ลดความอ้วน ลดน้ำหนัก

เคล็ดลับ ผอมง่ายๆ แบบไม่ต้องพยายาม – พยายามมากไป บางทีก็ทำให้ท้อได้

Home / สุขภาพทั่วไป / เคล็ดลับ ผอมง่ายๆ แบบไม่ต้องพยายาม – พยายามมากไป บางทีก็ทำให้ท้อได้

การลดน้ำหนัก คือสิ่งที่จะต้องแลกมาด้วยหยาดเหงื่อและความตั้งใจพยายามอย่างยิ่งยวด แต่ถ้าหากคุณคิดว่ามันยากไปที่จะไปออกกำลังกายแบบหนักหน่วง หรือไม่อยากยุ่งยากกับการจำกัดปริมาณพลังงานมากจนเกินไป แม้กระทั้งหากคุณเป็นมือใหม่ที่อยากจะลดความอ้วนแต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มอย่างไรดี เรามีทางออกแบบง่ายๆ ให้เริ่มทดลองปฏิบัติดู ไม่แน่ว่าถ้าทำได้ตามนี้คุณอาจจะลดน้ำหนักได้ซักเล็กน้อย โดยไม่ต้องเหนื่อยมากนัก หรือไม่ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีเพื่อเป็นเเรงบันดาลใจให้ทำต่อก็เป็นได้

เคล็ดลับ ผอมง่ายๆ แบบไม่ต้องพยายาม

เริ่มมื้ออาหารทุกครั้งด้วยน้ำดื่มซักแก้ว

เนื่องจากการที่เรารู้สึกหิวนั้น อาจจะเกิดจากอาการขาดน้ำหรือกระหายน้ำร่วมด้วย ลองดื่มน้ำดูซักแก้วนึงก่อนเริ่มต้นมื้ออาหาร ก็จะทำให้บรรเทาอาการหิว และช่วยลดภาวะที่จะทานอาหารมากเกินความจำเป็นได้

ปรับสลัดเน้นหนักๆ ที่ผักใบเขียว

สำหรับคนที่เลือกสลัดมาเป็นอาหารช่วยลดน้ำหนัก ปรับการเลือกสลัดที่เป็นผักใบเขียว ลดการทานแห้ว ข้าวโพด ลูกเดือย ไข่กระทานลง และการเลือกน้ำสลัดก็ถือเป็นตัวแปรสำคัญ ลองปรับเปลี่ยนการทานน้ำสลัดแบบครีมๆ มาเป็นเเบบใสดู ซึ่งเชื่อหรือไม่ว่า การปรับเปลี่ยนเเบบนี้อาจทำให้คุณลดปริมาณพลังงานได้ถึง 60 – 80 kcal เลยทีเดียว นอกจากนี้ลองเปลี่ยนการทานผลไม้แบบอบแห้ง, แช่อิ่ม หรือน้ำผลไม้มาเป็นการทานผลไม้สดๆจะดีกว่าและได้พลังงานน้อยกว่าอีกด้วย

รู้จักกะประมาณอาหารที่จะกิน

ถ้าต้องการจะลดน้ำหนักให้ได้ จงรู้จักที่จะกะปริมาณอาหารที่จะทานทุกครั้ง ชั่งตวงอาหารเเทนการที่จะแกะทานจากถุงโดยตรง เลือกจานที่มีขนาดเล็กและจำกัดว่าจะทานเท่าที่ตักมาเท่านั้น อย่าขี้เสียดาย จำไว้ว่าถ้าเหลือเก็บใส่กล่องไว้ทานมื้อต่อไปได้ ไม่จำเป็นต้องทานให้หมดในคราวเดียว

แค่ขยับเท่ากับการออกกำลังกาย

นอกจากการไปออกกำลังกายเเล้ว เรายังสามารถเผาผลาญพลังงานได้มากขึ้น ในระหว่างการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การใช้บันไดเเทนการใช้ลิฟท์ในการขึ้นลงชั้นใกล้ๆ หรือ ลงก่อนถึงที่ทำงานซัก 1 ป้ายรถเมล์แค่นี้ก็สามารถเพิ่มการเผาผลาญพลังงานขึ้นได้เเล้ว

ดาร์ก ช็อกโกแลตช่วยลดอาการติดหวาน

สำหรับคนที่ติดทานของหวานในยามว่าง ไม่ว่าจะเป็น ลูกอม คุ๊กกี้ ลองเลือกหา ดาร์กช็อกโกแลต แบบที่มีเปอร์เซนโก้โก้ปานกลางมาทานแก้ขัด จำกัดปริมาณให้ได้ครั้งละ 1ชิ้น จะช่วยลดอาการอยากของหวานและของว่างระหว่างมื้อลงได้

ใส่ใจเรื่องดื่มเพราะเครื่องดื่มก็เพิ่มพุงได้

หลายครั้งที่การลดน้ำหนักไม่เป็นผลเพราะเราลืมใส่ใจเรื่องครี่องดื่ม เพราะพลังงานที่ไม่เกิดประโยชน์จากการดื่มน้ำอัดลม น้ำผลไม้ในยามเช้า หรือการดื่มไวน์แก้วใหญ่ในมื้อค่ำทำให้อ้วนได้โดยไม่รู้ตัว ลองเปลี่ยนมาทานน้ำเปล่าเย็นๆ แทน เพียงเท่านี้เราก็สามารถลดพลังงานที่ไม่จำเป็น ได้วันนึงไม่น้อยเลยทีเดียว

อย่าปล่อยให้หิวจัด

เมื่อมีสัญญาณเตือนว่าหิวเล็กน้อย เราสามารถหาของว่างเพื่อสุขภาพมาทานได้ แต่ก็ต้องจำกัดปริมาณให้เหมาะสม โดยเลือกของว่างที่มีโปรตีนสูง เช่น ถั่ว อัลม่อน ไม่เกิน 10 – 15 เม็ด หรือของว่างที่กากใยสูงหากเป็นผลไม้ให้เลือกเป็นผลไม้ไม่หวานจัดทานซัก 3-4 ชิ้นคำ การทานของว่างแบบนี้จะช่วยลดอาการหิวจัด และลดการทานมากเกินไปในมื้อหลักได้อีกด้วย

มื้อเย็นทานเบาๆ และทานให้ไวขึ้น

ลองจำกัดปริมาณมื้อเย็นให้มีพลังงานไม่เกิน 25% ของพลังงานที่ร่างกายต้องการต่อวันและให้ทานอย่างน้อย2-3 ชม.ก่อนเข้านอน เพราะการทานมื้อดึกบ่อยๆอาจทำให้ระบบย่อยอาหารและการนอนหลับมีปัญหาได้

นอนหลับให้เพียงพอ

การอดนอน การพักผ่อนไม่พออาจทำให้เกิดอาการอยากอาหารมากขึ้นได้ และยังทำให้เราไม่มีพลังงานเพียงพอที่จะทำกิจกรรมต่างๆ ดังนั้นควรหาเวลาพักผ่อนอย่างน้อย 7 ชม. เพียงง่ายๆเท่านี้ก็มีผลกับการควบคุมน้ำหนักของเราได้ แถมยังทำให้สุขภากายสุขภาพใจแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

เคล็ดไม่ลับ

credit: shape.com และ lovefitt.com

บทความแนะนำ