ประจำเดือน ผู้หญิง เคล็ดลับ

ดูแลอย่างไร? เมื่อเป็นประจำเดือน

Home / สุขภาพทั่วไป / ดูแลอย่างไร? เมื่อเป็นประจำเดือน

สิ่งที่มาทุกเดือน เดือนละ 3-5 วัน นั่นคือ ประจำเดือน หรือภาษาอังกฤษ period นั่นเอง ชวนสาวๆ มาดูแลตัวเองในช่วงวันนั้นของเดือนให้ถูกวิธี

ดูแลอย่างไร? เมื่อเป็นประจำเดือน

อาหารเมื่อเป็นประจำเดือน

ก่อนเป็นประจำเดือน ผู้หญิงอย่างเราควรทานอาหารประเภทแคลเซียมเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดื่มนม ทานปลาเล็กปลาน้อย เพื่อช่วยลดอาการปวดท้องน้อย ปวดหลัง และลดอาการหงุดหงิด เหวี่ยงคนใกล้ชิด นอกจากแคลเซียมแล้ว สารอาหารอื่นๆก็ควรรับประทานเพิ่ม เช่น วิตามินซี วิตามินดี และโปรตีน เพื่อเสริมในช่วงเสียเกลือแร่ ทำให้ร่างกายไม่เหน็ดเหนื่อย จนเกินไปสำหรับธัญพืช ช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายและยังทำให้ประจำเดือนเป็นไปอย่างราบรื่นอีกด้วย ฉะนั้นผู้หญิงควรทานอาหารประเภทธัญพืชให้บ่อยขึ้นเพื่อสุขภาพ หากปวดท้องประจำเดือน ควรทานน้ำขิง ชาขิง หรือเต้าฮวยร้อนๆ และนอนพักผ่อนให้มาก งดอาหารรสจัดและเครื่องดื่มคาเฟอีน

ดูแลอย่างไร เมื่อเป็นประจำเดือน

การรักษาความสะอาด

เป็นที่รู้กันดีว่า ระหว่างมีประจำเดือนนั้น ผู้หญิงจะไม่มั่นใจในเรื่องกลิ่น แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็คือการติดเชื้อได้หากรักษาความสะอาดไม่ดีพอ

  1. ก่อนเป็นประจำเดือน สามารถเล็มขนเพชร เพื่อให้การทำความสะอาดเป็นไปได้อย่างง่ายดายและไม่เกิดกลิ่นที่สะสมเอาไว้
  2. ไม่ควรอาบน้ำที่เย็นจัด หรือร้อนจัด เพื่อคงอุณหภูมิร่างกายให้ปกติ
  3. การทำความสะอาดด้วยสบู่ ล้างเฉพาะภายนอกเท่านั้น ห้ามสวนล้างเข้าในช่องคลอด จะเกิดอันตรายได้
  4. การเปลี่ยนผ้าอนามัย ควรเปลี่ยนทุกๆ 2-3 ชั่วโมง หรือในช่วงสองวันแรกหากมีเลือดประจำเดือนเยอะ ควรเปลี่ยนบ่อยๆ เพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้นและกลิ่นที่หมักหมม
  5. หากมีผื่นขึ้น อาจเกิดอาการแพ้ ควรเปลี่ยนยี่ห้อผ้าอนามัย และเลือกใช้ชนิดที่ไม่มีน้ำหอมที่จะทำให้ระคายเคือง และไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา

ลดอาการปวดท้องประจำเดือน

  1. ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดอาหารมัน ทานนมเพิ่มขึ้นก่อนเป็นประจำเดือน
  2. ออกกำลังกายเบาๆขณะมีประจำเดือน
  3. หากปวดท้องมาก ควรทานยาแก้ปวด หรือใช้ถุงน้ำร้อนประคบบริเวณท้อง

via @ www.pooyingnaka.com