ความงาม ความสวยความงาม ดูแลผิว ประทินผิว ผิวหน้า พอกหน้า สุขภาพผิว

10 วิธีประทินโฉม ดูแลสุขภาพผิวให้สวย จากธรรมชาติ

Home / สุขภาพทั่วไป / 10 วิธีประทินโฉม ดูแลสุขภาพผิวให้สวย จากธรรมชาติ

รวบรวม 10 วิธีดูแลสุขภาพผิวให้ดี ดูแลความสวยความงามแบบทำเองได้ และมีประสิทธิภาพมาฝากกัน ให้สาว ๆ ได้สวยกันแบบง่าย ๆ ปลอดภัย แถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วยค่ะ ลองเข้าครัว มองหาของใช้ในบ้านเหล่านี้ มาลองทำดูกันในวันหยุดวันว่างๆ นะคะ Have a nice weekend ค่ะ

วิธีประทินโฉมจากธรรมชาติ

1. นมสด + น้ำตาลทรายแดง

สครับขัดผิวขาว สูตรนี้เป็นสูตรที่สามารถทำได้ง่ายแสนง่าย เพียงแค่นำน้ำตาลทรายแดงมาเทลงในถ้วยพร้อมกับนมสด จากนั้นนำไปขัดผิว จะช่วยผลัดเซลล์ผิวได้ดี และน้ำนมก็ยังทำให้ผิวสว่างใส ขาวขึ้นอีกด้วย

2. โยเกิร์ต + น้ำผึ้ง

บำรุงผิวบอบบาง แพ้ง่าย สำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย ใช้วิธีนี้เวิร์คสุด ๆ ค่ะ จะช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นขึ้น ทำได้บ่อย ๆ ค่ะ

3. น้ำมันดอกทานตะวัน + น้ำมันดอกคำฝอย

ทรีทเม้นท์ดูแลหนังศีรษะ น้ำมันทั้งสองชนิดนี้ เมื่อนำมาผสมรวมกันแล้วนำไปชโลมผม โดยนวดบริเวณหนังศีรษะให้ทั่ว ช่วยทำให้หนังศีรษะมีสุขภาพดี ลดปัญหารังแคได้

4. เจลปิโตรเลียม + น้ำตาลทรายแดง

สครับขัดริมฝีปาก นำส่วนผสมทั้งสองอย่างมาผสมกัน จากนั้นนวดเบา ๆ บริเวณริมฝีปาก ช่วยทำให้ริมฝีปากนุ่มชุ่มชื้น ไม่แห้งและหลุดลอกอีกต่อไป

salt-water

5. เกลือ + น้ำสะอาด

สเปรย์สำหรับเส้นผม นำเกลือป่นมาผสมกับน้ำสะอาด เขย่า ๆ ให้เข้ากัน จะทำให้มีคุณสมบัติเหมือนกับน้ำทะเล ทำให้เส้นผมมีน้ำหนัก และอยู่ทรงสวยงาม

6. น้ำลอยดอกกุหลาบ + น้ำกะทิ

ครีมอาบน้ำสุดผ่อนคลาย นำกลีบกุหลาบโปรยลงในอ่างอาบน้ำ แล้วใส่กะทิเข้าไปประมาณ 1-2 แก้ว แล้วอาบ จะช่วยให้ผิวนุ่มเนียน ชุ่มชื้น และยังผ่อนคลายด้วยกลิ่นกุหลาบด้วย

7. น้ำมันมะกอกอุ่น

ทรีทเม้นท์สำหรับเส้นผม นำน้ำมันมะกอกมาอุ่นให้พออุ่นนิดหน่อย แล้วนำไปชโลมบนเรือนผม ช่วยบำรุงผมเสีย แห้ง แตกปลายได้อย่างได้ผล

8. ชาเขียว + น้ำสะอาด

โทนเนอร์ นำชาเขียวผสมกับน้ำสะอาด จากนั้นนำมาเช็ดบนใบหน้า จะช่วยทำความสะอาดผิวให้เกลี้ยงเกลามากขึ้น

 9. น้ำตาลแดง + น้ำมันอัลมอนต์

สครับมือและเท้า นำส่วนผสมทั้งสองมาผสมกัน จากนั้นนำไปขัดมือและเท้า อาจผสมครีมอาบน้ำลงไปเล็กน้อยก็ได้เพื่อกลิ่นหอม จะช่วยชำระล้างคราบไคลได้ดีค่ะ

10. น้ำมะนาว + น้ำผึ้ง

ผิวขาวใสทั่วเรือนร่าง มะนาวมีฤทธิ์เป็นกรด มี AHA ช่วยผลัดเซลล์ผิวและทำให้ผิวขาวขึ้น นำมาผสมกับน้ำผึ้งแล้วนำไปทาบริเวณเรือนร่าง แขนขา จะช่วยทำให้ผิวบริเวณนั้นมีการผลัดเซลล์ผิว ขจัดคราบไคล และเผยผิวใสได้ค่ะ

เอาล่ะค่ะ คราวนี้ก็เป็นหน้าที่ของสาว ๆ แล้วล่ะ ลองแว๊บไปดูในครัวดูซิว่า มีวัตถุดิบชนิดไหนสามารถนำมาประทินโฉมตามวิธีที่เราแนะนำไปวันนี้บ้าง