จุดซ่อนเร้น

การดูแลทำความสะอาดจิมิแบบถูกวิธี (เพศหญิง)

Home / สุขภาพทั่วไป / การดูแลทำความสะอาดจิมิแบบถูกวิธี (เพศหญิง)

สาวๆ หลายคนประสบกับปัญหากลิ่นไม่พึงประสงค์ในที่ลับ ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดจากการดูแลน้องสาวไม่ถูกวิธี ทั้งๆ ที่ใช้น้ำยาทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น และแผ่นอนามัยก็แล้ว แต่ทำไมความรู้สึกไม่สะอาดยังคงมีอยู่ ดังนั้น เราจึงมีเคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแลทำความสะอาดจุ๋มจิ๋มแบบถูกวิธีมาฝากกัน

การดูแลทำความสะอาดจิมิ

ทำความสะอาดทุกวัน

1. ไม่ว่าจะอยู่ต่างบ้านต่างเมืองจนไม่อยากเข้าห้องน้ำ แต่สิ่งที่คุณห้ามพลาดเลยก็คือ ต้องทำความสะอาดน้องสาวทุกวัน ทั้งเช้าและเย็นด้วยน้ำและสบู่ จากนั้นจึงซับให้แห้งด้วยผ้าเช็ดตัวที่สะอาดและอ่อนนุ่ม โดยไม่ควรเช็ดถูแรง ๆ เนื่องจากผิวหนังบริเวณดังกล่าวค่อนข้างละเอียดอ่อนมาก

อย่าลืมซอกหลืบ

2. เวลาที่ล้างทำความสะอาด อย่าได้มองข้ามบริเวณซอกหลืบและรอยพับของแคมนอก เพราะอาจมีคราบไคลสะสมอยู่ ซึ่งจะทำให้เกิดการหมักหมม จนเป็นแหล่งที่อยู่ของเชื้อโรค ดังนั้นคุณจึงควรล้างด้วยน้ำอุ่นๆ หรือจะใช้สำลีพันปลายไม้ชุบน้ำอุ่นเช็ด หากจะใช้น้ำยาอนามัยควรเลือกที่มีความเป็นกรดด่างใกล้เคียงกับผิวหนัง คือประมาณ 5.5

ห้ามล้างสวนช่องคลอด

3. ห้ามสวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำยาฆ่าเชื้ออย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดอาการระคายเคือง และสารเคมีในน้ำยาจะไปทำลายแบคทีเรียที่ชื่อว่า “แลคโตแบซิลลัส” ซึ่งมีหน้าที่ช่วยปรับสภาพในช่องคลอดให้เป็นกรดอ่อนๆ ทำให้เชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายไม่สามารถเจริญเติบโตได้ เนื่องจากในความเป็นจริงแล้วช่องคลอดจะมีการทำความสะอาดภายในตัวเอง โดยจะขับสิ่งสกปรกออกมาเป็นตกขาว ซึ่งจะมีมากน้อยต่างกันไป

ขนอ่อน

4. เรื่องของขนอ่อนๆ ที่อยู่ภายนอก ตามธรรมชาติแล้ว มีไว้เพื่อความสวยงามและป้องกันไม่ให้ความชุ่มชื้นระเหยออกมา คุณจึงไม่ควรถอน โกน หรือย้อมสีตามสมัยนิยม เพียงแค่ตัดเล็มเสริมแต่งให้พองามก็ดีแล้ว

เมื่อมีประจำเดือน

5. เมื่อถึงช่วงนั้นของเดือน ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ ถ้าเป็นไปได้ควรเปลี่ยนทุกๆ 3 ชั่วโมง และการใช้ผ้าอนามัยแบบสอดก็ควรเลือกแบบที่สะอาด ปลอดภัย และได้มาตรฐาน ส่วนอีกสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือ ไม่ควรเก็บผ้าอนามัยไว้ในที่อับชื้น เพราะจะทำให้เป็นเชื้อราได้ง่าย ส่วนแผ่นอนามัยที่สาวๆ นิยมใช้เป็นประจำทุกวัน ความจริงแล้วไม่ใช่ของที่จำเป็นเลย เพราะจะทำให้น้องสาวของเราอับชื้นและติดเชื้อได้ง่าย ดังนั้น ใช้ในช่วงที่เพิ่งหมดประจำเดือนไม่กี่วันก็เพียงพอแล้ว

กางเกงชั้นใน

6. สำหรับกางเกงในที่ใส่ควรมีเนื้อผ้าบางเบา เช่น ผ้าฝ้าย เพื่อช่วยลดความอับชื้นของอวัยวะเพศ อย่าให้คับหรือหลวมจนเกินไป และควรซักตากให้แห้งก่อนนำมาใช้ เพราะจะช่วยฆ่าเชื้อราและไม่ควรใช้กางเกงในร่วมกับคนอื่น ส่วนในยามค่ำคืน การนอนแบบไม่สวมกางเกงลิงจะช่วยให้น้องสาวของเรารู้สึกสบายยิ่งขึ้น

หลังถ่ายหนัก-เบา

7. ทุกครั้งหลังถ่ายอุจจาระหรือปัสสาวะ ควรใช้น้ำล้างให้สะอาด แล้วใช้กระดาษชำระซับให้แห้ง โดยเช็ดจากอวัยวะเพศไปทวารหนัก เพื่อไม่ให้เชื้อโรคจากทวารหนักติดต่อมายังช่องคลอด

หมั่นสังเกต

8. รู้จักสังเกตความผิดปกติต่างๆ บริเวณอวัยวะเพศ เช่น คันในช่องคลอด ตกขาวมากจนผิดสังเกต อวัยวะเพศมีกลิ่นเหม็นมากตกขาวมีสีผิดไปจากเดิม หรือเวลาปัสสาวะแล้วรู้สึกเจ็บเหมือนปัสสาวะไม่สุด ควรไปพบแพทย์เพื่อการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้อง

อาหาร ออกกำลังกาย

9. รับประทานอาหารที่มีคุณค่า ออกกำลังกายสม่ำเสมอ นอนหลับให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ ก็ช่วยให้ทั้งน้องสาว และสุขภาพของเราแข็งแรงได้อย่างแน่นอน