ความเครียด ลงพุง วิธีแก้เครียด

ทำไมเวลาเครียด บางคนถึงรู้สึกหิว เครียดแล้วกิน เสี่ยงลงพุงสารพัดโรค

Home / สุขภาพทั่วไป / ทำไมเวลาเครียด บางคนถึงรู้สึกหิว เครียดแล้วกิน เสี่ยงลงพุงสารพัดโรค

ในช่วงเวลาที่รู้สึกเครียดๆ หลายๆ คน อาจจะมีพฤติกรรมที่หาทางออกผ่อนคลายความรู้สึกเครียดด้วยการกิน หากสาวๆ ไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และแยกไม่ออกว่าที่กินเนี่ยเป็นเพราะความเครียด หรือความหิวจริงๆ กันแน่ ปัญหาที่ตามมาคือ การอ้วนลงพุง และโรคที่เป็นปัญหาสุขภาพอีกมากมายเลยล่ะค่ะ สาเหตุเป็นเพราะอะไร ทำไมบางคนถึงเครียดแล้วกิน ลองไปอ่านผลงานวิจัยกันค่ะ

ทำไมเวลาเครียด บางคนถึงรู้สึกหิว

เครียดแล้วกิน เสี่ยงลงพุงสารพัดโรค

ในขณะที่ร่างกายอยู่ในภาวะเคร่งเครียดจะมีการหลั่งฮอร์โมนกลูโคคอร์ติซอล เพื่อต่อสู้กับความเครียด ฮอร์โมนชนิดนี้จะกระตุ้นให้ร่างกายรับประทานอาหารมากขึ้น พร้อมกับหลั่งฮอร์โมนอินซูลินที่ควบคุมน้ำตาลในร่างกาย จึงทำให้คนที่รู้สึกเครียดมีความรู้สึกอยากทานอาหารที่รสชาติหวานมัน และทานผักน้อยลง

เรื่องนี้ถึงกับมีผลการศึกษาออกมากันเลยนะคะ เป็นการศึกษาของ Kandiah และคณะ ได้ยืนยันทฤษฎีดังกล่าว เมื่อพบผลการศึกษาว่าผู้หญิงที่เข้าร่วมการศึกษารายงานว่า ความเครียดของพวกเธอส่งผลต่อความรู้สึกอยากอาหารและทำให้ความตั้งใจที่จะรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพลดลง และยังไปกระตุ้นให้เกิดการสะสมไขมันบริเวณช่องท้องเพิ่มมากขึ้นด้วย การนำพลังงานส่วนเกินนี้ไปเก็บสะสมในรูปของไขมันบริเวณช่องท้องมีความรุนแรงมากกว่าการสะสมไขมันบริเวณอื่น เนื่องจากเป็นการสะสมไขมันบริเวณที่ติดต่อกับอวัยวะภายในหลายอวัยวะซึ่งอาจทำให้อวัยวะเหล่านั้นทำงานผิดปกติได้

ทำไมเวลาเครียด บางคนถึงรู้สึกหิว เครียดแล้วกิน เสี่ยงลงพุงสารพัดโรค

ดังนั้นใครที่เครียดแล้วชอบทานอาหารเพื่อช่วยให้ลดความเครียด ต้องแยกความรู้สึกให้ออกนะคะว่าที่หิวเพราะร่างกายต้องการทานจริงๆ หรือหิวเพราะความรู้สึกอยากจากความเครียดกันแน่ หากกินเพื่อลดเครียดและทำเป็นประจำจะส่งผลทำลายสุขภาพ และนำพาไปสู่ภาวะอ้วนลงพุง และโรคอื่นๆ ตามมาได้อีกมากมายนะคะ  อาทิ โรคหัวใจ, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคความดันโลหิตสูง,  โรคเบาหวาน เป็นต้น ควรหากิจกรรมอย่างอื่นทำนะคะ เช่น ร้องเพลง ออกกำลังกาย หรือออกไปเดินช้อปปิ้งก็ได้ ทำอะไรสนุกๆ ให้คลายความเครียดที่ไม่ใช่การกินของหวานหรือของที่ไขมัน คอเลสเตอรอลสูง เพราะจะเป็นการทำลายสุขภาพของตัวเองให้แย่ลงเรื่อยๆ

ที่มาจาก:  www.thaiheartfound.org

Written by : Thexyz

บทความแนะนำ