สิว สิวบอกโรค

สิวพยากรณ์ อวัยวะผิดปกติ / ตำแหน่งสิวบอกโรค

Home / สุขภาพทั่วไป / สิวพยากรณ์ อวัยวะผิดปกติ / ตำแหน่งสิวบอกโรค

การเป็น “สิว” บอกอะไรมากกว่าที่คิด สถาบัน Leonard Darke วิเคราะห์การดูแลผิวหน้าแบบตะวันตกกับการอ่านใบหน้าแบบจีน ได้ผลสรุปว่าสิวที่ขึ้นตามตำแหน่งต่างๆ ของหน้าสามารถบอกความผิดปกติที่เกิดกับอวัยวะภายในได้ // ผู้สื่อข่าวรายงาน เคล็ดการสังเกตความผิดปกติของอวัยวะภายใน โดยสถาบัน Leonard Darke ไม่ระบุที่อยู่  ได้ส่งอีเมลไปเผยแพร่ โดยอ้างว่าสถาบัน Leonard Darke ได้คิดค้นวิธีการวิเคราะห์ผิวลึกลงไปอีก  ด้วยการผสานความรู้ในการดูแลผิวหน้าแบบตะวันตกเข้ากับศาสตร์การอ่านใบหน้าแบบจีน ซึ่งสามารถบอกได้ว่าสิวที่ขึ้นตามตำแหน่งต่างๆ ของใบหน้าหรือร่างกาย บอกความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับอวัยวะส่วนใดบ้าง

สิวพยากรณ์ อวัยวะผิดปกติ / ตำแหน่งสิวบอกโรค

ข้อมูลนี้ระบุตำแหน่งการขึ้นของสิว กับความสัมพันธ์กับอวัยวะต่างๆ ว่า

1.ขึ้นที่หน้าผากด้านซ้าย

เกี่ยวกับอวัยวะการย่อยอาหาร  กระเพาะปัสสาวะ ต่อมหมวกไต สาเหตุคือ มีความเครียดสูง ล้างหน้าไม่สะอาด

2.ขึ้นที่หว่างคิ้ว

เกี่ยวกับตับ สาเหตุคือ อาจมีปัญหาในการย่อยแลคโทส กินอาหารรสจัด หรือกินอาหารดึกเกินไป

3.ขึ้นที่หน้าผากด้านขวา

เกี่ยวกับอวัยวะการย่อยอาหาร   กระเพาะปัสสาวะ ต่อมหมวกไต  สาเหตุคือ  มีความเครียดสูง ล้างหน้าไม่สะอาด

4.ขึ้นที่ใบหูทั้ง 2 ข้าง

อวัยวะที่เกี่ยวข้องคือ  ไต สาเหตุคือ ล้างแชมพูหรือสบู่ออกไม่หมด ใช้โทรศัพท์มือถือมากเกินไป ดื่มกาแฟ แอลกอฮอล์ หรือกินเนื้อสัตว์มากเกินไป

5.ขึ้นที่แก้มทั้ง 2 ด้าน

แก้มส่วนบนเกี่ยวกับไซนัสและปอด แก้มส่วนล่าง เกี่ยวกับเหงือกและฟัน สาเหตุคือ  สูบบุหรี่จัด แพ้ควันบุหรี่ ภูมิแพ้ เป็นหวัดเรื้อรัง ใช้รองพื้นไม่เหมาะสม ถ้าเป็นริ้วรอยลึกบริเวณโหนกแก้ม  อาจบ่งบอกถึงปัญหาเรื่องปอด หรือการหายใจ ถ้ามีสิวแบบเป็นๆ หายๆ ที่แก้มด้านล่าง อาจมีปัญหาเรื่องเหงือกและฟัน รวมทั้งโทรศัพท์ไม่สะอาด

6.ขึ้นที่รอบดวงตา 2 ข้าง

เกี่ยวกับอวัยวะไต และปัญหาภูมิแพ้ สาเหตุอาจมาจาก เครื่องสำอาง แว่นตา การมีสารพิษตกค้างในร่างกายมาก พักผ่อนน้อย หรืออาการภูมิแพ้ และขาดสารอาหาร

