บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มาม่า

ภัยแฝงจาก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป – ไม่ควรทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มากกว่าวันละ 1 ซอง

Home / สุขภาพทั่วไป / ภัยแฝงจาก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป – ไม่ควรทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มากกว่าวันละ 1 ซอง

ยุคประหยัดเข็มขัดรัดติ้วแบบนี้ อาหารชนิดหนึ่งที่ เชื่อว่าแทบทุกบ้านต้องมีติดไว้คือ “บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” ที่มีราคาถูก ทั้งยังกินง่ายประหยัดเวลา และเพราะรูปแบบการกินง่ายดายเช่นนี้เอง ที่ทำให้เรามองข้ามความใส่ใจถึงภัยร้ายที่แฝงมาพร้อมกับการกินบะหมี่กึ่ง สำเร็จรูปแบบผิดวิธี

ภัยแฝงจาก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ส่วนประกอบของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปส่วนใหญ่

  • มีส่วนผสมของแป้งสาลีในกรรมวิธี การผลิตถึง 60-70%
  • ส่วน 15-20% เป็นไขมันในซองเครื่องปรุง (น้ำมันทอดบะหมี่สำเร็จรูปมักเป็นน้ำมันพืชราคาถูก ซึ่งมีคุณสมบัติแตกตัวเป็น “กรดไขมันชนิดทรานส์” ที่เป็นหนึ่งในสาเหตุการกระตุ้นให้เกิดโรคหัวใจ)
  • ที่เหลืออีก 5-6% เป็นเกลือและผงชูรส ทั้งยังมีปริมาณโซเดียมเกินความต้องการของร่างกายปนอยู่มาก ซึ่งเป็นอันตรายต่อไต และยังจะทำให้ความดันโลหิตสูงอีกด้วย

แต่หากหลีกเลี่ยงที่จะทานไม่ได้

ทางกระทรวงสาธารณสุขเขาก็มีข้อแนะนำว่าให้ ใส่ไข่ ผัก หรือเนื้อสัตว์ลงไปด้วย เพื่อเพิ่มสารอาหารและป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับโซเดียมมากเกินไป ควรเลือกซื้อบะหมี่สำเร็จรูปที่เขียนกำกับว่า เพิ่มสารไอโอดีน ธาตุเหล็ก และวิตามินเอ ไว้หน้าซอง

ไม่ควรทานบะหมี่สำเร็จรูปดิบๆ เพราะเส้นบะหมี่นั้นจะไปพองตัวในกระเพาะอาหารอาจทำให้ท้องอืดได้ และไม่ควรทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากกว่าวันละ 1 ซอง เพื่อป้องกันโรคต่างๆ ที่แทรกมาพร้อมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป

ที่มา: ดาราเดลี่