พฤติกรรมทำลายสุขภาพ โรคมะเร็ง

9 พฤติกรรมสุดเสี่ยง ที่จะทำให้มีโอกาสป่วยเป็น โรคมะเร็ง รู้แล้วอย่าทำเด็ดขาด!

Home / สุขภาพทั่วไป / 9 พฤติกรรมสุดเสี่ยง ที่จะทำให้มีโอกาสป่วยเป็น โรคมะเร็ง รู้แล้วอย่าทำเด็ดขาด!

คงไม่มีใครอยากจะป่วยกันแน่นอน แต่ในบางครั้งการทำพฤติกรรมต่าง ๆ ที่เรามักจะทำกันเป็นประจำก็ทำให้เป็นสาเหตุของการป่วยเป็นโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ ได้เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหารเสริมเกินไป การดื่มแอลกอฮอล์บ่อย ๆ หรือแม้แต่การทำงานกะดึก ก็มีโอกาสเสี่ยงป่วยเป็นโรคมะเร็งได้

9 พฤติกรรมเสี่ยง โรคมะเร็ง

ดังนั้น หากใครที่รู้ตัวหรือยังไม่แน่ใจว่าเรากำลังทำพฤติกรรมเสี่ยงอะไรที่ทำให้ป่วยเป็นมะเร็งได้หรือไม่ ตามมาดูกันได้เลยว่ามีพฤติกรรมอะไรบ้าง…

1. เป็นคนไม่ชอบออกกำลังกาย

ตามรายงานของสถาบันมะเร็งแห่งชาติของอเมริกา พบว่า การไม่ออกกำลังกายเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคอ้วน และโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ เนื่องจากการออกกำลังกายหรือการเคลื่อนไหวร่างกายทำให้ออกซิเจนและการไหลเวียนของเลือดไปสู่กล้ามเนื้อและอวัยวะต่าง ๆ ทำได้ดีกว่า เพราะมันจะช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของเซลล์และเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดของเสียของร่างกายได้เป็นอย่างดี

2. ชอบกินน้ำตาลมากเกินไป

เราอาจจะเคยได้ยินบ่อย ๆ กันว่า ถ้าเรากินอาหารที่มีรสหวานมาก ๆ หรือกินน้ำตาลในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้เรามีโอกาสป่วยเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน โรคหัวใจ และรู้หรือไม่ว่านอกจากนี้การทานอาหารรสหวานมาก ๆ ยังทำให้เรามีความเสี่ยงป่วยเป็นโรงมะเร็งได้อีกด้วย

จากการศึกษาที่ศูนย์มะเร็งของมหาวิทยาลัยในรัฐเท็กซัส  พบว่า ปริมาณน้ำตาลที่สูงในอาหารของชาวตะวันตกอาจจะเป็นตัวเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งเต้านม นอกจากนี้ระดับน้ำตาลที่สูงในหนูทดลองก็ทำให้การเติบโตของเนื้องอกเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็วด้วย

เครื่องร้อน ๆ ก็เป็นสาเหตุได้

3. เครื่องร้อน ๆ ก็เป็นสาเหตุได้…

การศึกษาอุณหภูมิของเครื่องดื่มแบบร้อนนั้น มีผลเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งหลอดอาหาร จากทฤษฎีพบว่าอุณหภูมิความร้อนที่สูงของเครื่องดื่มทำให้เกิดความระคายเคืองต่อหลอดอาหาร ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกลายเป็นสารก่อมะเร็งได้ในหลอดอาหาร

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบดื่มกาแฟร้อน ๆ หรือเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ แบบร้อนเป็นประจำทุกวัน ให้ลองลดปริมาณการดื่มหรือลองเปลี่ยนมาดื่มแบบเย็นดูบ้างก็จะช่วยได้เยอะเลยทีเดียว

