กำจัดขน จุดซ่อนเร้น

การกำจัดขนในจุดซ่อนเร้น – บิกินี่แว็กซ์ การเตรียมตัว วิธีดูแลผิวหลังการแว็กซ์

Home / สุขภาพทั่วไป / การกำจัดขนในจุดซ่อนเร้น – บิกินี่แว็กซ์ การเตรียมตัว วิธีดูแลผิวหลังการแว็กซ์

แว็กซ์ขนน้องสาวเจ็บไหม ? และต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างวันนี้พลาดไม่ได้ค่ะวันนี้จะมาพูดถึงการดูแลตัวเองของสาวๆ สมัยนี้ที่ไม่ได้มีแค่การดูแลรูปร่างหน้าตาและผิวพรรณเท่านั้นแล้วแต่ยังรวมไปถึงการกำจัดขนส่วนเกินบริเวณจุดซ้อนเร้นเพื่อช่วยเพิ่มความมั่นใจและสุขอนามัยที่ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันสำคัญสุดพิเศษ

การกำจัดขนในจุดซ่อนเร้น

บิกินี่แว็กซ์ คืออะไร?

บิกินี่แว็กซ์ เป็นการแว็กซ์ขนบริเวณจุดซ่อนเร้น ซึ่งมีอยู่ 2 แบบค่ะคือ

1. แบบบิกินี่แว็กซ์ (Bikini Wax) โดยจะแว็กซ์เฉพาะขนด้านข้างจุดซ่อนเร้นเพื่อให้สาวๆ ใส่บิกินี่ได้อย่างสวยงามมั่นใจว่าไม่มีเส้นขนโผล่พ้นขอบบิกินี่หรือชุดว่ายน้ำออกมา

2. บราซิลเลี่ยนแว็กซ์ ( Brazilian Wax) คือการแว็กซ์ขนบริเวณน้องสาวทั้งหมดซึ่งแบบหลังนี้ได้รับการยืนยันมาจากผู้บริหารร้านสาวแห่ง Honeypot ร้านบิกินี่แว็กซ์ชื่อดังมาว่าได้รับความนิยมมากกว่าแบบบิกินี่แว็กซ์อีกนะคะแล้วอย่าคิดว่ามีแต่ชาวต่างชาติที่นิยมทำนะคะเพราะที่ร้านบอกมาว่า 70-80% ของลูกค้าเป็นสาวไทยค่ะ

ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

  • ความยาวของเส้นขนที่เหมาะแก่การแว็กซ์ที่สุดคือ 0.5-1 ซม. ซึ่งส่วนมาทางร้านจะเล็มให้ก่อนทำการแว็กซ์ค่ะแต่สำหรับสาวๆ ที่เคยแว็กซ์หรือเพิ่งผ่านการโกนมาก็ควรทิ้งช่วงซัก 3-4 สัปดาห์เพื่อให้เส้นขนงอกยาวก่อนนะคะจะได้ไม่เจ็บมากค่ะ
  • หลีกเลี่ยงการแว๊กซ์ช่วงมีประจำเดือนก่อนและหลังมีประจำเดือน 5 วันเพราะถือว่าเป็นช่วง red zone ของการทำแวกซ์ค่ะเนื่องจากจะเป็นช่วงที่ผิวหนังของคุณจะบอบบางและระคายเคืองง่ายกว่าปกติค่ะ
  • หากเป็นไปได้สาวๆ ควรจะสครับพื้นที่น้องสาวก่อนทำการแว๊กซ์นะคะโดยอาจใช้เป็นสครับน้ำตาลหรือสครับถนอมผิวนวดวนเบาๆ เพื่อขจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วออกไปจะช่วยลดการโอกาสการเกิดขนคุดหลังการแว็กซ์ได้ค่ะ
  • ควรทำการแว็กซ์ก่อนใส่บิกินี่ 2-3 วันเพราะหลังจากแว็กซ์แล้วอาจจะมีอาการแดงได้ดังนั้นเมื่อสาวๆจะลงไปเล่นน้ำทะเลหรือสระว่ายน้ำที่มีส่วนผสมของเกลือและคลอรีนอยู่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ค่ะ

การกำจัดขนในจุดซ่อนเร้น - บิกินี่แว็กซ์ การเตรียมตัว วิธีดูแลผิวหลังการแว็กซ์

วิธีดูแลผิวหลังการแว็กซ์

  • หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่รัดจนเกินไปเนื่องจากการเสียดสีจะทำให้เกิดการอักเสบและรอยแดงหายช้ากว่าปกติค่ะ
  • งดการทรีทเม้นท์ด้วยความร้อนรวมไปทั้งการอาบน้ำอุ่น 24 ชม.หลังการเว็กซ์
  • งด moisturizers รวมทั้งผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่มีน้ำหอม 24-48 ชั่วโมงหลังการแว็กซ์ค่ะ
  • งดการใช้แป้งหรือผลิตภัณฑ์อื่นๆ ทาบริเวณที่แว็กซ์จนกว่ารอยแดงจะหาย ถ้าต้องการใช้แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหลังการแว็กซ์โดยตรงหรือเจลว่านหางจระเข้ที่ไม่ผสมแอลกอฮอล์ค่ะ
  • งดการออกกำลังกายรวมทั้งการว่ายน้ำและเล่นน้ำทะเลอย่างน้อย 2-3 วันนะคะเพราะเหงื่อและคลอรีนจะทำให้รูขุมขนอักเสบได้อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อต่างๆ เนื่องจากรูขุมขุมยังเปิดอยู่ด้วยค่ะ
  • หลีกเลี่ยงแสงแดด 2-3 วันหลังการแว๊กซ์ 5 วันควรสครับผิวบริเวณจุดซ่อนเร้นด้วยสครับเนื้อละเอียดเบาๆ เพื่อลดปัญหาขนคุดเปิดทางให้เส้นขนสามารถงอกขึ้นได้ตามปกติค่ะ

ข้อมูลจาก: www.envithailand.com , www.vanilla.in.th

บทความแนะนำ