ริมฝีปาก

เรื่องของริมฝีปากที่คนอยากรู้

Home / สุขภาพทั่วไป / เรื่องของริมฝีปากที่คนอยากรู้

สาวๆ ที่มีเรียวปากที่สวยย่อมเป็นที่ดึงดูดสายตาใครๆ แต่รู้ไหมว่าปากก็มีความสำคัญกับเรา ที่ควรจะต้องดูแลและบำรุงไม่แพ้ส่วนอื่นๆในร่างกาย
ผิวบริเวณริมฝีปากแตกต่างจากผิวบริเวณอื่นอย่างไร . ผิวบริเวณเป็นส่วนที่ไวต่อความรู้สึกที่สุดของร่างกาย เนื่องจากเป็นจุดรวมของปลายประสาทนับล้านเส้น ทั้งยังเปลี่ยนแปลงง่าย และบอบบางจนเกือบจะโปร่งใส นอกจากนี้ยังปราศจากต่อมไขมัน ต่อมเหงื่อ และรูขุมขน

เรื่องของริมฝีปากที่คนอยากรู้

ทำไมริมฝีปาก จึงไวต่อความแห้งและแตกลอกง่าย

เนื่องจากผิวบริเวณบอบบางกว่าบริเวณอื่น จึงตอบสนองต่อการระคายเคืองได้รวดเร็ว การใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากจะช่วยชะลอการสูญเสียความชุ่มชื้นให้ช้าลง ลดอาการระคายเคืองที่เกิดจากการแตกลอก และช่วยยับยั้งอาการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้นได้อีกด้วย

สภาพแวดล้อม มีผลต่อริมฝีปากหรือไม่

ริมฝีปากเป็นอวัยวะที่อ่อนไหวต่อผลกระทบจากภายนอก เช่น สายลม แสงแดด และสารพิษในสิ่งแวดล้อมอยู่เสมอ เพราะปราการในการป้องกันตัวเองของริมฝีปากนั้นอ่อนแอมาก ทั้งยังเป็นส่วนที่มีปริมาณเมลานินน้อย จึงได้รับผลกระทบจากรังสีอัลตร้าไวโอเลตได้มาก

ริมฝีปากของผู้หญิงและผู้ชาย แตกต่างกันหรือไม่

แม้ว่าผิวหนังบริเวณใบหน้าและร่างกายของหญิงและชายจะต่างกัน แต่ผิวหนังบริเวณริมฝีปากนั้นเหมือนกัน คือ มีความบอบบางและเปลี่ยนสภาพง่าย แต่ริมฝีปากของผู้หญิงจะทนต่อปัจจัยภายนอกได้มากกว่า เพราะมักทาลิปสติกซึ่งช่วยปกป้องริมฝีปากได้

ลิปบาล์มป้องกันริมฝีปากได้จริงหรือ

การใช้ลิปบาล์มอย่างสม่ำเสมอจะช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ จึงสามารถป้องกันความแห้งจากสายลม สารระคายเคือง และความร้อนสูงๆ ได้ เนื่องจากในลิปบาล์มมักมีส่วนผสมหลัก คือ กรดไขมันและคอเลสเตอรอล อันเป็นองค์ประกอบตามธรรมชาติของปราการที่ปกป้องความชุ่มชื้นและช่วยซ่อมแซมผิวหนังชั้นนอกสุดของได้ นอกจากนั้นก็ยังอาจมีส่วนผสมอื่นที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการบำรุงรักษาผิวปากและต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินเอ ซี และอี ฯลฯ

ที่มา Newunewlook