ต้านอนุมูลอิสระ ลดน้ำหนัก องุ่น

10 ข้อดีของ องุ่นแดง – สายเฮลท์ตี้ไม่ควรมองข้าม

Home / สุขภาพทั่วไป / 10 ข้อดีของ องุ่นแดง – สายเฮลท์ตี้ไม่ควรมองข้าม

องุ่นแดงรสหวานฉ่ำ มีประโยชน์มากกว่าความอร่อย ถึงแม้เราจะรู้ว่าในองุ่นมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่แล้ว แต่จริง ๆ มันมีประโยชน์มากกว่านั้น สายเฮลท์ตี้ไม่ควรมองข้ามผลไม้ชนิดนี้ มาดูกันค่ะว่า องุ่นแดงมีดีอะไร มีประโยชน์อะไรอีกบ้างที่น่าสนใจ … นานาประโยชน์  10 ข้อดีของ องุ่นแดง – ดีต่อดวงตา ต่อต้านอนุมูลอิสระ

10 ประโยชน์ของ องุ่นแดง

1. มีสารต้านอนุมูลอิสระ

องุ่นแดงมีสารประกอบ เช่น รูติน เคอร์เซติน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลัง สารต้านอนุมูลอิสระสามารถปกป้องร่างกายของคุณจากอันตรายของอนุมูลอิสระ อย่างที่เรารู้กันว่าอนุมูลอิสระอาจมีผลเสียหายต่อเซลล์และ DNA และมีส่วนเกี่ยวข้องในโรคต่าง ๆ  เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง ฯล

องุ่นแดง

2. ต่อสู้กับการอักเสบ

องุ่นแดงยังสามารถช่วยต่อสู้กับการอักเสบ ที่จริงแล้วการดื่มน้ำองุ่นแดงอาจเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่มีแนวโน้มจะอักเสบ ในการศึกษาครั้งหนึ่งพบว่าสารสกัดจากน้ำองุ่นแดงช่วยให้ผู้คนที่เข้ารับการฟอกเลือดลดการอักเสบทางชีวภาพได้

3. ลดไตรกลีเซอไรด์ และระดับคอเลสเตอรอล

ในองุ่นแดงสามารถช่วยปรับสมดุลระดับคอเลสเตอรอล และยับยั้งคอเลสเตอรอล LDL ลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด

4. รักษาหลอดเลือดให้แข็งแรง

ประมาณ 80% ขององุ่นเป็นน้ำ การดื่มองุ่นแดงอาจทำให้หลอดเลือด และหัวใจของคุณแข็งแรง งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าผู้ป่วยโรคหลอดเลือดหัวใจที่รับสารสกัดจากโพลีฟีนอลจากองุ่นแดง จะช่วยขยายตัวของการไหลเวียนของเลือดได้

ประโยชน์ขององุ่นแดง

5. ดีต่อดวงตา

องุ่นแดงประกอบด้วยลูทีนและแคโรทีน ที่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญต่อสุขภาพดวงตา และยังสามารถกรองความยาวคลื่นแสงสีฟ้าที่เป็นอันตราย ช่วยรักษาและปกป้องเซลล์ในดวงตาของคุณ การวิจัยยังแสดงให้เห็นว่าองุ่นแดงลดความเสี่ยงของโรคตาเรื้อรังได้

6. ช่วยจัดการกับโรคเบาหวาน

นอกจากจะให้น้ำตาลที่เป็นความหวานจากธรรมชาติ องุ่นแดงในอาหารยังสามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย นั่นหมายความว่าช่วยจัดการกับโรคเบาหวานได้

ประโยชน์ขององุ่นแดง

7. อาจช่วยบรรเทาเส้นประสาทส่วนปลาย

มีการค้นพบสารประกอบ เช่น รูติน และเคอร์ซิติน ในองุ่นแดง ที่สามารถช่วยรักษาความเสียหายของเส้นประสาท

8. ช่วยโรคอัลไซเมอร์

อนุมูลอิสระและความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชั่น มีบทบาทสำคัญในการพัฒนาของโรคระบบประสาทเสื่อม และอย่างที่เราเห็น องุ่นแดงมีคุณสมบัติต้านการอักเสบแ ละต้านอนุมูลอิสระ

ประโยชน์ขององุ่นแดง

9. ช่วยลดน้ำหนักได้

องุ่นแดงอาจช่วยให้คุณลดน้ำหนักได้ เนื่องจากเป็นผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ มีกากใยอาหารสูง ช่วยให้เกิดการขับถ่ายที่ดี

10. อาจช่วยป้องกันมะเร็ง

ในองุ่นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพสามารถต่อสู้กับโรคมะเร็ง และยับยั้งเนื้องอกในเต้านม กระเพาะอาหาร ตับ และน้ำเหลือง ได้

ที่มา : curejoy

บทความแนะนำ :