ผิวมัน หน้ามัน

วิธีแก้ปัญหา สาวๆ ที่หน้ามันเยิ้ม ดูเหนอะหนะ สกปรก – การดูแลผิวมัน

Home / สุขภาพทั่วไป / วิธีแก้ปัญหา สาวๆ ที่หน้ามันเยิ้ม ดูเหนอะหนะ สกปรก – การดูแลผิวมัน

ท่ามกลางอากาศร้อนที่ไม่เคยลดราวาศอกเช่นนี้ คนที่มีผิวมันก็จะประสบปัญหาน่ารำคาญใจเป็นที่สุด เพราะตลอดทั้งวัน หากไม่หมั่นใช้กระดาษซับ ผิวหน้าก็จะมันเยิ้ม ทาแป้งและเครื่องสำอางไม่ติดหน้า ดูเหนะหนะ สกปรก จนไม่อยากส่งกระจกดูตัวเอง ได้แต่แอบอิจฉาคนอื่นที่เขาสวยแฉล้มแช่มชื่นอยู่ภายใต้เมคอัพนวลเนียนได้ตลอดทั้งวัน

วิธีแก้ปัญหาผิวหน้ามัน

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นหากคุณรู้ตัวว่าเป็นคนผิวมัน (ถ้ายังไม่ทราบ ลองทดสอบด้วยการใช้ครีมโกนหนวดล้างหน้า ทิ้งไว้ 3 ชั่วโมงเพื่อให้ผิวคืนสภาพเดิม หลังจากนั้นปิดหน้าด้วยกระดาษบางๆ ถ้ากระดาษติดหน้าก็แสดงว่ามันชัวร์…ถ้าติดเป็นบางส่วน ไม่ตลอดทั้งแผ่น แสดงว่าเป็นผิวผสม…ถ้าไม่ติดเลยแสดงว่าผิวแห้ง) ก็จะมัวโทษดินฟ้าอากาศ โทษฮอร์โมน หรือโทษกรรมพันธุ์ของตัวเองอยู่ไย เพราะการที่จะมีผิวหน้าสวยและมีสุขภาพดีได้นั้น อยู่ที่การดูแลของแต่ละคนต่างหากค่ะ และก็ใช่ว่าผิวมันแล้วจะไม่ได้ไปซะทั้งหมด ข้อดีก็มีอยู่ตรงที่ว่า ผิวมันจะเหี่ยวและเกิดริ้วรอยช้ากว่าผิวแห้งผิวหน้าจึงดูอ่อนเยาว์กว่ามาก…แค่นี้ก็ยิ้มออกแล้วมั้ยล่ะ!

การดูแลผิวมัน

สิ่งสำคัญอยู่ที่การล้างหน้าให้สะอาดและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จะไม่ไปเพิ่มความมันเข้าอีก ซึ่งมีวิธีปฏิบัติมาแนะนำกันดังนี้

–  ใช้สบู่หรือโฟมล้างหน้าแบบอ่อนๆ หรือเจลใสไร้ฟองก็ได้จะทำให้ผิวไม่มีการระคายเคือง

–  ล้างหน้าให้สะอาดลึกถึงรูขุมขนด้วยน้ำอุ่น ทั้งนี้ก็เพื่อการขจัดคราบสกปรกที่ฝังลึก และยังป้องกันการเกิดสิวอีกด้วย

–  ใช้แอสทริงเจ้นท์ สำคัญมากเลยสำหรับสาวผิวมันที่ชอบแต่งหน้าใช้สำลีชุบแอสทริงเจ้นท์เช็ดเบาๆ จนกว่าผิวหน้าจะสะอาด เห็นได้จากความสะอาดขาวของสำลีแล้วจึงพอ

–  อย่าลืมมอยส์เจอร์ เพราะแม้ผิวจะมันก็ยังต้องการการบำรุง ควรใช้ชนิดอ่อนๆ อย่างให้เข้มข้นนัก เดี๋ยวสิวจะมาเยือน

–  การขัดผิว เป็นการป้องกันการอุดตันของรูขุมขน ใช้โฟมล้างหน้าแบบมีผงขัดผิว หรือจะใช้ผงขัดผิวต่างหากก็ได้ แต่ถ้ายังมีสิวอีกแสบอยู่ก็อย่าเสี่ยงขัดเป็นอันขาด เพราะอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สิวลุกลามใหญ่โต

–  การพอกหน้า ต้องเลือกชนิดดีๆ ที่ไม่แพ้ พอกหน้าอาทิตย์ละครั้งแล้วผิวหน้าจะนุ่มนวล น่าสัมผัส

–  การลอกหน้า เรื่องนี้ต้องสำหรับคนที่มีผิวมันจริงๆ เพราะการลอกหน้าจะช่วยขจัดไขมันส่วนเกินออก

–  การแต่งหน้า ใครว่าผิวมันแต่งหน้าไม่สวย เลือกเครื่องสำอางสำหรับสาวผิวมันก็ใช้ได้แล้ว แต่ถ้ายังเป็นสาวน้อยวัยสะรุ่นอยู่ละก็ไม่ต้องแต่งก็สดใสแล้วค่ะ

ข้อควรระมัดระวังสำหรับสาวผิวมัน

–  ควรใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับสาวผิวมันโดยเฉพาะ อย่าใช้ผลิตภัณฑ์ที่อุดมด้วยไขมันบนใบหน้า และรอบๆ ไรผม เพราะสิวอาจจะถามหาได้

–  ควรทำความสะอาดใบหน้าเบาๆ แต่บ่อยครั้ง และเช็ดผิวด้วยแอสทริงเจ้นท์เสมอหลังล้างหน้าด้วยครีมล้างหน้าทั้งเข้าและเย็น หลังจากนั้นแล้วก็ให้ทาแป้งทันที เพื่อซับความมัน

เล็กๆ น้อยๆ สำหรับสาวผิวมันแต่เป็นสิ่งที่สำคัญที่ไม่ควรละเลยค่ะ แต่ถ้าหน้ามัน แบบสาวเกาหลี แบบนี้น่าจะมันแต่สวย แบบ จงใจ เนอะ

บทความแนะนำ