summer ดูแลผิว ทะเล ผิว หน้าร้อน เคล็ดลับ

เคล็ดลับการดูแลผิวใน หน้าร้อน

Home / สุขภาพทั่วไป / เคล็ดลับการดูแลผิวใน หน้าร้อน

ประเทศไทยเป็นประเทศเมืองร้อน โดยเฉพาะ หน้าร้อน ช่วงเดือนมีนาคม ถึงเดือนพฤษภาคม อากาศจะร้อนอบอ้าวมาก ทำให้เกิดปัญหาผิวหนังต่างๆ ตามมา ได้แก่ ผด กลิ่นตัว สิว ฝ้า กระ หน้าหมองคล้ำ กลากเกลื้อน มีคำแนะนำวิธีการปกป้องผิวดังต่อไปนี้

เคล็ดลับการดูแลผิวใน หน้าร้อน

ผด : เป็นเม็ดใสๆ สีแดง มักพบบริเวณข้อพับคอ ซอกแขน หน้าอก หลัง หน้าผาก เกิดจากเหงื่อออกมากเวลาอากาศร้อน เมื่อเหงื่อระเหยจะมีเกลือคั่งค้างอยู่ทำให้เกิดการอุดตัน ทำให้ต่อมเหงื่อแตก เหงื่อจะซึมเข้าสู่บริเวณเนื้อเยื่อรอบๆ เกิดการอักเสบและเป็นผดผื่นขึ้น

วิธีป้องกัน : ใส่เสื้อผ้าบาง อาบน้ำ ทาแป้งฝุ่น งดอยู่ในที่อับชื้น

กลิ่นตัว : เมื่อเหงื่อออกมากในอากาศร้อน ต่อม Apocrine (อะโปครายน์) จะผลิตเหงื่อที่มีลักษณะขุ่นๆ ประกอบด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมันออกมา เมื่อมาพบกับแบคทีเรียบริเวณผิวหนังที่ชื้น จะทำให้เกิดกลิ่นตัวได้

วิธีป้องกัน : อาบน้ำ ฟอกสบู่ให้สะอาด โดยเฉพาะบริเวณรักแร้ อวัยวะเพศ อยู่ในอากาศถ่ายเท ใช้น้ำยาดับกลิ่นกาย ลดการรับประทานอาหารที่มีกลิ่นฉุน เช่น สะตอ เครื่องเทศ

สิว  : พบได้มากขึ้นในช่วงอากาศร้อน เนื่องจากต่อมไขมันหลั่งออกมาพร้อมกับต่อมเหงื่อ  ทำให้ผิวชื้นแฉะ ผิวมันมากขึ้น ทำให้เกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบได้มากกว่าเดิม

วิธีป้องกัน : ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าเป็น (Oil free) ใช้ครีมลดหน้ามัน ผลัดเซลผิว หลีกเลี่ยงครีมบำรุงที่มีน้ำมันสูง (ครีมรองพื้น ครีมก่อนนอน ครีมบำรุงผิว)

ฝ้า กระ หน้าหมองคล้ำ : หน้าร้อน ปริมาณรังสียูวีจากแสงอาทิตย์จะมีมากกว่าฤดูกาลอื่นๆ และมีช่วงกลางวันยาวนานกว่าด้วย ทำให้โอกาสที่ได้รับรังสีมีมากขึ้น ทำให้กระตุ้นการสร้างเม็ดสีมากขึ้น เกิดกระดำและฝ้าดำได้ง่าย

วิธีป้องกัน : ทาครีมกันแดดที่มี SPF>30 ขึ้นไป ถ้ามีเหงื่อออกมาก ระหว่างวันให้ล้างหน้าแล้วทากันแดดซ้ำอีกครั้ง ใช้ผลิตภัณฑ์ Whitening เพื่อระงับการสร้างเม็ดสีของเซลเมลาโนไซด์

การดูแลผิวในช่วง หน้าร้อน

หากคุณเป็นคนผิวมัน ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าเรื่องความมันกับความชุ่มชื้นนั้นแตกต่างกัน เรื่องของเหงื่อกับเรื่องของความมันก็แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นการกำจัดความมันหรือว่าเหงื่อก็ต้องไม่ทำให้ความชุ่มชื้นของผิวหมดไปด้วย

การดูแล ผิวมัน ในช่วง หน้าร้อน เพียงแต่ให้กำจัดความมันส่วนเกินออกไป แต่ต้องไม่สูญเสียความชุ่มชื้น โดยให้ซับหรือล้างออกในส่วนที่เป็นเหงื่อหรือความมัน โดยระวังไม่ให้รบกวนผิวมากเกินไป สำหรับการดูแลผิวหน้าในช่วงหน้าร้อน การใช้ครีมบำรุงผิวยังจำเป็น การใช้ครีมบำรุงผิวให้เลือกครีมบำรุงผิวที่ไม่มีสารประกอบของความมัน เพื่อให้ผิวยังคงความชุ่มชื้น ส่วนในเวลากลางคืนควรใช้ Moisturizer ตามปกติ หรือจะมาร์คหน้าเพื่อเพิ่มความสดชื่น ผ่อนคลายและลดการอักเสบของผิวหน้าจากแสงแดดในช่วงหน้าร้อน

การมาร์คหน้าที่ทำให้หน้าสดชื่น คือ มาร์คองุ่นจะได้กลิ่นสดชื่นและคลายร้อนจากองุ่นพันธุ์ดี ของผรั่งเศสจะมีสาร Tannin ที่อยู่ในเปลือกองุ่นยังสามารถลดความกว้างของรูขุมขนที่ชอบเปิดเสมอเมื่อโดนความร้อน นอกจากนั้นในเมล็ดองุ่นยังมี Antioxidant หลายชนิด ทำให้ผิวหน้าขาวใสดูอ่อนเยาว์ รองลงมาคือมาร์คทองคำที่มีความเย็นสูงมาก สามารถลดอาการแสบ บวม แดง ร้อนจากแสงแดด แถมยังมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคบางประเภทได้ และสามารถทำให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใสได้

การทำ AHA Treatment กรด Alpha – Hydroxy Acids ที่มีความเข้มข้นสูง จะซึมผ่านผิวหนังลงไปได้ลึกถึงชั้นหนังกำพร้า เพื่อผลัดเซลผิว ขจัดสิ่งสกปรก เชื้อโรคแบคทีเรีย ผิวหมองคล้ำให้หลุดออกไปอย่างรวดเร็ว  ละลายไขมันอุดตันในต่อมไขมัน ลดหน้ามัน ลดริ้วรอยตื้นๆ  ได้ทำให้หน้าผ่องใสดูมีชีวิตชีวา เหมาะสำหรับทำในช่วงฤดูร้อนทุกสัปดาห์