cyst ช็อกโกแลตซีส โรคภายใน

โรคภายในที่ผู้หญิงควรรู้ ช็อกโกแลตซีส (cyst) | มีภาพประกอบเป็นภาพจริง

Home / สุขภาพทั่วไป / โรคภายในที่ผู้หญิงควรรู้ ช็อกโกแลตซีส (cyst) | มีภาพประกอบเป็นภาพจริง

คำเตือน ภาพประกอบเป็นภาพจริงจากอวัยวะภายใน

.

โรคภายใน ช็อกโกแลตซีส (cyst)

เกี่ยวกับโรคช็อกโกแลตซีส (cyst)

“ช็อกโกแลต ซีส (cyst) โรคภายในของผู้หญิงที่มีโอกาสเป็นได้ทุกคน”

ช็อกโกแลตซีส หมายถึง ถุงน้ำที่มีของเหลวภายใน ลักษณะเหมือนช็อกโกแลต คำ 2 คำนี้มี ความหมายแตกต่าง และเป็นคนละเรื่องโดยสิ้นเชิงไม่น่าที่จะมาเชื่อมโยงเป็นเรื่องเดียวกันได้ เลย  และนับวันผู้หญิงหลายคนก็เริ่มที่จะคุ้นหูกับคำว่า “ช็อกโกแลตซีส”  หรือ โรคที่ทางการแพทย์เรียกว่า “เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิด” (endometriosis) กันมากขึ้น เพราะเดี๋ยวนี้หันไปทางไหนก็ต้องเจอใครสักคนในบรรดาเพื่อนพ้องสาวโสดเป็นโรคฮิต โรคนี้กันเยอะเหลือเกิน

ช็อกโกแลตซีส เกิดขึ้นได้อย่างไร อันตรายมากไหม  ทำไมจึงพบมากในผู้หญิงที่ยังไม่แต่งงาน  แล้วจะรักษาอย่างไรต้องผ่าตัดรังไข่ทิ้งหรือไม่ จะต้องกินยาฮอร์โมนไปตลอดชีวิตหรือเปล่า ฯลฯ

ที่มาของชื่อ ถุงน้ำช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตซีสก็คือถุงน้ำของรังไข่แบบหนึ่ง ซึ่งลักษณะของถุงน้ำชนิดนี้ภายในจะมีของเหลวที่คล้ายกับช็อกโกแลตเหลว ซึ่งความจริงก็คือถุงเลือด คือ จะมีเลือดอยู่ในถุงนั้น เมื่อเลือดหยุดไหลน้ำก็ถูกดูดซึมกลับทำให้เลือดในถุงเข้มขึ้น  และเมื่อเลือดค้างอยู่ในถุงน้ำนานๆ ก็กลายเป็นสีน้ำตาล มีลักษณะเหมือนช็อกโกแลต จึงเรียกเป็นถุงน้ำช็อกโกแลต

สำหรับสาเหตุของการเกิดถุงน้ำช็อกโกแลต

ในทางการแพทย์เชื่อว่าเกิดจากเลือดระดู  หรือเลือดประจำเดือนไหลย้อนกลับ คือแทนที่เลือดนั้นจะออกมาทางช่องคลอดของผู้หญิงตามปกติ อาจจะมีเลือดระดูส่วนหนึ่งมีการไหลย้อนกลับเข้าไปผ่านทา หลอดมดลูก แล้วก็เข้าไปในช่องท้องไปฝังตัวที่รังไข่จนทำให้เกิดเป็นถุงน้ำขึ้น และเนื่องจากลักษณะเซลล์ของถุงน้ำเป็นเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูกอันหนึ่งเมื่อ ผู้หญิงมีประจำเดือน (คือ การที่เยื่อบุโพรงมดลูกลอกตัวออกมา) ถุงน้ำดังกล่าวก็จะมีเลือดออกในถุงด้วย

ดังนั้น ในแต่ละเดือนที่ผ่านไปถุงน้ำก็จะมีเลือดออกเพิ่มขึ้นๆ นั่นหมายถึง  ถุงน้ำก็จะใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ

และการที่ถุงน้ำนี้จะใหญ่เร็วมากน้อยแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของคนคน นั้นว่าจะดูดน้ำกลับได้เร็วเท่าไหร่ ถ้าร่างกายดูดน้ำกลับได้เร็วถุงน้ำนั้นก็จะโตขึ้นแบบช้าๆ

ทำไมหญิงยุคใหม่เป็นโรคนี้กันมากขึ้น ?

