กินชะลอความชรา

วิธีกินชะลอความชรา

Home / สุขภาพทั่วไป / วิธีกินชะลอความชรา

กินอาหารที่มีประโยชน์ช่วยชะลอความแก่ได้ แม้วันเวลาจะร่วงเลยไปก็คงไม่มีใครอยากแก่เร็ว ดังนั้นก่อนจะถึงเวลานั้นเราควรหาอาหารที่ดีต่อร่างกาย และมีประโยชน์ต่อผิวพรรณของเรา อาหารที่ดีและมีประโยชน์จะช่วยชะลอความชะลาที่กำลังมาถึงได้

วิธีกินชะลอความชรา

1. อายุสักเท่าไรจึงจะถือว่าเริ่มแก่

การแพทย์แผนปัจจุบันอายุ 30ปีขึ้นไป เริ่มเหนื่อยง่ายเริ่มหย่อนยานลง การแพทย์แผนไทยอายุ 32ปีขึ้นไป. เรียกปัจฉิมวัยควรเริ่มดูแล อาหารการกินตั้งแต่ช่วง30ต้นๆ

2. คนเราจะดูแก่ที่ตรงไหน

ผิว เหี่ยวย่น ไม่เต่งตึง ผมหงอก ศีรษะล้าน ฟัน หัก หลุด เหงือกมีโรค ตาขุ่น ฝ้าฟาง ไม่สดใส หลัง โกงค่อมลง อ้วนมาก ผอมแห้ง เหนื่อยง่าย ไม่มีแรง

3. ควรกินอย่างไร จึงจะ ช่วยชะลอในแต่ละเรื่อง

ผิวพรรณ กินผัก ผลไม้ ที่มีวิตามินซีมากๆ อย่ากินอาหารที่มี ไขมันสูง ซึ่งทำให้เป็นโรคผิวหนังได้ง่ายไม่สูบบุหรี่ ถ้ายังเลิกสูบไม่ได้ ต้องกินวิตามินซีให้เพียงพอเพื่อชดเชย ผมกินอาหารบำรุงเส้นผม เช่น นัท, ข้าวกล้อง เมล็ดพืชต่างๆ งาดำ ถั่วดำ สาหร่ายทะเล ตา กินอาหารที่มีวิตามินเอ เช่นผักบุ้ง ,มะเขือเทศ กล่ำปลี ฟัน, เหงือก กินอาหารที่มี แคลเซียม และวิตามินซี และกินผักผลไม้ ที่มีวิตามินซี เพื่อชะลอการเป็นต้อกระจก หลัง,กระดูก กินอาหารที่มี แคลเซียม เช่น นม งาดำ ถั่ว ผักคะน้า บร็อกโคลี่ อ้วนมาก กินอาหารที่มีกากใยสูง ไขมันน้อย น้ำตาลและแป้งน้อยๆ ผอมแห้ง อ่อนเพลีย กินอาหารบำรุง เช่นไข่ นม เนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้

4. อาหารที่ควรกิน 10 อย่าง Top Ten Super Food

ยอดอาหารสำหรับสหัสวรรษใหม่ ผักผลไม้ประเภทสีเหลืองหรือแดง ลดอัตราเสี่ยงมะเร็ง โรคหัวใจ ผักพวก บร็อกโคลี่ กะล่ำปลี ลดอัตราเสี่ยงมะเร็ง เสริมภูมิต้านทาน ส้มต่างๆ มะนาว ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็งบำรุงผิวพรรณ มะะเขือเทศ บำรุงสมองบำรุง สายตา ถั่วต่างๆ ป้องกันโรคหัวใจ ลดไขมันในเลือด ถั่วเหลือง เต้าหู้ลดไขมันในเลือด ป้องกันมะเร็งธัญพืช ข้าวต่างๆที่ยังไม่ขัดเม็ดขาวเพิ่มภูมิต้านทานโรค ป้องกันโรคหัวใจและมะเร็ง ปลาอาหารทะเล ป้องกันโรคหัวใจมะเร็งไขข้อ เบาหวานหัวหอม หัวกระเทียม ลดไขมันในเส้นเลือดเสริมภูมิต้านทาน

5. สมุนไพรเพื่อสุขภาพ

ดอกกระเจี๊ยบ มะขาม สมอไทย สมอพิเภก มะขามป้อม รสเปรี้ยว เสริมวิตามินซี ต้านอนุมูลอิสระ ระบายท้อง ล้างพิษ ขับปัสสาวะบำรุงผิวพรรณ บอระเพ็ด สะเดา มะระ รสขม แก้ไข้ เจริญอาหาร บำรุงตับ น้ำดี ลูกยอ ช้าพลู ยอดแค มีแคลเซียมสูงบำรุงกระดูก

โสม กระชาย กล้วย พริกไทย มะตูม บำรุงกำลัง บำรุงร่างกาย ทิ้งถ่อน ตะโกนา บอระเพ็ด เม็ดข่อย แห้วหมู พริกไทย ยาอายุวัฒนะสูตรพื้นบ้าน

ม้ากระทืบโรง กำลังช้างเผือก โด่ไม่รู้ล้ม กำลังเสือโคร่งม้ากระทืบโรง กำลังช้างเผือก โด่ไม่รู้ล้ม กำลังเสือโคร่ง บำรุงกำลัง การกินสมุนไพรใช้กินเป็นอาหาร หรือชาชงผสมน้ำผึ้ง ช่วยให้แข็งแรงชะลอแก่

6. อาหารที่กินแล้วเกิดโรค แก่ง่าย ตายง่าย ควรหลีกเลี่ยงเช่น

  • อาหาร ปิ้งย่างจนไหม้เกรียม อาหารรมควัน
  • อาหารใส่ดินประสิว เช่นไส้กรอก กุนเชียง หมูแฮม แหนม
  • อาหารเนื้อสัตว์ดิบๆสุกๆ มีพยาธิเชื้อโรค เชื้อรา
  • อาหารที่ไม่สะอาด หรือบูดเสีย มียาฆ่าแมลง
  • อาหารเค็มจัด หวานจัด
  • อาหารที่มีไขมันสูง เครื่องในสัตว์
  • เหล้าเบียร์ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำชากาแฟ

7. พวกผักผลไม้ควรกินสักเท่าไร และมีวิธีกินอย่างไรไม่ให้เบื่อ และให้ได้ประโยชน์เพียงพอหรือไม่

แนะนำให้กินวันละ 5 – 9 ครั้ง คือกินในมื้ออาหาร 3 มื้อ และกินเป็นของหวานแทนขนมเค้ก ขนมหวานๆ กินผักผลไม้เป็นสลัดผลไม้, ส้มตำผลไม้ดื่มน้ำผัก ผลไม้ แทนกาแฟ หรือน้ำอัดลม ควรคั้นหรือปั่นให้มีสีสรร,รสชาติ ชวนดื่ม และไม่ทำให้หวานเกินไป

8. เราควรกินวิตามิน อาหารเสริมเพื่อชะลอแก่หรือไม่

เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ร่างกายสร้างสารที่จำเป็นได้น้อยลง ดูดซึมได้น้อย มีโรคภัยต่างๆ ภาวะความเสื่อมของอวัยวะต่างๆ ร่างกายจึงต้องการสารอาหารเพิ่มขึ้น วิตามินสำคัญที่ต้านอนุมูลอิสระและชะลอแก่คือวิตามินซี ,วิตามินอี , วิตามินเอ