แซลมอน โอเมก้า 3

8 สิ่งที่จะเกิดขึ้น เมื่อคุณกิน แซลมอน เป็นประจำ – ประโยชน์ของปลาแซลมอน

Home / สุขภาพทั่วไป / 8 สิ่งที่จะเกิดขึ้น เมื่อคุณกิน แซลมอน เป็นประจำ – ประโยชน์ของปลาแซลมอน

ระหว่างที่อยู่ในทะเล แซลมอนจะสะสมไขมัน จากการกินแพลงตอนและสาหร่ายทะเล ซึ่งเป็นไขมันจำเป็นที่ร่างกายมนุษย์ต้องการแต่สร้างขึ้นเองไม่ได้ นั่นคือกรดไขมันไม่อิ่มตัว หรือโอเมกา-3 ที่ประโยชน์เพียบ นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วยโปรตีน โพแทสเซียม วิตามินเกือบทุกชนิด และอีกมากมาย แค่นี้ก็คงจะเดาได้แล้วเนอะว่าประโยชน์จะมาเต็มขนาดไหน ลองไปดู 8 สิ่งที่จะเกิดขึ้น เมื่อกิน แซลมอน เป็นประจำ กันได้เลยจ้า

ประโยชน์ของปลาแซลมอน

ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

โอเมกา-3 ในปลาแซลมอนจะช่วยลดคอเลสเตอรอล และลดระดับไตรกลีเซอไรด์ นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อหัวใจ และช่วยลดความดันเลือดที่เป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดโรคหัวใจอีกด้วย

ลดความเสี่ยงหลอดเลือดสมอง

โพแทสเซียมในปลาแซลมอนจะช่วยควบคุมความดันโลหิต ทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมองลดลง

สมองและระบบประสาทแข็งแรง

โอเมกา-3 จะช่วยบำรุงสมอง บำรุงความจำ วิตามินเอและวิตามินรวมกับกรดอะมิโนและซีลิเนียมยังช่วยป้องกันระบบประสาทของคุณจากผลกระทบของอายุที่มากขึ้น ช่วยลดความเสี่ยงโรคทางระบบประสาท เช่นโรคพาร์กินสัน

กระดูกให้แข็งแรง

ในปลาแซลมอนมีไบโอแอคทีฟ เปปไทด์ (Bioactive peptide) ซึ่งมีกรดโปรตีนอย่างแคลซิโทนิน ที่มีช่วยเพิ่มและสร้างความสมดุลย์ของการสังเคราะห์คอลลาเจนในกระดูกอ่อนของเรา นอกจากนั้นยังมีโปรตีนที่ช่วยเพิ่มความหนาแน่นของมูลกระดูกอีกด้วย

ประโยชน์ของปลาแซลมอน

ไม่อ้วน

โปรตีนในแซลมอนจะช่วยควบคุมฮอร์โมนที่ควบคุมความอยากอาหาร มีงานวิจัยแนะนำว่า การทานโอเมกา-3 อาจจะส่งผลต่อการลดน้ำหนัก และลดหน้าท้องได้ แถมแซลมอนยังเป็นปลาที่ไม่มีคาร์โบไฮเดรต และมีพลังงานต่ำโดยที่แซลมอน 100 กรัม ให้พลังงานเพียง 208 แคลอรี่เท่านั้น

สายตาดี

โอเมกา-3 ในปลาแซลมอนจะช่วยบำรุงจอประสาทตา ลดอาการตาแห้ง โรคจอตาเสื่อมในผู้สูงอายุ ป้องกันต้อหิน และควบคุมความดันตา

ผิวสวย

คอลลาเจนบริสุทธิ์ที่มีอยู่มากในปลาแซลมอน จะช่วยให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง และโอเมกา-3 ก็สามารถช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง ป้องกันการเกิดริ้วรอยได้อีกด้วย

ลดความเสี่ยงโรคกันมะเร็ง

ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งบางชนิด โดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่ใหญ่ และมะเร็งเต้านม เป็นต้น

ขอบคุณที่มาจาก: draxe, drhealthbenefits

Written by: Typrn