“ถ้าดูในเรื่องงานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเยื่อบุโพรงมดลูกเติบโตผิดที่พบ ว่า ถ้านำผู้หญิง 100 คนมาทำการส่องกล้องเข้าไปดูในขณะที่มีประจำเดือน ผู้หญิงเกือบทั้ง 100 คน จะมีภาวะลือดระดูไหลย้อนกลับเข้าไปในช่องท้องทุกคน”

แล้วทำไมบางคน เกิดอาการเป็นถุงน้ำซึ่งทำให้ เกิดความเจ็บปวดมากมาย  แต่บางคนไม่เป็น ?คนไข้กลุ่มที่เป็นถุงน้ำมักจะมีปัญหาในเรื่องภูมิคุ้มกันบางอย่างบกพร่อง ซึ่งไม่สามารถจะทำลาย เยื่อบุโพรงมดลูกที่เติบโตผิดที่นี้ได้ ในขณะที่ผู้หญิงปกติทั่วไปจะมีภูมิคุ้มกันซึ่งสามารถทำลาย เยื่อบุโพรงมดลูกที่เจริญเติบโตผิดที่ได้

ส่วนที่ดูเหมือนกับว่าผู้หญิงในปัจจุบันเป็นโรคนี้กันมาก ก็เพราะความเจริญก้าวหน้าในด้านเทคโนโลยี ที่คุณหมอบอกว่า “จริงๆแล้วก็ไม่มีความแตกต่างกันมากกับอดีตที่ผ่านมาฃเพียงแต่ความเข้าใจของ แพทย์เองต่อโรคนี้จะมีมากขึ้นซึ่งจะทำให้สามารถตรวจวินิจฉัยโรคได้เร็วขึ้น  ก็เลยดูเหมือนกับว่ามีคนเป็นโรคนี้กันเยอะรวมทั้งข่าวสารที่มีการแพร่หลายใน วงกว้าง จึงทำให้มีการฉุกใจขึ้นมาว่า เอ๊ะ!  เราเป็นโรคนี้หรือเปล่า

แล้วก็ไปตรวจซึ่งบางคนก็พบว่าเป็นโรคนี้จริง ตรงนั้นก็เป็นสิ่งที่ทำให้คนรู้สึกว่าโรคดังกล่าวเป็นกันมาก”

อาการที่น่าสงสัยว่า จะเป็นถุงน้ำช็อกโกแลต

เกี่ยวกับเรื่องเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่ (หรือถุงน้ำช็อกโกแลต) สิ่งหนึ่งที่ผู้หญิงทุกคนควรทราบก็คือ
เมื่อ มีประจำเดือนเยื่อบุโพรงมดลูกนี้ก็จะมีเลือดออกด้วย และการที่มีเลือดออกในช่องท้องก็จะทำให้เกิดการระคายเคืองต่อเยื่อบุช่อง ท้อง ซึ่งการระคายเคืองต่อเยื่อบุช่องท้องนี้เอง เป็นตัวที่ทำให้เกิดความเจ็บปวด เพราะฉะนั้นจะสังเกตได้ว่าผู้หญิงที่เป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิด ที่   จะมีอาการปวดท้องมากเวลาที่มีประจำเดือน…

แล้วจะทราบได้อย่างไรว่าอาการปวดท้องเวลาที่มีประจำเดือนนั้นเป็นอาการปวดปกติธรรมดา (ที่ผู้หญิงส่วนใหญ่เป็น) หรือ เป็นอาการปวดท้องที่เกิดจากภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่? การที่จะแยกว่าอาการปวดท้องเมื่อมีประจำเดือนจะเป็นอาการที่บ่งบอกว่าสิ่ง แรกที่ต้องคำนึงถึงคือ เรื่องอายุ นั่นคือถ้าอายุยังไม่มาก แล้วปวด ท้องเวลาที่มีประจำเดือน ส่วนใหญ่จะเป็นอาการปวดท้องธรรมดา แต่กรณีที่ไม่เคยปวดประจำเดือนมาก่อน พออายุ 30 ปีขึ้นไปอยู่ๆ ก็มีอาการปวดประจำเดือนขึ้นมา และปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละเดือนที่ผ่านไป  อาการดังกล่าวค่อนข้างบ่งชี้ว่าน่าจะเป็นเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิด ที่..

ถุงน้ำช็อกโกแลตเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่?

ผู้หญิง หลายคนที่เป็นโรคถุงน้ำช็อกโกแลตได้รับการรักษาโดยการผ่าตัดเอาถุงน้ำออกและ หลายๆกรณี แพทย์บางคนผ่าตัดเอามดลูกและรังไข่ออกไปด้วยในคราวเดียวกันด้วย

ขอขอบคุณ ผู้ช่วยศาสตราจารย์นายแพทย์สมชาย สุวจนกรณ์แพทย์
จากภาควิชาสูติศาสตร์นรีเวช วิทยาคณะแพทย์ศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เกิดเป็นหญิงแท้จริงแสนลำบาก..

ภาพประกอบ

.

อาจจะเห็นเลือด เนื้อ หนัง
.
.
.

โปรดทำใจก่อนดูนะคะ

.

.

.

.

.

.
.
.

ภาพช็อกโกแลตซีส (cyst)

ช็อกโกแลตซีส (cyst)

ช็อกโกแลตซีส2

ช็อกโกแลตซีส3

ช็อกโกแลตซีส4

ช็อกโกแลตซีส5

ช็อกโกแลตซีส6

ช็อกโกแลตซีส7

ภาพบางส่วนจาก http://www.trongdee.com

บทความแนะนำ