ดูแลสายตา ภูมิต้านทาน ลดน้ำหนัก ฮอร์โมน ไก่

11 ประโยชน์ของเนื้อไก่ – อาจมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

Home / สุขภาพทั่วไป / 11 ประโยชน์ของเนื้อไก่ – อาจมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

ไก่เป็นสัตว์ปีกที่พบได้ทั่วไปทั่วโลก นักโภชนาการแนะนำให้ทานเนื้อไก่อย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อให้ได้รับวิตามินและแร่ธาตุ และไก่สามารถนำมาทำเมนูได้หลากหลายอีกด้วย และต่อไปนี้ที่จะนำมาให้อ่านคือประโยชน์ของเนื้อไก่ ที่เพื่อน ๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อนว่ามันมีดีขนาดไหน

11 ประโยชน์ของ เนื้อไก่

1. ดีต่อสุขภาพจิต

ในเนื้อไก่มีวิตามินบี การศึกษาจำนวนมากได้เปิดเผยว่า วิตามินบีเป็นสิ่งจำเป็นในการรักษาสุขภาพจิต ทานเป็นประจำจะช่วยป้องกันไม่ให้คุณเครียด วิตกกังวล ป้องกันคุณจากโรคความจำเสื่อม นอกจากนี้ยังสามารถปรับปรุงสมาธิในเด็กและผู้ใหญ่ได้ นักโภชนาการยังระบุอีกว่าการบริโภคเนื้อไก่ในปริมาณที่พอเหมาะ สามารถช่วยชะลอโรคทางด้านจิตใจที่เกี่ยวข้องกับอายุ เช่น โรคอัลไซเมอร์ ได้

2. ดีต่อโรคโลหิตจาง

โรคโลหิตจางเป็นหนึ่งในปัญหาสุขภาพที่คุณสามารถรักษาได้ โดยการกินอาหารที่มีธาตุเหล็กซึ่งเป็นแร่ธาตุที่พบได้ใน ตับไก่ ซึ่งเป็นแหล่งที่มีวิตามินต่าง ๆ สูง เช่น วิตามินเอ, วิตามินอี และวิตามินเค ช่วยในการผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดง เมื่อร่างกายของคุณได้รับธาตุเหล็กและวิตามินตามที่ต้องการ ก็จะสามารถสร้างและปรับสมดุลเซลล์เม็ดเลือดแดง

ประโยชน์ของไก่

3. ปกป้องดวงตา

คุณสามารถกินไก่เพื่อปกป้องดวงตาของคุณจากการมองเห็นที่ไม่ดีได้ เนื่องจากในไก่มีเรตินอล, ไลโคปีน, อัลฟาและเบต้าแคโรทีน ฯล และมีสารอาหารจำเป็นต่อการรักษาสุขภาพโดยรวมของดวงตา การบริโภคไก่ไม่เพียงส่งผลดีต่อผู้ที่มีตาแห้ง หรือตาบอดกลางคืนเท่านั้น แต่ยังมีประสิทธิภาพในการรักษาต้อกระจกและจอประสาทตาเสื่อม

4. ดีต่อเซลล์ร่างกายและเนื้อเยื่อ

การขาดแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิดนำไปสู่ความเสียหายของเซลล์ และเนื้อเยื่อในร่างกาย ซึ่งส่งผลให้ริมฝีปากบวม, ผิวลอกและแตก การบริโภคไก่เป็นประจำสามารถส่งเสริมการเจริญเติบโตของเซลล์ และเนื้อเยื่อที่เสียหายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

5. ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

ระบบภูมิคุ้มกันของคุณต้องการโปรตีนในระดับที่เพียงพอ ในไก่มีธาตุเหล็ก, แมกนีเซียมและโพแทสเซียมปริมาณมาก เมื่อบริโภคจะช่วยเสริมสร้างเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน ภูมิต้านทานที่แข็งแรงขึ้น

ประโยชน์ของไก่

6. เพื่อสุขภาพช่องปากที่ดี

การบริโภคไก่อาจเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพช่องปากของคุณ มันสามารถทำให้ฟัน และเหงือกแข็งแรง เนื่องจากมีปริมาณฟอสฟอรัสสูง

7. เพื่อสุขภาพเล็บ

ในกรณีส่วนใหญ่การขาดแร่ธาตุและวิตามินอาจทำให้เล็บของคุณอ่อนแอลง ผู้เชี่ยวชาญด้านความงามและนักโภชนาการระบุว่าการขาดสารอาหารที่จำเป็นในร่างกายของคุณ ส่งผลกระทบต่อร่างกายของคุณ ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาเล็บที่แตกหักได้ง่าย ดังนั้นการบริโภคไก่สามารถปรับปรุงสุขภาพเล็บของคุณได้ เนื่องจากมันมีส่วนผสมของธาตุเหล็ก, โพแทสเซียมและวิตามินต่าง ๆ

8. ปรับสมดุลฮอร์โมน

การบริโภคไก่สามารถสร้างความสมดุลของฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกายของคุณ ฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ไม่สมดุลอาจเพิ่มขึ้นในระดับความเครียด ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเนื่องจากการทำงานที่ไม่เหมาะสมของต่อมหมวกไต ซึ่งจำเป็นต้องรักษาการทำงานของต่อมหมวกไตอย่างให้สมดุล เพื่อรักษาสมดุลของฮอร์โมนในร่างกายของคุณ

9. เพื่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

นักโภชนาการแนะนำว่าการได้รับไก่อย่างเพียงพอตลอดทั้งสัปดาห์ สามารถช่วยบรรเทาความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอลที่เพิ่มขึ้นได้ ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาหัวใจและหลอดเลือด เช่น โรคหลอดเลือดสมองและหัวใจวาย

10. ป้องกันความหนาวตามฤดูกาล

ในซุปไก่อุ่น ๆ มื้ออาหารแสนอร่อยนี้ มีสารอาหารมากมายที่ช่วยบรรเทาโรคไข้หวัดและโรคอื่น ๆ เช่น เจ็บคอและคัดจมูก นอกจากนี้นักโภชนาการแนะนำให้ส่วนผสมอื่น ๆ ลงไปด้วย เช่น ข้าวโพดและผักอื่น ๆ เพื่อให้ได้รับสารอาหารได้ครบถ้วน

11. ดีต่อการลดน้ำหนัก

ไก่เป็นตัวเลือกที่ดี เมื่อพูดถึงการรักษาน้ำหนักตัว มันมีปริมาณไขมันที่ต่ำสุดและคุณค่าทางโภชนาการสูงสุด คุณสามารถเลือกรับอกไก่อย่างน้อยสามครั้งในหนึ่งสัปดาห์ ตัวอย่างเช่น สามารถเพิ่มลงในสลัดหรือซุป นอกจากนี้คุณสามารถกินไก่ย่างกับผักที่คุณชื่นชอบได้เช่นกัน

ที่มา : naturalfoodseries

บทความแนะนำ :