ต้านอนุมูลอิสระ มะเร็ง ลดความเครียด ใบโหระพา

10 คุณประโยชน์ ใบโหระพา ราชาแห่งสมุนไพร

Home / สุขภาพทั่วไป / 10 คุณประโยชน์ ใบโหระพา ราชาแห่งสมุนไพร

ใบโหระพา (Sweet basil) มีประโยชน์ด้านสุขภาพอยู่มาก แต่น้อยคนนักที่อาจจะรู้ ไปทำความรู้จักประโยชน์ของสมุนไพรใบเขียวชนิดนี้กันค่ะ ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการดูแลรักษาสุขภาพ – 10 คุณประโยชน์ของใบโหระพา ราชาแห่งสมุนไพร มีอะไรบ้าง ?….

ใบโหระพา  กับ 10 คุณประโยชน์ ดี๊ดี

1. ช่วยให้สมองแข็งแรง

จากการศึกษาพบว่าการทาน ใบโหระพา ทำให้ปกป้องการเสื่อมสภาพของสมอง เพราะว่ามีแร่ธาตุแมงกานีส อีกทั้งยังมีแร่ธาตุทองแดงที่สามารถกระตุ้นการทำงานทางด้านจิตใจได้

2. ช่วยป้องกันโรคข้ออักเสบ

โรคข้ออักเสบเป็นโรคร้ายแรงชนิดหนึ่งที่สามารถนำไปสู่ความพิการได้ ซึ่งในใบโหระพามีสารเคมีธรรมชาติที่ช่วยต้านการอักเสบของโรคนี้ได้

ประโยชน์ของใบโหระพา

3. ช่วยลดความเครียด

ในใบโหระพานั้นมีสารต่าง ๆ เช่น อแดปโตเจน (adaptogen) ซึ่งเป็นสารประกอบที่ช่วยให้เกิดความสมดุลของร่างกาย เช่น ช่วยลดการเกิดสภาวะเครียดในร่างกาย ความเครียดทางอารมณ์

4. ต้านริ้วรอย

ใบโหระพานั้นเต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และสารต้านการออกซิเดชั่น ซึ่งช่วยทำให้ผิวของเราไม่เหี่ยวเร็ว

5. เสริมสร้างกระดูก

การสูญเสียความหนาแน่นของกระดูกนำไปสู่การบาดเจ็บของสภาพร่างกายได้ โดยเฉพาะผู้หญิง ที่มีแนวโน้มเป็นโรคกระดูกพรุนมากกว่าผู้ชาย ในใบโหระพาเป็นแหล่งของวิตามินเค ซึ่งมีส่วนช่วยดูดซึมแคลเซียมให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการทานใบโหระพาก็ช่วยเสริมสร้างกระดูกได้นะ

ประโยชน์ของใบโหระพา

6. โรคลมชัก

ใบโหระพามีประโยชน์ต่อระบบประสาท ซึ่งจะช่วยส่งผลดีต่อผู้ที่เป็นโรคลมชัก

7. เผาผลาญพลังงาน

เนื่องจากในใบโหระพามีแมงกานีสอยู่มาก ถ้าทานเข้าไปก็จะช่วยให้ร่างกายปล่อยเอนไซม์ที่มีประโยชน์ เช่น กรดอะมิโน นอกจากนี้ยังช่วยเผาผลาญน้ำตาลกลูโคสได้ดีด้วย

8. อาการก่อนเกิดประจำเดือน

ผู้หญิง 3 ใน 4 คน เจอกับปัญหาอาการ เป็นตะคริว, เศร้า, เหนื่อยล้า ก่อนประจำเดือนมา อย่างไรก็ตามแร่ธาตุในใบโหระพานั้น ช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมน ช่วยลดความเครียดและความเหนื่อยล้าได้

ประโยชน์ของใบโหระพา

9. เป็นแหล่งพลังงาน

ใบโหระพามีแร่ธาตุทองแดงซึ่งเป็นสารที่ผลิตอะดีโนซีนไตรฟอสเฟต คือสารที่ช่วยลดความเหนื่อยล้าและอ่อนเพลีย ใบโหระพาสามารถนำไปเป็นส่วนผสมของสมูทตี้ได้ เพราะจะได้ดื่มง่ายกว่า แถมยังได้พลังงานเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายด้วย

10. ต่อต้านอนุมูลอิสระสำหรับโรคมะเร็ง

ในใบโหระพามี ฟีนอลและแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องร่างกายจากปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดเซลล์มะเร็งได้

ที่มา : naturalfoodseries

ดูคลิป หอยแมลงภู่ผัด โหระพา

บทความแนะนำ :