ดูแลผิว เคล็ดลับ

รวมวิธีดูแลผิว ให้สวยสมวัย ในทุกฤดู

Home / สุขภาพทั่วไป / รวมวิธีดูแลผิว ให้สวยสมวัย ในทุกฤดู

สาวๆ Campus-Star.com ส่วนใหญ่ น่าจะอยู่ในวัยเรียน วัยเริ่มทำงานกันใช่หรือเปล่า เผลอๆ บางอาจจะอยู่ประถมต้นกันด้วยซ้ำ ดังนั้นวันนี้ Campus-Star.com จึงรวมกระทู้สำหรับเทคนิคการดูแลผิวพรรณสำหรับสาวๆ หรือหนุ่มๆ ที่รักความสวยงาม ชอบดูแลตัวเอง มาฝากกันค่ะ

รวมวิธีดูแลผิว ให้สวยสมวัย ในทุกฤดู

วิธีดูแลผิวหน้าให้สดใส ขณะพักผ่อนไม่เพียงพอ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคที่ชีวิตมีแต่ความเร่งรีบ เวลาเป็นเงินเป็นทอง และแข่งขันกันสูงอย่างในปัจจุบัน ทำให้คุณภาพชีวิตของหลาย ๆ คนแย่ลง ทั้งจากการที่ทานอาหารไม่ตรงเวลา ไม่ถูกสุขลักษณะ ดื่มน้ำสะอาดและได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ เครียดจากหน้าที่การงาน ขาดการออกกำลังกาย รวมไปถึงการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ส่งผลให้สุขภาพร่างกายและสุขภาพผิวพรรณทรุดโทรมรุดหน้าเกินกว่าวัย

– มีปัญหาหน้ามันและมีสิวเห่อ

ต้องพยายามรักษาหน้าให้แห้งมากขึ้น ด้วยการล้างหน้าด้วยเจลล้างหน้าที่มีสารช่วยลดความมันบนใบหน้า กลุ่ม AHA BHA ซึ่งก็มีข้อควรระวังคือ อาจเกิดอาการระคายเคืองหากไม่เคยใช้มาก่อน ดังนั้นควรเริ่มใช้จากปริมาณและความถี่น้อย ๆ ก่อนสักระยะ และควรพบแพทย์หากมีสิวมากขึ้นเพื่อรับยากลุ่มยาฆ่าเชื้อทั้งรูปทาหรือทาน เพื่อไม่ให้มีสิวอักเสบมากเกินไป เนื่องจากสิวอักเสบเหล่านี้จะทิ้งแผลและรอยดำในระยะยาว อย่างไรก็ตาม ไม่ควรแก้ปัญหาด้วยการล้างหน้าบ่อยขึ้น หรือแกะ บีบสิว เนื่องจากจะทำให้อาการโดยรวมยิ่งแย่ลง จนกลายเป็นหลุมสิวหรือสิวอักเสบเรื้อรังในที่สุด

– ผิวแพ้มาก

มีอาการแสบ แห้ง ลอก หรืออาการแพ้ ผื่นคัน ควรหาครีมบำรุงที่ไม่กระตุ้นการเกิดสิวมาใช้ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวที่อ่อนแอและสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย ซึ่งครีมบำรุงนี้จะทำให้อาการแสบแดงแห้งลอกทุเลาลงได้ นอกจากนั้นควรหาครีมที่มีส่วนประกอบของสารออกฤทธิ์กดการสร้างของเซลล์เม็ดสี เช่นวิตามินซีมาใช้ รวมถึงทานวิตามินเสริมในกลุ่มวิตามินซี วิตามินบี วิตามินอี และกลูตาไธโอน เพื่อยับยั้งการสร้างเม็ดสีที่มากขึ้นในช่วงเวลาที่พักผ่อนน้อย

– หลีกเลี่ยงการถูกแสงแดดจัดๆ

หากต้องถูกแดดเป็นระยะเวลานาน ๆ ก็ควรจะใช้ครีมกันแดดชนิดมีค่า SPF สูง ๆ และ PA +++ เนื่องจากช่วงนี้ผิวหน้าอ่อนแอมาก และมีปัจจัยที่ทำให้ดำคล้ำได้ง่าย ถ้ายิ่งถูกแดดก็จะยิ่งกระตุ้นให้ผิวดำคล้ำมากขึ้น นอกจากนี้ ข้อดี คือ ช่วยลดความมันของผิวและไม่กระตุ้นให้เกิดสิวอีกด้วย

– พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

หากปัญหาการแพ้หรือสิวเป็นมากขึ้น ควรรีบพบแพทย์แต่เนิ่น ๆ เพื่อแก้ปัญหาไม่ให้ลุกลาม แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ควรกดสิวหรือฉีดสิวโดยไม่จำเป็น เนื่องจากจะทำให้เกิดปัญหาระยะยาวได้มาก ทั้งเรื่องหลุมสิว รอยดำ และปัญหาสิวเรื้อรัง

– ดื่มน้ำให้มาก

ดื่มน้ำสะอาดในปริมาณมากขึ้นมากกว่าปกติ เนื่องจากช่วงนี้ผิวจะสูญเสียความชุ่มชื้นไปได้ง่าย จากการที่กระบวนการสร้างภูมิคุ้มกันและ Collagen ของผิวหนังอ่อนแอลง

– เคล็ดลับดูแลหน้า

การนอนพักผ่อนที่เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายมีโอกาสได้ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เพื่อผิวสุขภาพดี แข็งแรง ขาวใส ไม่มีสิวได้ค่ะ