4. ดื่มแอลกอฮอล์บ่อยเกินไปหรือไม่

ถึงแม้ว่าแอลกอฮอล์จะมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ถ้าเราดื่มมากเกินไปก็ทำให้มีอันตรายต่อสุขภาพได้เหมือนกัน เพราะเมื่อแอลกอฮอล์ถูกย่อยในระบบทางเดินอาหาร มันจะผลิต Acetaldehyde ขึ้นมา ซึ่งเป็นสารเคมีที่มีพิษต่อร่างกาย และยังทำปฏิกิริยากับออกซิเจนภายในร่างกายที่ส่งผลร้ายต่อร่างกายอีกด้วย นอกจากนี้ในตัวแอลกอฮอล์ยังไปลดความสามารถในการสลายตัวและดูดซับสารอาหารของร่างกายได้ ทำให้เรามีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งเต้านมได้

5. กินอาหารเสริมมากเกินไป

สำหรับการกินอาหารเสริมไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพเสมอไป เพราะจากการศึกษาพบว่าการใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มากเกินไปมีความเสี่ยงทำให้เรามีโอกาสเป็นโรคมะเร็งเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นผู้เชี่ยวชาญจึงได้มีการแนะนำว่าการกินอาหารเสริมนั้น เราควรกินแค่อาหารเสริมที่ร่างกายเราขาดเท่านั้น เพื่อทำให้เกิดความสมดุลของร่างกาย

กินเนื้อสัตว์แปรรูปมากไป

6. กินเนื้อสัตว์แปรรูปมากไป

เนื้อสัตว์แปรรูปที่พูดถึงนี้คือ เนื้อสัตว์ที่ถูกรักษาด้วยความเค็มหรือรมควันเพื่อให้มีอายุนานขึ้น มีการศึกษาที่พบว่า เนื้อสัตว์เหล่านี้เป็นสารก่อมะเร็งเมื่อกินไปนาน ๆ จะทำให้เรามีโอกาสป่วยเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ถึง 18% กันเลยทีเดียว

7. มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน

อัตราการเกิดโรคต่าง ๆ จากการที่เรามีน้ำหนักตัวมากเกินไปก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุทที่ทำให้เรามีโอกาสเป็นโรคมะเร็งได้เหมือนกัน ตามที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติของอเมริกาได้มีการศึกษาพบว่า คนที่ป่วยเป็นโรคอ้วนจะนำไปสู่ความเสี่ยงที่มีโอกาสป่วยเป็นโรคมะเร็งหลอดอาหาร ตับอ่อน ลำไส้ใหญ่และทวารหนัก เต้านม ไต และโรคมะเร็งต่อมไทรอยด์ ได้ง่ายกว่าคนที่มีน้ำหนักตัวสมส่วน

ทำงานกะดึก ไม่พักเลย 

8. ทำงานกะดึก ไม่พักเลย

ถึงแม้ว่าจะยังมีผลการวิจัยที่ยังไม่แน่นอน แต่การศึกษาบางส่วนพบว่าการทำงานในเวลากะกลางคืนจะทำให้เกิดการหยุดทำงานของ circadian และเพิ่มความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคมะเร็ง และยังส่งผลต่อสุขภาพในด้านอื่น ๆ อีกด้วย ดังนั้นการนอนให้เพียงพอเหมาะสมกับความต้องการของร่างกายก็ดีกว่า

9. มีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ปาก

Human Papillomavirus หรือที่เรากันเรียกว่า HPV เป็นโรคติดต่อทางการมีเพศสัมพันธ์ ถึงแม้ว่าเราจะมีเชื้อ HPV เพียง 1% ก็สามารถทำให้เรามีโอกาสป่วยเป็นมะเร็งบริเวณลำคอและภายในลำคอได้ หรือที่เรียกว่า โรคมะเร็งคอหอยส่วนปาก ทั้งนี้ยังไม่มีวิจัยที่แน่ชัดเกี่ยวกับวิธีการป้องกันการติดเชื้อ HPV ในช่องปาก แต่การใช้ถึงยางอนามัยและการดูแลสุขภาพฟันเป็นอย่างดี ก็สามารถช่วยลดโอกาสในการติดเชื้อและป่วยเป็นโรคมะเร็งได้

ที่มา : www.rd.comwww.wegointer.com

Written by : Toey

บทความที่น่าสนใจ