น้ำหนัก ปัญหาสุขภาพ โรคอ้วน

ผลกระทบต่อสุขภาพของโรคอ้วน | จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย…เมื่อคุณน้ำหนักขึ้น

Home / สุขภาพทั่วไป / ผลกระทบต่อสุขภาพของโรคอ้วน | จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย…เมื่อคุณน้ำหนักขึ้น

คุณอาจจะคิดว่า เมื่อน้ำหนักเพิ่มขึ้น ก็แค่ทำให้สัดส่วนใหญ่ขึ้นเท่านั้นเอง แต่จริงๆ แล้ว การที่น้ำหนักเพิ่มขึ้น ส่งผลเสียหลายอย่างต่อร่างกาย – ผลกระทบต่อสุขภาพของโรคอ้วน 

ผลกระทบต่อสุขภาพของโรคอ้วน

การรับรู้รสชาติน้อยลง

จากการศึกษาค้นพบว่า กลุ่มคนที่เป็นโรคอ้วน จะมีการรับรู้รสชาติน้อยลงถึง 25% ซึ่งทำให้มีการทานมากขึ้น เพราะต้องการรับรสของอาหารอร่อยๆ ที่เคยได้รับ และกลุ่มคนเหล่านี้จะมีพฤติกรรมการทานอาหารรสจัดมากขึ้น หวานขึ้น เค็มขึ้น หรืออาหารที่มีไขมันสูงกว่าปกติ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

มีคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้น

ร่างกายของเราต้องการคอเลสเตอรอลในการสร้างเซลล์ แต่เมื่อร่างกายของคุณมีระดับคอเลสเตอรอลที่สูงเกินไป จะทำให้คุณเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ เนื่องจากความเสี่ยงที่จะเกิดไขมันไปอุดตันที่เส้นเลือด และทำให้หัวใจมีออกซิเจอไปหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ

เสี่ยงภาวะซึมเศร้า

จากการศึกษาพบว่า น้ำหนักส่งผลต่อสภาพจิตใจ โดยเฉพาะสาวๆ เมื่อน้ำหนักขึ้น เสี่ยงที่จะเกิดสภาวะซึมเศร้าได้

ปวดศีรษะเนื่องจากไมเกรนบ่อยขึ้น

โรคอ้วนไม่ได้ทำให้เกิดไมเกรนแต่อย่างใด แต่เป็นปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดไมเกรน

เสี่ยงภาวะมีบุตรยาก

หนึ่งในอันตรายของโรคอ้วน คือภาวะการมีบุตรยาก เนื่องจากน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ทำให้ฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน ส่งผลต่อรอบเดือน

กล้ามเนื้อปวดเมื่อย

เมื่อน้ำหนักขึ้น จะส่งผลให้เกิดการขาดวิตามินดี ซึ่งวิตามินดีนั้น ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม และเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก ซึ่งผู้ที่ขาดวิตามินดี จะเกิดอาการปวดเมื่อยในบริเวณต่างๆ ของร่างกาย

กรนตอนนอน

หลายๆ คนอาจจะสังเกตว่า คนที่มีน้ำหนักตัวเยอะ มักจะนอนกรน ซึ่งอาการกรน ไม่เพียงแต่สร้างความรำคาญใจ แต่อาการกรนยังส่งผลกระทบกับคุณภาพการนอน เสี่ยงทางเดินหายใจอุดกั้น หรือ ภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : Scientists Explain What Happens to Your Body When You Gain a Few Extra Pounds

บทความแนะนำ :