ผ่าตัด ศัลยกรรม

ข้อควรรู้ก่อนทำศัลยกรรม – ศัลยกรรมคือการผ่าตัด การผ่าตัดย่อมมีความเสี่ยง

Home / สุขภาพทั่วไป / ข้อควรรู้ก่อนทำศัลยกรรม – ศัลยกรรมคือการผ่าตัด การผ่าตัดย่อมมีความเสี่ยง

ศัลยกรรมถือเป็นเรื่องปกติไปแล้วในปัจจุบันนี้ ความสวยที่ผ่านมีดหมอในกระบวนการต่างๆ ที่สาวๆ หรือกระทั่งชายหนุ่มรู้ดีว่า ต้องและกับความเจ็บปวดมาไม่มากก็น้อย อาทิ การผ่าตัดใบหน้า เสริมจมูก ทำตาสองชั้น ผ่าตัดเสริมคาง ทำหน้าเรียว เพิ่มขนาดหน้าอก การลดขนาดหน้าท้อง ผ่าตัดดูดไขมัน ผ่าตัดเสริมสะโพก ยกกระซับต้นขา ลดกล้ามเนื้อน่องขา เป็นต้น ก่อนจะทำศัลยกรรม เรามีสาระดีๆ มาให้เพื่อนๆ อ่านกันก่อนค่ะ

ข้อควรรู้ก่อนทำศัลยกรรม

ศัลยกรรมคือการผ่าตัด ซึ่งแน่นอนว่าการผ่าตัดย่อมมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะมีเครื่องมือที่ทันสมัยมากมายเพียงใดก็ตาม ชีวิตก็ยังต้องถือว่าอยู่บนความเสี่ยงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรม ลองมาดูข้อมูลเหล่านี้กันก่อนว่าคุณยอมรับผลที่จะตามมาได้มากแค่ไหน ..

ความเจ็บหลีกเลี่ยงไม่ได้

หลายคนบอกเพื่อความสวยทนได้ ยิ่งผู้หญิงมีข้อมูลว่าแนวโน้มทนต่อความเจ็บปวดจะมีมากกว่าผู้ชาย การจัดลำดับศัลยกรรมผ่าตัดที่ถือว่าเจ็บปวดที่สุด 3 อันดับแรก คือ

  1. การลดขนาดหน้าท้อง เนื้อบางส่วนจะถูกเฉือนออกไปและต้องทำสะดือใหม่
  2. การเพิ่มขนาดหน้าอก จะเจ็บปวดมากเพราะกล้ามเนื้อบางส่วนจะถูกตัดออกไปเพื่อนำตัวเสริมไปวางไว้หลังกล้ามเนื้อ
  3. ผ่าตัดด้วยเลเซอร์ทั้งหน้า การทำเลเซอร์เพื่อลบริ้วรอยและแผลเป็น จำเป็นต้องใช้ความร้อน บางครั้งเทียบเท่าได้กับไฟไหม้ระดับสองเลยทีเดียว

พึงตระหนัก ศัลยกรรมบางอย่างไม่ควรแม้แต่จะคิด

ใครที่อยากเสริมก้นควรคิดให้ดี เพราะมีน้อยมากที่ทำแล้วจะออกมาดูเป็นธรรมชาติ เพราะกล้ามเนื้อตรงบั้นท้ายถือเป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ที่สุดของร่างกายและไม่ควรอย่างยิ่งที่จะใส่สิ่งแปลกปลอมเข้าไป อีกศัลยกรรมที่ควรตระหนักก่อนทำคือ การฉีดซิลิโคนริมฝีปากให้ดูอวบอิ่ม ผลลัพธ์ที่ออกมาอาจทำให้ดูแปลกปลอมไม่เป็นธรรมชาติ หากโชคร้ายเกิดความผิดปกติขึ้นต้องเอาซิโคนออก ขอบอกว่าการเอาซิลิโคนออกนั้นเป็นเรื่องยากมาก และยังอาจทิ้งรอยแผลเป็นให้ดูต่างหน้า ต้องอยู่กับคุณไปตลอดชีวิตก็ได้

