การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม แผลเล็ก-เจ็บน้อย-ฟื้นตัวเร็ว

Home / สุขภาพทั่วไป / เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม แผลเล็ก-เจ็บน้อย-ฟื้นตัวเร็ว

ใครที่มีปัญหาเรื่องข้อเข่า และต้องได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม การเลือกวิธีรักษาการผ่าตัดข้อเข่าเทียมด้วยการผ่าตัดเทคนิคการผ่าตัดด้วยระบบคอมพิวเตอร์ (MIS & CAS) ดูเป็นตัวเลือกที่เรียกได้ว่าดีที่สุดในตอนนี้

การผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม

การผ่าตัดเปลี่ยนผิวข้อเข่าเทียมโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วยในการผ่าตัด เป็นการนำระบบคอมพิวเตอร์ช่วยในการสร้างภาพ 3 มิติ ของบริเวณข้อเข่าที่จะทำการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียม โดยการป้อนข้อมูลให้แก่คอมพิวเตอร์ในขณะทำผ่าตัด ให้ได้ภาพ digital model ที่มีลักษณะเฉพาะเหมือนคนไข้แต่ละราย ซึ่งอาจมีลักษณะที่แตกต่างกันได้ในคนไข้แต่ละราย โดยไม่ต้อง x-ray หรือ CT Scan ช่วยให้คนไข้ไม่ต้องโดนรังสี x-ray โดยไม่จำเป็น

ภาพที่ได้จะมีการเคลื่อนไหวไปพร้อมกับการเคลื่อนไหวของข้อเข่าตามจริงตลอดเวลา โดยอาศัยเทคโนโลยีการส่งข้อมูลจากบริเวณข้อเข่าคนไข้ไปยังระบบคอมพิวเตอร์ผ่านทางระบบอินฟราเรดนั่นเองค่ะ

สำหรับการผ่าตัดเปลี่ยนข้อเข่าเทียมโดยใช้เทคโนโลยีด้านคอมพิวเตอร์นั้น ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า สามารถช่วยให้การผ่าตัดมีความแม่นยำสูง แม้ว่าจะมีราคาในการรักษาสูงแต่ถือว่าคุ้มค่า เพราะทำให้ไม่ต้องกลับมาผ่าตัดแก้ไขซ้ำอีกครั้งหากเทียบกับการผ่าตัดแบบเดิม ดังนั้น การผ่าตัดผิวข้อเข่าเทียมให้ดีที่สุดในครั้งแรกเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการรักษาค่ะ

อ่านรายละเอียด และศึกษาข้อมูลการผ่าตัดได้ที่ >> www.vejthani.com