วิธีกำจัดอารมณ์โกรธ โกรธ

วิธีจัดการกับอารมณ์โกรธ

Home / สุขภาพทั่วไป / วิธีจัดการกับอารมณ์โกรธ

เมื่อเกิดอารมณ์โกรธแทนที่จะเก็บกดอารมณ์ไว้ซึ่ง จะทำร้ายตนเองหรือระเบิดออกมาซึ่งจะทำร้ายคนรอบข้างนั้น ผู้เขียนจึงมีความเห็นว่าควรจะเรียนรู้ที่จะอยู่กับอารมณ์โกรธโดย หมั่น สังเกตอารมณ์และความรู้สึกของตนเองอยู่เสมอ เรียนรู้เรื่องไหนที่จะยั่วยุ ให้เราโกรธได้ง่ายที่สุดแต่ไม่แนะนำให้หลีกเลี่ยงเหตุการณ์ที่จะยั่วยุ อารมณ์โกรธ แต่แนะนำว่าควรที่จะค่อยๆปรับตัวและทำความเข้าใจในเหตุการณ์นั้นๆ ให้มากที่สุด แต่หากเกิดอารมณ์ โกรธยังกรุ่นอยู่ในหัวใจแนะนำให้ทำดังนี้

วิธีจัดการกับอารมณ์โกรธ

1.หัดเขียนระบายความรู้สึกลงไปในสมุดบันทึกส่วนตัว

2.ระบายกับใครสักคน

3.คุยกับสัตว์เลี้ยงตัวโปรด

4.เข้าห้องน้ำหรือหาที่โล่งๆแล้วตะโกนให้สุดเสียง

5.ทำงานอดิเรกตามความสนใจ เช่น จัดสมุดแสตมป์ ปลูกต้นไม้ ทำสวน

6.ร้องเพลง

7.ฟังเพลง

8.ชมภายนตร์

9.เล่นวิดีโอเกม

10.อ่านหนังสือเล่มโปรด

11. ท่องInternet

12.เต้นรำ

13.เข้าครัวปรุงอาหารอร่อยกินด้วยตนเอง

14.อาบน้ำ ประแป้ง แต่งตัวสบายๆ

15.ชมรายการโทรทัศน์

การจัดการกับความโกรธด้วยวิธีการที่สร้างสรรค์ยังมีอีกมากมาย  แต่ละคนอาจจะมีวิธีการที่สร้างสรรค์ แปลกและแตกต่าง มากกว่าที่กล่าวมาข้างต้น โดยธรรมชาติ คนส่วนใหญ่เมื่อโกรธแล้วมักจะหมกมุ่นและคิดว่าเป็นไงเป็นกัน ซึ่งส่งผลทำให้อารมณ์ระเบิดออกมาควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ กระทำการหลายๆอย่างไปโดยไม่รู้ตัว

ดังนั้น หากเมื่อไหร่เมื่อรู้ว่าตนเองกำลังอยู่ในเหตุการณ์ที่จะกระตุ้นให้เกิดอารมณ์โกรธ สิ่งแรกที่ควรกระทำก่อนอื่นก็คือ ตั้งสติและยอมรับกับตนเองว่ากำลังโกรธ เช่น อาจจะบอกกับฝ่ายตรงข้ามว่า “ฉันทนไม่ไหวแล้ว และกำลังโกรธอย่างมาก” คำพูดอย่างนี้ จะช่วยดึงสติให้กลับมาและตระหนักได้ว่าตนเองกำลังโกรธ

วิธีการนี้จะช่วยลดทอนความรุนแรงของอารมณ์โกรธไปได้กว่าครึ่ง จากนั้นจึงหาวิธีการอื่นๆเพื่อขจัดความโกรธให้หมดไป

ที่มา : สรวงธร นาวาผล ตีพิมพ์เผยแพร่ใน มุมเด็ก www.xaaps.com
บางทีความโกรธในระดับที่พอดีก็น่าจะมีประโยชน์อยู่บ้างเหมือนกัน เพราะอาจจะช่วยให้คนบางคนกล้าแสดงหรือกล้าพูดในสิ่งที่ตนคิดหรือรู้สึก…