7.ขึ้นที่จมูก และเหนือริมฝีปาก

เกี่ยวกับอวัยวะหัวใจ และระบบสืบพันธุ์  สาเหตุถ้ามีผิวสีแดงเข้มที่จมูก อาจบ่งบอกถึงโรคความดันโลหิตสูง ผลกระทบจากฮอร์โมน การมีประจำเดือน และวัยทอง

8.ขึ้นที่ใต้ริมฝีปากด้านซ้ายและขวา

เกี่ยวกับอวัยวะรังไข่ สาเหตุคือ อาจทำความสะอาดได้ไม่ดีพอ หรือมาจากความสมดุลทางฮอร์โมน หากมีปัญหาการอุดตันช่วงใบหู แสดงว่าฟันกรามมีปัญหา อาจจะเพิ่งทำฟันมา  รวมทั้งการมีประจำเดือนด้วย

9.ขึ้นที่ปลายคาง

เกี่ยวกับอวัยวะ กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็ก สาเหตุคือ กินอาหารรสจัดไป จนทำให้ลำไส้มีปัญหาในการดูดซึม

และ 10.ขึ้นลำคอและหน้าอก

มีสาเหตุมาจากความเครียด.

นสพ. ไทยโพสต์

ภาพจาก นิตยสาร Marie Claire

สับเละ สิวพยากรณ์ ซินแสหยันมั่วศาสตร์

ข่าววันที่ 7  มี.ค. 49

ซินแสดังสับเละ ใครอ้างสิวขึ้นหน้าบอกอวัยวะผิดปกติ ประณามเอาหลักโหงวเฮ้งมาใช้แบบไม่รู้เรื่อง พวกนี้ชอบสร้างมั่วศาสตร์ ชี้ถ้าสิวขึ้นแล้วบอกอวัยวะภายในผิดปกติ อย่างนี้หนุ่มสาวก็เป็นโรคกันบานเบอะ ส่วนคนแก่โรคน้อยแข็งแรงดี มั่วทั้งนั้น ด้านหมอผิวหนังยังไม่สรุป แพทย์สมัยใหม่ไม่เกี่ยวกัน แต่แพทย์โบราณอาจเป็นไปได้ เหมือนพวกฝังเข็ม

จากกรณีที่หนังสือพิมพ์  ไทยโพสต์ ได้เสนอข่าวเกี่ยวกับการเป็นสิว ซึ่งสามารถบอกถึงความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับอวัยวะภายในร่างกายได้ อาทิ ขึ้นที่หน้าผาก การย่อยอาหาร กระเพาะปัสสาวะผิดปกติ ขึ้นที่แก้ม มีปัญหาเรื่องปอดหรือการหายใจ โดยสถาบัน Leonard Darke อ้างว่าอาศัยการวิเคราะห์ผิวผสมผสานกับการอ่านใบหน้าแบบจีนนั้น ซินแสชื่อดังไม่เห็นด้วย โดยระบุว่าเป็นมั่วศาสตร์ นำศาสตร์โหงวเฮ้งมารวมกับอะไรก็ไม่รู้

อ.ภาณุวัฒน์  พันธุ์วิชาติกุล ซินแสโหงวเฮ้งและหมอดูฮวงจุ้ยชื่อดัง กล่าวถึงกรณีนี้ว่า เพิ่งเคยได้ยินมาเหมือนกัน ตามหลักวิชามันไม่มี ปกติโหวงเฮ้งบนใบหน้าจะบอกจังหวะก้าวเดินของชีวิต แต่ถ้าสิวขึ้นตรงนี้แล้วอาจเกิดสิ่งผิดปกติกับอวัยวะภายใน หรือระบบร่างกาย อันนี้คงไม่ใช่ มันน่าจะมั่วมากกว่า จับเอาโหงวเฮ้งมารวมกันเละไปหมด

