food ดูแลผิว อาหาร เคล็ดลับสุขภาพดี

7 สุดยอดอาหารเพื่อผิวสวย

Home / สุขภาพทั่วไป / 7 สุดยอดอาหารเพื่อผิวสวย

เพราะผิวสวย เป็นสิ่งที่สาวๆ ทุกคนปรารถนา จึงเป็นเรื่องปกติที่ผู้หญิงทุกคนจะสรรหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลายตัวมาไว้บนโต๊ะเครื่องแป้ง เพื่อปรนนิบัติและรักษาผิวสวยให้อยู่คู่กับเราได้ตลอดไป .. แต่ถึงแม้ว่าการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ทาบนผิว จะเป็นการปรนนิบัติผิวโดยตรงและตรงจุด แต่ผิวของคุณคงจะมีสุขภาพที่ดีที่สุดไม่ได้แน่ๆ หากปราศจากการบำรุงจากภายใน นั่นคือการทานอาหารเพื่อบำรุงผิวนั่นเอง ดังนั้น เมื่อการทานอาหารสำคัญต่อการฟื้นฟูผิวพอๆ กับการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแล้ว วันนี้ราก็เลยขอนำข้อมูลดีๆ ว่าด้วยเรื่องการทานอาหารเพื่อผิวสวยมาฝากกันค่ะ ไปดูกันว่า อาหารเพื่อผิวสวยที่ว่านี้ มีอะไรบ้าง

อาหารเพื่อผิวสวย

1. นมไขมันต่ำ หรือนมพร่องมันเนย

ช่วยในเรื่องของสิวและริ้วรอย นมหรือผลิตภัณฑ์จากนมพร่อมมันเนยอย่างโยเกิร์ต เป็นแหล่งของวิตามิน A ที่ช่วยในเรื่องของการลดการเกิดสิวและริ้วรอยได้เป็นอย่างดี ไม่ต่างจากเรตินอล สารบำรุงผิวที่เป็นที่รู้จักกัน ซึ่งนั่นก็มีส่วนประกอบของวิตามิน A เช่นกันค่ะ ดังนั้น ผลิตภัณฑ์จากนมจึงช่วยได้มากเลยทีเดียว อ๊ะ แต่พยายามทานแต่พอเหมาะนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นความอ้วนอาจถามหาได้เหมือนกันนะเออ

2. เมล็ดพืชเล็ก ๆ

ไม่ว่าจะเป็นเมล็ดทานตะวัน หรือธัญพืชต่าง ๆ ช่วยในเรื่องของการชะลอริ้วรอยก่อนวัยได้ เพราะมีโอเมก้า 3 ที่ช่วยป้องกันสารพิษที่เป็นอันตรายซึ่งจะซึมซับเข้าสู่ผิว ทำให้ผิวคงความอ่อนเยาว์และยืดหยุ่นไว้ได้นาน ดังนั้น การทานเมล็ดพืชในปริมาณที่เพียงพอจึงช่วยให้ผิวสวยได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น อย่าลืมดื่มน้ำเยอะ ๆ ควบคู่ไปด้วย เพื่อรักษาความชุ่มชื้นและช่วยสนับสนุนเรื่องผิวสวยอีกทางหนึ่ง

3. ชาเขียว

ช่วยป้องกันแสงแดด ชาเขียวไม่เพียงแต่มีประโยชน์ต่อร่างกายภายในแล้ว ยังมีประโยชน์ในเรื่องของการช่วยป้องกันผิวถูกทำร้ายจาก แสงแดดได้อีกด้วย เพราะชาเขียวเป็นแหล่งของ anti-inflammatory หรือต่อต้านการไหม้จากแสงแดด และยังมี antioxidant ที่เพิ่มความยืดหยุ่นในชั้นผิวอีกด้วย และเมื่อชาเขียวมีสาร anti-inflammatory แล้ว ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งผิวหนังได้เป็นอย่างดีค่ะ

4. ทูน่า

ชะลอการหย่อนคล้อยของผิว ทูน่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย รวมไปถึงซีเลเนียม ที่เสริมสร้างอีลาสติน และโปรตีนที่กระตุ้นให้เส้นใย ใต้ผิวหนังยืดหยุ่นขึ้น ทำให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย และทำให้ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส นอกจากนี้ ซีเลเนียมยังพบได้ในไก่งวง และเนื้อวัวด้วยค่ะ

5. มะเขือเทศ

ช่วยเรื่องผิวคล้ำเสียจากแสงแดด หลาย ๆ คนอาจรู้กันดีแล้วว่ามะเขือเทศช่วยให้ผิวดูสวยอมชมพูมีเลือดฝาด แต่จริง ๆ แล้วมะเขือเทศมีประโยชน์มากกว่านั้น เพราะยังมีไลโคปีนที่ช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดและชะลอการเกิดริ้วรอยต่าง ๆ และแน่นอนว่ามันสามารถต่อต้านมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ยังมี antioxidant ทำให้ผิวเต่งตึงอีกด้วย ส่วนแหล่งของไลโคปีนที่พบในผลไม้ชนิดอื่น ได้แก่ มะละกอ แตงโม และองุ่นแดงค่ะ

6. เบอร์รี่

ช่วยป้องกันแสงแดด ผลไม้ประเภทเบอร์รี่มีประโยชน์คล้าย ๆ กันกับชาเขียว คือมี anti-inflammatory และ antioxidant ที่ป้องกันแสงแดดและช่วยให้ผิวเนียนนุ่มอ่อนวัย การทานผลไม้ประเภทเบอร์รี่เป็นประจำจึงทำให้สาว ๆ มีผิวที่สวย และเป็นมะเร็งผิวหนังจากแสงแดดได้ยากค่ะ

7. อัลมอนด์

ปกป้องผิวจากแสงแดด ในอัลมอนด์ มีวิตามินหลายชนิดรวมถึง วิตามิน E ที่ช่วยสมานผิว และ Antioxidant ที่ช่วยป้องกันผิวจากแสงแดด และช่วยบำรุงผิวได้ดีอีกด้วย

อย่างไรก็ดี แม้ว่าอาหารเหล่านี้จะช่วยให้สาวๆ มีสุขภาพผิวที่ดี แต่การทานอาหารประเภทใดประเภทหนึ่งในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพหรือไขมันส่วนเกินตามมาได้ ดังนั้น การทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่แต่พอเหมาะพอดี จึงเป็นเรื่องที่ควรคำนึงถึงด้วยนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อให้สาวๆ ได้มีทั้งผิวสวย และรูปร่างที่ดีไปพร้อมๆ กันค่ะ