จัดฟัน จัดฟันปลอม ดัดฟัน ดัดฟันปลอม เหล็กดัดฟัน

แฟชั่นสยอง เด็กสาวอยุ 14 ปี ดับ! หลังจัดฟันในตลาดนัด

Home / สุขภาพทั่วไป / แฟชั่นสยอง เด็กสาวอยุ 14 ปี ดับ! หลังจัดฟันในตลาดนัด

แฟชั่นสยอง – แม่และญาติๆ ร่ำไห้รับศพด.ญ.ศิริลักษณ์ ปิลอง อายุ 14 ปี ซึ่งเสียชีวิตปริศนา เชื่อสาเหตุเพราะไป จัดฟัน แฟชั่นที่ตลาดนัด อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จนเกิดแผลในช่องปาก เมื่อวันที่ 15 ก.ย.

ทำในตลาดนัด สงสัยจะติดเชื้อ

น.ร.14 ดับปริศนา หลังจัดฟันแฟชั่นนาน2เดือน แม่มาปลุกไปเรียนกลับนอนนิ่ง รีบนำส่งร.พ.บางละมุง ชลบุรี แต่สิ้นใจระหว่างทาง เผย 2 เดือนก่อน เพิ่งไป จัดฟัน แฟชั่นที่ตลาดนัด กลับมาพบอาการป่วยผิดปกติ ซึมเศร้า จนตายปริศนา หมอตรวจสภาพศพพบอาการคล้ายเหงือก อัก เสบ แต่สาเหตุแน่ชัดต้องรอพิสูจน์ และหากมีโรคประจำตัว เช่น หัวใจ อาจเสียชีวิตเพราะติดเชื้อในกระแสเลือดได้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 ก.ย. ร.ต.ท.จีรศักดิ์ แอบแฝง ร้อยเวรสภ.บางละมุง จ.ชลบุรี รับแจ้งจากแพทย์โรงพยาบาลบางละมุงว่า มีญาตินำนักเรียนหญิงเข้ารักษาตัว แต่เสียชีวิตในระหว่างทางโดยไม่ทราบสาเหตุ ขอให้มาสอบสวนด้วย

หลังรับแจ้งจึงรุดไปตรวจสอบที่โรงพยาบาล พบญาติพี่น้องกำลังร่ำไห้กอดศพ ด.ญ.ศิริลักษณ์ ปิลอง หรือ น้องพลอย อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนโพธิสัมพันธ์วิทยาคาร อยู่บ้านเลขที่ 570/174 หมู่ 5 ต.หนองปรือ ตามร่างกายไม่พบบาดแผลถูกทำร้าย ตัวเหลืองซีด ในช่องปากพบว่ามีการจัดฟันแฟชั่นสีชมพู เสียชีวิตก่อนถึงโรงพยาบาลประมาณ 2 ชั่วโมง

นางแพงศรี ปิลอง อายุ 38 ปี มารดาของน้องพลอย ให้การทั้งน้ำตา ว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมาปลุกลูกสาวให้ลุกขึ้นอาบน้ำไปโรงเรียน แต่พยายามเรียกอยู่นานลูกสาวก็ไม่ยอมตื่น พอเข้าไปดูใกล้ๆ เห็นลูกสาวนอนนิ่งผิดปกติ จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าลูกสาวเสียชีวิตก่อนหน้านี้แล้ว ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตยังไม่ทราบว่ามาจากอะไร เพราะลูกสาวไม่มีโรคประจำตัวหรือป่วยให้เห็น แต่ก่อนหน้านี้ประ มาณ 1-2 เดือนที่ผ่านมา หลังจากลูกสาวแอบไปจัดฟันแฟชั่นที่ตลาดนัด จากนั้นลูกสาวเริ่มมีอาการผิดปกติ ซึมเศร้า ไม่ค่อยพูดค่อยจา ถามอะไรก็ไม่พูด คงเป็นเพราะกลัวถูกว่ากล่าว จนกระทั่งมาเสียชีวิต พร้อมทั้งยืนยันว่าขอส่งศพ ลูกตรวจหาสาเหตุการตายที่แท้จริง และเชื่อว่าลูกสาวเสียชีวิตเพราะการจัดฟันแฟชั่นดังกล่าว

ด้านร.ต.ท.จีระศักดิ์ กล่าวว่า เบื้องต้นได้ปรึกษากับผอ.ร.พ.บางละมุง และลงความเห็นว่า น้องพลอยเสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุ โดยเสียชีวิตตั้งแต่ในช่วงนอนหลับ ปลุกไม่ตื่น พร้อมทั้งจะส่งศพไปสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เพื่อชันสูตรหาสาเหตุการตายที่แท้จริง และดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

จัดฟัน

น.พ.วิชัย ธนาโสภณ รองนายแพทย์สาธารณ สุขจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า จากการพิสูจน์ในเบื้องต้นยังไม่มีสาเหตุที่แน่ชัดว่า เสียชีวิตเพราะการดัดฟัน ทั้งนี้ ต้องรอผลการพิสูจน์จากสถา บันนิติเวชฯ คาดว่าประมาณ 1 สัปดาห์ก็จะทราบผล เบื้องต้นพบว่าในช่องปากมีลวดดัดฟันแฟชั่นอยู่ภายใน ส่วนร่องรอยการอักเสบที่เป็นสาเหตุจากการดัดฟันยังไม่ชัดเจน นอกจากนี้ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี จะร่วมกับกองประกอบโรคศิลปะ เร่งรัดกวาดล้างแหล่งรับดัดฟันแฟชั่นทั่ว จ.ชลบุรี โดยจากข้อมูลทราบว่ามีกว่า 100 ร้านค้าที่ลักลอบเปิดให้บริการเยาวชนในราคาถูก

ทันตแพทย์ธีรวุฒิ ไตรพรดีประเสริฐ ทันต แพทย์ประจำโรงพยาบาลบางละมุง เปิดเผยว่า ในการร่วมเข้าไปตรวจเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ฝ่ายทันตกรรม พบว่า ผู้เสียชีวิตได้จัดฟันแบบ แฟชั่น การตรวจทั่วไปมีเพียงลักษณะของอาการ เหงือกอักเสบในฟันหน้าล่าง และขากรรไกรล่าง แต่ไม่มีการติดเชื้ออย่างรุนแรง

ส่วนของอุปกรณ์ในการ จัดฟัน นั้น เหมือนถอนออกมา ยังสรุปไม่ได้ว่าได้มาตรฐานหรือไม่ เพราะต้องส่งไปตรวจสอบที่กรมวิทยา ศาสตร์การแพทย์ก่อน ส่วนผลเสียของการ จัดฟัน แฟชั่นนั้น เราควรตรวจสอบร้านดังกล่าว ว่ามีมาตรฐานพอหรือไม่ รวมทั้งอุปกรณ์ในการจัดฟัน หากไม่ได้มาตรฐานอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ ส่วนการจัดฟันแฟชั่นอาจทำให้เสียชีวิตได้ หากผู้ไปจัดฟันมีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ เพราะหากไปทำที่ร้านไม่ได้มาตรฐาน อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ส่วนวัยรุ่นที่มีความนิยมเพื่อความสวยงามควรพิจารณา ก่อน ซึ่งไม่ควรจัดฟันเพื่อแฟชั่น แต่ควรจัดฟันกรณีมีปัญหาการบดเคี้ยว หรือปรึกษาแพทย์ก่อนว่าควรทำหรือไม่

ที่มาจาก : ข่าวสด ข่าวเมื่อ 16 ก.ย. 2009