สะอึก หายสะอึก อาการสะอึก

10 วิธีที่ช่วยหยุดอาการสะอึกได้

Home / สุขภาพทั่วไป / 10 วิธีที่ช่วยหยุดอาการสะอึกได้

หลายคนอาจสงสัยว่าอาการ “สะอึก” เกิดจากอะไร อาการสะอึกนั้นเกิดจากการที่กะบังลมซึ่งกั้นอยู่ระหว่างช่องท้องกับช่องอกเกิดทำงานผิดปกติ โดยอาจมีบางสิ่งเข้าไปรบกวนการทำงานของกะบังลม เพราะปกติแล้วกะบังลมจะทำงานโดยยืดและหดในจังหวะสม่ำเสมอเพื่อช่วยในการหายใจ เมื่อมีบางสิ่งเข้าไปรบกวนก็ทำให้เกิดอาการสะอึกได้

หยุดอาการสะอึก ด้วยวิธีต่อไปนี้

อาการสะอึกอีกหนึ่งอาการที่สร้างความน่ารำคาญให้กับเรา ว่ากันว่าหากต้องการให้อาการสะอึกหายไปให้ดื่มน้ำเปล่าหรือทำให้ตกใจ แต่บางครั้งวิธีเหล่านี้ก็ไม่สามารถช่วยให้หายสะอึกได้ วันนี้แคมปัส-สตาร์มี 10 วิธี ที่จะช่วยให้คุณหายสะอึกได้ มีวิธีอะไรกันบ้างไปดูกันเลย

1. ใช้มืออุดหูทั้ง 2 ข้าง

เมื่อเกิดอาการสะอึก ให้ใช้นิ้วอุดหูทั้ง 2 ข้างหรือกดบริเวณส่วนล่างของหลังใบหู ประมาณ 20-30 วินาที การทำเช่นนี้จะช่วยส่งสัญญาณผ่อนคลายผ่านเส้นประสาทเวกัส (Vagus nerve) ที่เชื่อมต่อกับกะบังลม

2. จิบน้ำเปล่า

เมื่อเกิดอาการสะอึก ให้ดื่มน้ำอาจจะใช้หลอดหรือยกขึ้นดื่ม แต่วิธีนี้ในบางคนอาจจะหยุดการสะอึกได้แค่ชั่วคราว จึงต้องจิบน้ำบ่อยๆ

3. ใช้มืออุดหูทั้ง 2 ข้าง พร้อมกับการจิบน้ำ

เมื่อเกิดอาการสะอึก ให้ใช้มืออุดหูทั้ง 2 ข้าง พร้อมกับการจิบน้ำโดยใช้หลอด การอุดหูทั้ง 2 ข้างจะไปกดเส้นประสาทเวกัส (Vagus nerve) ขณะที่กลืนน้ำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะทำให้อาการสะอึกหายไป

4. หายใจในถุงปิด

เมื่อเกิดอาการสะอึก ให้นำถุงปิดหรือถุงกระดาษครอบไว้บริเวณจมูกแล้วหายใจเข้า-ออก ซึ่งวิธีนี้จะช่วยเพิ่มความดันของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือด และทำให้กะบังลมเปิดลึกมากขึ้นเพื่อนำออกซิเจนเข้ามาแทนที่คาร์บอนไดออกไซด์ แต่ควรหยุดวิธีนี้เมื่อเริ่มรู้สึกเวียนหัว

5. กินเลม่อนหรือน้ำผึ้ง

เมื่อเกิดอาการสะอึก ให้เคี้ยวมะนาวหรือดื่มน้ำผึ้งละลายน้ำอุ่น วิธีนี้จะช่วยกระตุ้นเส้นประสาทเวกัส (Vagus nerve) และช่วยหยุดอาการสะอึกได้

6. การฝังเข็ม

การฝังเข็มสามารถรักษาอาการสะอึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ ฝังเข็มเพื่อกระตุ้นหรือระคายเคืองต่อเส้นประสาทที่เกี่ยวข้องกับการสะอึก วิธีนี้ช่วยแก้ปัญหาการสะอึกระยะยาวได้

7. กินน้ำตาลหรือเนยถั่ว 1 ช้อน

เมื่อเกิดอาการสะอึก ให้กินน้ำตาลหรือเนยถัว 1 ช้อน จะช่วยหยุดอาการสะอึกได้ เพราะการเคลื่อนไหวของลิ้น การบดเคี้ยวและการกลืน จะเปลี่ยนแปลงการหายใจทำให้อาการสะอึกหายไปได้

8. ใช้มืออุดหูทั้ง 2 ข้าง และแลบลิ้นออกมา

เมื่อเกิดอาการสะอึก ให้ใช้มืออุดหูทั้ง 2 ข้าง และแลบลิ้นออกมา วิธีนี้อาจแปลกประหลาดแต่ก็สามารถช่วยแก้อาการสะอึกได้ เพราะเมื่อแลปลิ้นออกมาช่องเสียงจะเปิด ทำให้ระหว่างเส้นเสียงคลายออกและลดอาการกระตุก ช่วยหยุดอาการสะอึกได้

9. คาบดินสอ พร้อมกับจิบน้ำ

เมื่อเกิดอาการสะอึก ให้วางดินสอในแนวนอนขวางกับปากของและพยายามที่จะจิบน้ำ โดยห้ามให้ดินสอหลุดออกจากปากเด็ดขาด วิธีนี้อาจจะยากแต่ก็เป็นวิธีที่ดีในการหยุดอาการสะอึก

10. กำหนดลมหายใจ

เมื่อเกิดอาการสะอึก ให้คุณหายใจเข้าให้เต็มปอดแล้วค่อยๆ หายใจออกอย่างช้าๆ เป็นเวลา 30 วินาที ทำซ้ำๆ จนกว่าอาการสะอึกจะหายไป

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก brightside.me

บทความแนะนำ