สิว

วิธีรับมือกับปัญหาสิวที่หลัง ไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ – คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ

Home / สุขภาพทั่วไป / วิธีรับมือกับปัญหาสิวที่หลัง ไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ – คำแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญ

สิวที่หลัง เป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจสาว ๆ เพราะถึงแม้ว่าสิวเหล่านั้นจะอยู่ที่แผ่นหลังไม่ใช่บนใบหน้า แต่เมื่อคิดจะใส่ชุดน่ารัก ๆ อวดผิวในวันที่อากาศเป็นใจ กลับต้องมากังวลกับรอยสิว ทำให้เสียความมั่นใจที่จะเผยผิวสวย ในชุดเก่งที่ตั้งใจจะอวดผิว

ดร.ภญ. จิรวรรณ โอพรสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยและพัฒนาเครื่องสำอางและเวชสำอางเพื่อแก้ปัญหาสิว* มีคำแนะนำดี ๆ มาฝาก รับรองว่าสิวที่หลังหายเกลี้ยง และไม่กลับมาเป็นซ้ำแน่นอน

วิธีรับมือกับปัญหาสิวที่หลัง ไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำ

สาเหตุของการเกิดสิวที่หลัง

· ต่อมไขมัน นอกจากจะพบมากที่บริเวณใบหน้าแล้ว ยังพบมากที่หลังส่วนบนและท่อนแขนส่วนบนด้วย ดังนั้นจึงพบสิวที่หลังได้บ่อย ๆ ด้วย สาเหตุหลักของการเกิดสิวที่หลังจะเหมือนกลไกการเกิดสิวทั่วไป คือ เกิดการหลั่งน้ำมันปริมาณมากออกมาทำให้เกิดการอุดตัน ผสมกับการสะสมตัวของเซลล์ผิวที่ตายแล้วในรูขุมขน และเมื่อมีเชื้อแบคทีเรียที่เจริญเติบโตได้ดีในสภาวะดังกล่าวนั้น จึงเกิดสิวที่อาจพัฒนาเป็นสิวอักเสบ เกิดหลุม หรือโพรงบนผิว หรือสร้างรอยแดง รอยดำไว้

· สิวที่หลังอยู่ในสภาวะที่แตกต่างจากสิวอื่น ๆ คือ หลังเป็นส่วนที่อยู่ใต้ร่มผ้าและเป็นส่วนที่ทําความสะอาดให้ทั่วถึงได้ยาก สิวที่หลังจึงอาจเกิดได้ง่ายสำหรับคนที่มักจะมีพฤติกรรมที่ทำให้เกิดความอับชื้นของแผ่นหลัง อาจเนื่องมาจากการสวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศไม่ดี การนั่งพิงหลังนาน ๆ ในขณะที่มีเหงื่อ การต้องอยู่ในสภาพที่มีเหงื่อตลอดเวลา และการทําความสะอาดบริเวณแผ่นหลังไม่ถึง เป็นต้น สิวที่หลังบางครั้งอาจเป็นสิวยีสต์ที่มีสาเหตุมาจากการอับชื้นด้วย

วิธีการรักษาและป้องกันไม่ให้เกิดสิวที่หลังซ้ำ

การดูแลผิวเป็นสิวที่หลัง มีหลักการไม่ต่างกับการรักษาสิวบนใบหน้า เรื่องสำคัญที่สุดคือ ต้องใช้วิธีการรักษาที่ไม่ทําร้ายผิว ไม่บีบ แกะ แคะ หรือใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสิวที่หลังที่แสบ หรือมีความเป็นกรดจนอาจทำร้ายโครงสร้างของผิว ซึ่งจะทำให้ผิวไม่แข็งแรงและจะเป็นเหตุให้เกิดสิวต่อเนื่องและยาวนาน ไม่หาย

โดยสิวที่หลัง เมื่อรักษาแล้วอาจเกิดขึ้นมาซ้ำอีกได้ การลดระยะห่างหรือปริมาณสิว ที่หลัง ง่าย ๆ สามารถทำได้โดย

· ทําความสะอาดหลังให้ทั่วถึงทุกครั้งที่อาบน้ำ โดยอาจใช้ตาข่ายตีฟองที่มีลักษณะยาว ๆ ช่วยให้ถูหลังเบา ๆ ได้อย่างทั่วถึง นอกจากนั้นหลังอาบน้ำให้เช็ดตัวและหลังให้แห้งทุกครั้ง

· หลีกเลี่ยงการใช้ของแข็ง เช่น มีด ไม้บรรทัด หรืออื่น ๆ ในการขูดหลัง เนื่องจากเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแผลหรือรอยเปิดที่ผิวหนังทำให้ผิวหนังอ่อนแอลง

· เลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย เพื่อไม่ให้เกิดการอับชื้นที่บริเวณแผ่นหลัง นอกจากนั้นในกิจวัตรประจำวัน เมื่อเลี่ยงการอับชื้นไม่ได้ ให้พยายามทำให้บริเวณที่อับชื้นแห้งเร็วที่สุด

· เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ในการดูแลผิวเป็นสิวให้เหมาะสม โดยแนะนำให้เลือกชนิดที่ แพทย์ผิวหนังแนะนำให้ใช้ มีความปลอดภัย ใช้ได้ต่อเนื่อง สูตรควบคุมความมัน เพื่อไม่ให้เพิ่มปัญหาการอุดตันรูขุมขน เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดที่ใช้กับใบหน้าได้ อย่างเช่น “โอลด์ร๊อค แอคเน่ สเปรย์” ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ลดปัญหาสิวแบบสเปรย์จากหินน้ำมันฝรั่งเศส สูตร Non-Comedogenic ที่ไม่ทำให้เกิดการอุดตันของรูขุมขนอันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังปราศจาก กรด หรือ BHA ที่ทำให้เกิดการระคายเคืองจากความเป็นกรดและอ่อนโยนต่อผิวที่บอบบางแพ้ง่าย นอกจากนั้นยังเพิ่มความสดชื่นทันทีที่ใช้ ทําให้เย็นสบายและลดความอึดอัดจากการเป็นสิวได้เป็นอย่างดี

*ดร.ภญ. จิรวรรณ โอพรสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิจัยและพัฒนาเครื่องสำอางและเวชสำอางเพื่อแก้ปัญหาสิว ด้วยสารสกัดจากหินน้ำมันฝรั่งเศสแบรนด์โอลด์ร๊อค ผลิตโดย บริษัท แอล.เอ. เดอร์มาเทค จำกัด ที่ได้รับรองมาตรฐาน ISO 22716/ COSMETICS GMP ระดับสากล