รอยแผลเป็น

สิ่งที่ควรรู้ก็คือ ไม่มีการทำศัลยกรรม ผ่าตัด ที่ไร้รอยแผลเป็น แม้เทคโนโลยีและเทคนิคการผ่าตัดจะก้าวหน้าไปเพียงใด รอยแผลจากการผ่าตัดก็ยังปรากฏให้เห็น แม้จะมีการซ่อนรอยแผลไว้ตามรอบพับหรือจุดซ่อนเร้นให้ดูเป็นธรรมชาติได้ก็ตาม

ขจัดเซลลูไลต์ ดูดไขมันช่วยไม่ได้

แน่นอนว่าการดูดไขมันทำให้ร่างกายโดยรวมดูผอมลง แต่รู้หรือไม่ว่าการดูดไขมันจะยิ่งทำให้ปัญหาเซลลูไลต์แย่ลง ยิ่งใครที่ดูดไขมันออกไปมาก.. ยิ่งต้องเสี่ยงอันตรายมาก เพราะสิ่งที่ถูกดูดออกมาพร้อมกับไขมันก็คือเลือด อันอาจเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตในที่สุด โดยสมาคมศัลยแพทย์พลาสติกแห่งอเมริกา แนะนำว่า ไม่ควรขจัดไขมันออกเกินครั้งละ 2.5-3 กิโลกรัม เพราะหากมากกว่านั้นจะอันตรายอย่างยิ่ง คนที่อยากลดเซลลูไลต์ควรพิจารณาการลดน้ำหนักและควบคุมอาหารก่อนจะดีกว่า

ดมยาสลบอาจถึงตายได้

การผ่าตัดใหญ่จำเป็นต้องดมยาสลบ หากวิสัญญีแพทย์ไม่เชี่ยวชาญหรือมีความรู้เรื่องการดมยาสลบ อาจทำให้คุณเสียชีวิตได้อย่างง่ายดาย หมอจึงต้องรับผิดชอบทั้งต่อการทำให้คุณหมดสติ รวมถึงตรวจสอบชีพจร ความดันโลหิตหรือการหายใจในระหว่างการผ่าตัด และการทำให้ฟื้นขึ้นมาอย่างปลอดภัย แน่นอนว่า…คงไม่มีใครอยากเป็นข่าวเสียชีวิตจากการทำศัลยกรรม

ข้อควรรู้ก่อนทำศัลยกรรม

ศัลยแพทย์ที่เห็นตามสื่อโฆษณาบ่อย ๆ อาจไม่ได้เก่งเสมอไป

แพทย์ที่เราได้ยินชื่อจนติดหูไม่ได้การันตีว่าฝีมือดีทั้งหมด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าแพทย์ที่เราได้ยินชื่อบ่อย ๆ จะไม่เก่ง สิ่งสำคัญคือ ก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรม ผู้ทำต้องลองขอคำแนะนำจากคุณหมอที่เชื่อใจ หรือสอบถามจากคนที่เคยผ่านการศัลยกรรมมาแล้วอย่างน้อยหนึ่งปี เพื่อให้แน่ใจถึงผลระยะยาว การติดตามผล และการแก้ไขเมื่อเกิดปัญหา

นอกจากนั้นควรทราบข้อมูลเกี่ยวกับแพทย์ก่อนตัดสินใจรับบริการด้วย โดยต้องตรวจสอบข้อมูลของแพทย์ก่อนว่าแพทย์มีใบอนุญาตจริงหรือไม่ ซึ่งแพทย์ต้องแสดงเลขที่ใบอนุญาตจากแพทยสภาแล้ว ศัลยแพทย์จะมีใบประกาศวุฒิบัตรหรืออนุมัติบัตร แสดงให้ทราบว่าเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านใด เช่น ศัลยแพทย์ตกแต่ง จะมีใบอนุมัติบัตรจากสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย และศัลยแพทย์ผู้นั้นต้องมีจรรยาบรรณ เพราะศัลยแพทย์บางคนแม้จะฝึกอบรมมาจริง ได้รับวุฒิบัตรจริง แต่ประพฤติปฏิบัติในทางเสื่อมเสีย หลอกลวง จึงควรตรวจสอบรายชื่อแพทย์จากเว็บไซต์ของแต่ละสมาคมก่อนตัดสินใจทำ

