สงบสติ อารมณ์ โกรธ โมโห

วิธีสงบสติอารมณ์เวลาโกรธ แบบได้ผล ! โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า

Home / สุขภาพทั่วไป / วิธีสงบสติอารมณ์เวลาโกรธ แบบได้ผล ! โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า

บางคนโกรธง่ายหายเร็ว บางคนโกรธยาว โกรธเงียบ แล้วบางทีตอนอารมณ์โกรธนี้เราไปหวังอะไรไม่ได้ด้วย เพราะบางคนยากที่จะควบคุมอารมณ์โกรธนี้ยากเหลือเกิน

วิธีสงบสติอารมณ์เวลาโกรธ แบบได้ผล !

ข้อแรก พยายามบอกตัวเองให้รู้ตัวว่า เรากำลังโกรธอยู่นะ

มีหลายคนทีเดียวค่ะที่มักจะโกรธใครต่อใครโดยที่ไม่รู้ตัว พอไม่รู้ว่าตัวเองกำลังโกรธก็เลยไม่รู้จักที่ระงับอารมณ์ตัวเอง เผลอขึ้นเสียงหรือตะโกนใส่คนรอบข้างโดยที่ไม่ทันระวังจนกลายเป็นเรื่องใหญ่โตขึ้นมาได้ ดังนั้น เวลาที่เราประสบกับปัญหาแล้วเกิดอารมณ์หงุดหงิดขึ้นมาเนี่ย พยายามย้ำตัวเองว่านี่เราโกรธอยู่นะ เรากำลังโมโห เรากำลังหงุดหงิด จากนั้นก็ให้รีบทำตามขั้นตอนต่อไปทันที

ข้อที่สอง หายใจเข้าลึกๆ

บอกตัวเองว่าเรากำลังโกรธใคร และโกรธเรื่องอะไร

มีหลายคนที่โกรธโดยไม่มีเหตุผล เรื่องเล็กอีๆน้อยๆก็พาลหงุดหงิด หงุดหงิดอย่างเดียวไม่พอยังทำหน้ายักษ์หน้ามารใส่คนรอบข้างให้ต้องพลอยอารมณ์เสียไปตามๆกันอีก ดังนั้น เมื่อรู้ตัวแล้วว่ากำลังโกรธก็ให้บอกตัวเองอีกว่า เราโกรธใคร โกรธเรื่องอะไร วิธีนี้จะทำให้เรามีโอกาสได้คิดทบทวนเรื่องราวที่เกิดขึ้น เป็นการตั้งสติก่อนเกิดปัญหาอื่นตามมา

ตัวอย่างเช่น เราดูโทรทัศน์ซึ่งโฆษณาโทรศัพท์เครื่องใหม่ซึ่งมีรูปลักษณ์และฟังก็ชันการใช้งานที่ดีมาก เราเกิดความรู้สึกอยากได้จึงลองขอแม่ดู แม่บอกว่่าคงซื้อให้ไม่ได้ เราเริ่มรู้สึกโกรธแม่ขึ้นมาว่าทำไมแม่ไม่ยอมซื้อให้ใหม่

ให้เราลองคิดดูสิว่า เรากำลังโกรธใคร คนที่เราโกรธนั้นก็คือแม่ของเราเอง ส่วนเรื่องที่โกรธนั้นก็เป็นแค่เรื่องซื้อโทรศัพท์ใหม่ ลองพิจารณาดูว่า แม่เองก็ไม่ค่อยมีเงิน ต้องทำงานด้วยความยากลำบาก ไหนจะต้องส่งเราเรียนอีก ทำไมเราถึงจะต้องโกรธแม่ด้วย

ข้อ 3 หาทางสงบจิตใจโดยด่วน

ในเมื่อรู้แล้วว่าการโกรธนั้นไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นมา และระหว่างที่เราโกรธนั้นย่อมเป็นไปได้ยากที่จะแก้ปัญหาต่างๆให้สำเร็จได้ ดังนั้นเราต้องรีบระงับความโกรธนั้นให้หมดไปโดยเร็วที่สุด ซึ่งแต่ละคนนั้นย่อมมีวิธีการระงับอารมณ์ที่แตกต่างกันไป

ตัวอย่างเช่น

– ออกไปอยู่คนเดียวเงียบๆ สักพัก ให้อารมณ์เย็นขึ้นก่อน ระหว่างนั้นอย่าเพิ่งฟังคำพูดของคนอื่น ให้ตัวเองเป็นคนทบทวนเรื่องราวต่างๆเอง

– เปิดเพลงเพราะๆ ฟัง เสียงเพลงที่เราชอบอาจจะช่วยให้เราสงบสติอารมณ์ได้มากขึ้น

– ดื่มน้ำเย็นๆ สักแก้ว ทานอาหารว่างหรือขนมเล็กๆน้อยๆ ตอนที่เราโกรธนั้นเราอาจจะกำลังหิวอยู่ก็ได้ ความหิวนั้นจะทำให้อารมณ์โกรธรุนแรงยิ่งขึ้น ดังนั้นลองหาอะไรทานดูก่อนเผื่อจะระงับอารมณ์ลงได้

– ตะโกนออกไปดังๆ เลย! วิธีนี้จะต้องทำในที่ที่ไม่มีผู้คนหรือในที่สาธารณะที่ห้ามเสียงดัง เช่นถ้าไปตะโกนกลางโรงพยาบาลหรือกลางห้างสรรพสินค้า ถ้าไม่โดนหาว่าเป็นผู้ป่วยโรคจิตก็คงต้องโดนยามลากออกไปแน่ บางทีคุณอาจจะไปตะโกนเสียงดังๆที่ริมชายหาดดูก็ได้

– ร้องไห้ออกมา สำหรับบางคน น้ำตาคือคำตอบ ในเมื่อโกรธจนพูดอะไรไม่ได้คิดอะไรไม่ออกทำอะไรไม่ถูก ก็ให้ร้องไห้ออกมาให้หมด ระบายความโกรธนั้นผ่านน้ำตา หลังจากร้องไห้เสร็จแล้วรับรองว่าความเครียดความกดดันนั้นจะต้องถูกระบายออกไปแน่

– กำหนดลมหายใจเข้าออกให้เป็นปกติ เพราะเวลาโกรธเราจะหายใจเร็วและแรงกว่าปกติ พยายามสงบสติอารมณ์ด้วยการหายใจนะคะ

– สวดมนต์ นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งที่คุณน่าจะลองทำดูเมื่อวิธีก่อนหน้าไม่ได้ผล ลองสวดมนต์สักบททั้งๆที่ยังโกรธนั่นแหละค่ะ สวดมนต์ให้จบบท ถ้าจบรอบแรกแล้วยังไม่หายโกรธก็ให้สวดซ้ำเรื่อยๆจนกว่าจะหาย

เป็นอย่างไรบ้างคะ วิธีการระงับความโกรธแบบนี้ คราวหน้าก่อนจะโกรธใครก็ให้คิดดีๆ ก่อนนะคะ จะได้ไม่เป็นดังคำกล่าวที่ว่า “โกรธคือโง่ โมโหคือบ้า” หรือถ้าเผลอตัวโกรธไปแล้วละก็ ลองนำวิธีข้างต้นนี้ไปปฏิบัติดูนะคะ แต่สุดท้าย ถ้าไม่ได้ผลจริงๆ แนะนำว่าลองปรึกษาจิตแพทย์ดูค่ะ จะได้หาทางแก้ไขที่ถูกต้องได้

บทความแนะนำ