ข้าวไรซ์เบอร์รี ลดน้ำหนัก ลูกเดือย อาหารที่กินแทนข้าวขาว

กินได้กินดีไม่ทำให้อ้วน! 8 อาหารจำพวกแป้ง ที่คนลดน้ำหนักควรกินแทนข้าวขาว

Home / สุขภาพทั่วไป / กินได้กินดีไม่ทำให้อ้วน! 8 อาหารจำพวกแป้ง ที่คนลดน้ำหนักควรกินแทนข้าวขาว

อาหารที่มีแป้ง อย่างข้าวขาว ประโยชน์คือเมื่อทานเข้าไปแล้วจะทำให้่ร่างกายมีพลังงาน รู้สึกอิ่มนาน แต่ข้อเสียก็คือจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลซึ่งมีผลทำให้อ้วนถ้าหากทานมากเกินพอดี แต่ปัญหาย่อมมีทางออก สำหรับคนที่ลดน้ำหนักสามารถเปลี่ยนมาทานอาหารที่มีแป้งแต่ไม่ทำให้อ้วนได้นะ ไม่จำเป็นต้องอด เพราะจะทำให้หิว และไม่มีพลังงาน ไปดูกันค่ะว่ามีอาหารจำพวกแป้งแบบไหนบ้างที่สามารถทานแทนข้าวขาวได้

อาหารที่กินแทนข้าวขาว เพื่อเพิ่มพลังงาน แต่ไม่ทำให้อ้วน

1. ข้าวกล้อง

ข้าวที่ขัดสีเอาเปลือกออกเพียงครั้งเดียว จึงทำให้มีประโยชน์อยู่มากมาย มีใยอาหารสูงเหมาะกับคนลดน้ำหนัก โดยมีไฟเบอร์มากกว่าข้าวขาวขัดสีถึง 3 เท่า ช่วยทำให้ระบบการขับถ่ายดี อีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินแร่ธาตุ ที่เด่นๆ เลยตือวิตามินบี 1 ที่ช่วยป้องกันโรคเหน็บชาและอาการตะคริวได้ นอกจากนี้ยังมี ฟอสฟอรัส ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน แคลเซียม ทำให้กระดูกแข็งแรง และ ธาตุเหล็ก ป้องกันโรคโลหิตจาง

2. ข้าวโอ๊ต

มีพลังงานสูง ไขมันต่ำ ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอล เพราะมีเส้นใยอาหารหรือไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำสูง เมื่อกินเข้าไปจะทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำ ช่วยดูดซับน้ำเมื่ออาหารตกผ่านลงไปในท้อง จึงช่วยทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว  นอกจากนี้ยังมีโปรตีนสูง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นเองได้ถึง 6 ชนิด อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย นักวิจัยจากประเทศอิตาลียังพบอีกว่า เบต้า-กลูแคนที่มีอยู่ในข้าวโอ๊ต สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกายในการต่อสู้กับแบคทีเรีย เชื้อรา เชื้อไวรัส และปรสิตได้เป็นอย่างดีด้วย

3. ข้าวแดง

ในข้าวแดงมีสารกาบา (GABA)  สูง มีบทบาทที่สำคัญต่อระบบประสาท ระบบเผาผลาญและช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่สร้างการเจริญเติบโตของเซลล์ใหม่ให้กับร่างกาย  และยังช่วยควบคุมน้ำหนัก ควบคุมระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ควบคุมระดับคอเลสเตอรอลช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจความดันโลหิตสูง บำรุงระบบประสาท ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น  สำหรับข้าวแดงนั้นมีหลายสายพันธุ์ เช่น ข้าวมันปู ข้าวประดู่แดง ข้าวสังข์หยด ข้าวจิ๊บ ข้าวดอกมะขาม ข้าวหอมมะลิ สามารถเลือกทานได้ตามสะดวก

4. ข้าวหอมนิล

จัดว่าเป็นข้าวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระดีกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รีถึง 3 เท่า!  นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี วิตามินอี โปรตีน ธาตุเหล็ก ซึ่่งอย่างหลังนี้เมื่อกินเข้าไปแล้วร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้เลย ช่วยบำรุงโลหิตได้เลยทันที อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในเรื่องของการทำงานของระบบประสาท ระบบผิวหนัง ด้านการลดน้ำหนักก็ทำหน้าที่ได้ดี เพราะมีเส้นใยอาหารช่วยให้ขับถ่ายสะดวก ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ป้องกันโรคไขมันสะสมในเส้นเลือดได้ด้วย

5. ข้าวกล้องงอกสีนิล

ข้าวชนิดนี้ก็มีมีสารกาบา (GABA) สูง เช่นเดียวกับข้าวแดง ช่วยควบคุมน้ำหนัก ควบคุมระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ควบคุมระดับคอเลสเตอรอลช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจความดันโลหิตสูง นอกจากนี้ยังมีช่วยบำรุงระบบประสาท มีวิตามินบี 1 ป้องกันโรคเหน็บชา วิตามินบี 2 ป้องกันโรคปากนกกระจอก

6. ข้าวไรซ์เบอร์รี

ข้าวเม็ดสีม่วงเข้ม มีไฟเบอร์สูง ช่วยลดระดับไขมันและคอเลสเตอรอล ช่วยแก้ปัญหาท้องผูก มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยบำรุงร่างกาย และเสริมสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว ลดริ้วรอยและชะลอความแก่

7. ลูกเดือย

หลายๆ คนอาจจะเข้าใจว่า ลูกเดือยกินแล้วอาจทำให้อ้วน เพราะมันมีลักษณะคล้ายๆ ข้าวขาว ในความเป็นจริงแล้ว ลูกเดือยมีแป้งอยู่น้อยมากเพียงแค่ 72.85 กรัมต่อลูกเดือย 100 กรัมเท่านั้น พลังงานมีเพียง 378 กิโลแคลอรี  อีกทั้งยังมีไฟเบอร์มา 8.5 กรัม ที่สำคัญกว่านั้นมีคอเรสเตอรอลเป็น 0 ดังนั้นแล้วเหมาะหับคนควบคุมน้ำหนัก และต้องการรักษาสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีคุณประโยชน์มากมาย อาทิ มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อการทำงานของสมองและฮอร์โมน ช่วยบำรุงสมอง แก้อาการอ่อนเพลีย มีไฟเบอร์ช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ถ้าดื่มน้ำลูกเดือยอุ่นๆ จะช่วยให้นอนหลับได้สบายขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบการหมุนเวียนเลือดดีขึ้นเป็นการบำรุงผิวหนังให้ดีขึ้นตามไปด้วยค่ะ

8. ขนมปังโฮลวีต

เป็นขนมปังที่มีส่วนผสมของธัญพืชที่ไม่ขัดสี หรือขัดสีน้อยมาก จึงทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง โดนเฉพาะไฟเบอร์ เส้นใยอาหารที่มีคุณสมบัติช่วยในเรื่องระบบย่อย ทำให้การขับถ่ายลื่นไหล อีกทั้งยังมีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวานชนิดที่ 2 ช่วยต้านอนุมูลอิสระ
ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และนอนหลับได้ดีขึ้น

ตัวเลือกมากมายขนาดนี้ สาวๆ ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก น่าจะเอ็นจอยกับการทานอาหารมากขึ้นได้นะคะ

Written by : Thexyz