ส่วนสถานที่ให้บริการศัลยกรรม

ควรเป็นคลินิกหรือสถานพยาบาลที่ได้รับใบอนุญาตให้ประกอบกิจการจากกระทรวงสาธารณสุข มีเลขที่ใบอนุญาตชัดเจน ห้องผ่าตัดและเครื่องมือที่ใช้ต้องสะอาดปลอดเชื้อ มีการจัดสรรพื้นที่ที่เหมาะสม

ศัลยแพทย์มือทอง อาจไม่ได้เป็นผู้ลงมือในทุกขั้นตอน

แม้หมอจะเป็นผู้ให้คำอธิบายแก่คุณในทุกขั้นตอน แต่เวลาทำจริงจะมีผู้ช่วยแพทย์ หรือพยาบาล ที่อาจเป็นผู้รับผิดชอบบางส่วน แพทย์จะเป็นคนลงมือกรีดจากนั้นจะปล่อยให้เป็นหน้าที่คนอื่นเย็บหรือตกแต่งแผล ซึ่งการเย็บเป็นขั้นตอนสำคัญ แผลผ่าตัดจะออกมาดีแค่ไหนอยู่ที่การเย็บแผลด้วย หากผู้ช่วยแพทย์หรือพยาบาลไม่มีความชำนาญ ลองคิดดูว่าแผลที่ออกมาจะเป็นอย่างไร

ผลของศัลยกรรมไม่คงอยู่ตลอดไป โดยเฉพาะการศัลยกรรมพลาสติก เมื่อหมอจัดการให้เราเรียบร้อยแล้ว ความชราของร่างกายและแรงโน้มถ่วงของโลกจะส่งผลต่อศัลยกรรมที่เราทำไว้ ต้องเข้าใจว่าผลลัพธ์จะเปลี่ยนไปตามวันเวลา อย่าคาดหวังว่าสิ่งที่ทำมานั้นจะคงอยู่ตลอดไป

คุณจ่ายไปแค่ไหนผลลัพธ์ได้ตามราคา

อย่างที่บอกของถูกและฟรีไม่มีในโลก อย่าเห็นแก่ของถูก ในโลกนี้ไม่มีอะไรฟรี ถ้าคุณฉีดโบท็อกซ์ในราคาครึ่งหนึ่งจากราคาเต็มที่เราทราบ ระวังคุณจะได้สารโบท็อกซ์แค่ครึ่งเดียว เพราะโบทอกซ์ของแท้ราคาแพง แพทย์จึงไม่สามารถลดราคาให้ได้ นอกจากลดปริมาณ หรือใช้ยาที่ไม่มีคุณภาพ โดยเฉพาะพวกหมอกระเป๋า ระวังให้ดี!

ดังนั้น ก่อนที่คุณคิดจะตัดสินใจทำศัลยกรรม ควรหาข้อมูลให้รอบด้าน เพราะทำแล้วการแก้ไขให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมนั้นยาก และผลเสียที่ตามมาจะมากกว่าที่เราคิด ให้เลือกหมอที่เชี่ยวชาญและเชื่อถือได้ เพื่อความมั่นใจ ที่สำคัญควรถามตอนเองว่า เรามีข้อบกพร่องมากมายจนถึงขั้นต้องทำศัลยกรรมหรือไม่ เพราะทุกวันนี้เราสามารถแต่งหน้าหรือใช้สิ่งอื่นมาเสริมให้ดูดีขึ้นได้แบบที่ไม่ต้องศัลยกรรม

ศัลยกรรม ภาษาอังกฤษ

surgery : ศัลยกรรม, ศัลยศาสตร์

vivisection : ศัลยกรรม, การผ่าตัด