ้ง่ายอย่างถูกวิธี

สาวๆ สมัยนี้ ส่วนใหญ่มักมีปัญหาเรื่องผิวแพ้ง่าย การเลือกใช้เครื่องสำอางจึงควรเลือกให้เหมาะกับสภาพผิว บริษัท เฮลท์คอร์ จำกัด ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เวชสำอางแบรนด์ PROVAMED ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลผิวแพ้ง่าย ดังนี้

เคล็ดลับ ดูแลผิวแพ้ง่ายอย่างถูกวิธี

1.เริ่มใช้เครื่องสำอางทีละอย่างก่อน ไม่ว่าตอนซื้อจะซื้อมากี่ชนิด อย่างน้อย 2-3 วัน

2.ถ้าไม่มีอาการระคายเคืองหรือผื่นแดง ค่อยเริ่มใช้ชิ้นที่ 2 ต่ออีก 2-3 วัน

3.ถ้าใช้แล้วมีผื่นแดง คัน ให้สังเกตว่า เริ่มมีผื่นแดงเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ชิ้นใดและควรหยุดใช้ แล้วปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

4.การดูแลผิวแพ้ง่ายและบอบบางที่ดีและได้ผลที่สุด คือ การหลีกเลี่ยงใช้เครื่องสำอางหรือสารเคมีให้น้อยที่สุด

สำหรับผู้ที่ไม่แน่ใจว่าแพ้เครื่องสำอางหรือไม่ สามารถลองทดสอบด้วยตนเองก่อนอย่างง่ายๆ ด้วยวิธี Open Test โดยการทาผลิตภัณฑ์ที่ท้องแขนทุกเช้า-เย็นหลังอาบน้ำ หากเกิดผื่นขึ้นภายใน 7-10 วัน ควรปรึกษาแพทย์ เพราะแสดงว่ามีโอกาสแพ้

นอกจากนั้นยังมีเคล็ดลับการปกป้องผิวให้ปลอดภัยจากอาการแพ้และระคายเคืองด้วย คือ เริ่มจากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว ครีม หรือเครื่องสำอางที่ระบุว่าเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ปราศจากน้ำหอมและสารกันบูด ต้องอ่านฉลากและส่วนผสมก่อนซื้อผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะในกรณีที่รู้ว่าแพ้สารตัวใด อย่าลืมบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นและปกป้องผิวจากแสงแดดอย่างสม่ำเสมอ และมองข้ามไม่ได้คือ งดทานอาหารรสจัด ของหวานและของทอด ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

นอกจากนี้ ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายควรรักษาความสะอาดผิวหน้า โดยเช็ดเครื่องสำอาง ล้างหน้าให้สะอาด ตามด้วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวเสมอ ที่สำคัญพยายามดื่มน้ำเยอะๆ เพื่อให้ผิวสวยสุขภาพดี และเป็นการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวยาวนานอีกด้วย.