“เรื่องสิวไม่เกี่ยวกันเลย  น่าจะอยู่ที่ฮอร์โมน และการรักษาความสะอาดมากกว่า ไม่ได้เกี่ยวกับโหงวเฮ้งเลยว่า สิวขึ้นตรงนี้แล้วจะเป็นอย่างนี้ ถ้าอย่างนั้นหนุ่มสาวที่เป็นสิวก็ต้องเป็นโรค อวัยวะมีปัญหากันหมด ร่างกายแย่ไปหมด มันไม่เกี่ยวกัน ข้อมูลนี้มันเป็นมั่วศาสตร์ คนที่ออกมาพูด หรือสถาบันที่อ้างวิธีการนี้แล้วลงเว็บไซต์  อาจจะหวังผลทางการค้ามากกว่า  หนุ่มสาวไม่ต้องกังวล พวกนี้มันเอาโหงวเฮ้งมาผสมกันมั่วไปหมด”

ซินแสภาณุวัฒน์กล่าวอีกว่า ตามหลักจริงโหงวเฮ้งจะบอกบุคลิกลักษณะนิสัย แต่ยืนยันว่าสิวไม่เกี่ยวกัน  แต่ถ้ามีไฝ ขี้แมลงวัน ถ้าขึ้นที่หน้า อาจบอกได้ว่าส่วนอื่นของร่างกายอาจมีไฝด้วย  อาจมีส่วนที่เกี่ยวกับร่างกาย แต่ถ้ามีราศีขึ้นบนใบหน้าอันนี้บอกได้แน่นอน ยกตัวอย่าง ถ้าปากซีด จะเกี่ยวกับโรคกระเพาะ จมูกหมอง  มีปัญหาเรื่องตับ  หน้าซีด ความดันต่ำ หน้าแดง ความดันสูง ตรงนี้ถึงจะบอกได้ แต่เรื่องสิวไม่เกี่ยวกับโหงวเฮ้งแน่นอน  ไม่อย่างนั้นเด็กหนุ่มสาวโรคก็เยอะไปหมด แต่คนแก่ไม่มีสิว โรคต่างๆ ไม่มีเลย

ด้าน พญ.พรภุชงค์ เลาห์เกริกเกียรติ แพทย์ผิวหนัง รพ.พญาไท กล่าวว่า ถ้าพูดกันตามแพทย์สมัยใหม่  ตรงนี้ไม่สามารถบอกได้  แต่ถ้าเป็นกรณีสิวขึ้นรุนแรงผิดปกติตามตำแหน่งต่างๆ อาจบอกถึงภาวะของร่างกายในตอนนั้นๆ ได้

“แต่ถ้าบอกว่าสิวที่ขึ้นสัมพันธ์กับอวัยวะภายใน  ตรงนี้ยังไม่มีการพิสูจน์  แต่ก็อาจจะเป็นไปได้ เหมือนกรณีการฝังเข็ม หรือกดจุดนวดฝ่าเท้า ที่มีอวัยวะเชื่อมโยงกัน ก็อาจจะเป็นไปได้ แต่ตามหลักจริงๆ ยังไม่น่าจะเป็นไปได้  แต่ก็เป็นเรื่องที่น่าคิด คงจะต้องมีการเก็บข้อมูลถ้าต้องการพิสูจน์ อย่างถ้าคนเป็นโรคกระเพาะ  สิวจะขึ้นที่บริเวณหน้าผากทุกคน ตรงนี้ก็อาจจะช่วยบอกอะไรได้  แต่ที่ผ่านมากรณีอย่างนี้ยังไม่เคยมีการเก็บข้อมูล” หมอพรภุชงค์กล่าว

ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวได้ถูกเปิดเผยโดยสถาบัน  Leonard Darke ซึ่งไม่ได้ระบุที่อยู่ โดยอ้างว่าเป็นการผสมผสานการตรวจวิเคราะห์ผิว  และการดูแลผิวหน้าแบบตะวันตก  กับศาสตร์การอ่านใบหน้าแบบของจีน ซึ่งสามารถบอกได้ว่าสิวที่เกิดขึ้นตามตำแหน่งต่างๆ บนใบหน้าสามารถบอกความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับอวัยวะต่างๆ ของร่างกายได้.

ฟังหูไว้หู ดีที่สุดจ๊ะ