การนอนหลับ เคล็ดลับการนอน

6 Step การนอนหลับสนิทใน 10 นาที – วิธีนอนหลับให้สนิท แบบฉบับชาวญี่ปุ่น

Home / สุขภาพทั่วไป / 6 Step การนอนหลับสนิทใน 10 นาที – วิธีนอนหลับให้สนิท แบบฉบับชาวญี่ปุ่น

สำหรับเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมีอาการนอนหลับยาก หรือรู้สึกตัวว่านอนหลับไม่สนิท นอนไม่เต็มอิ่มเลย ในบทความนี้ แคมปัส-สตาร์ ก็มีเคล็ด (ไม่) ลับ การนอนสุดเจ๋ง 6 ข้อมาฝากกันด้วย ที่สำคัญไม่จำเป็นที่จะต้องมีอาหารเสริมหรือดื่มอะไรก่อนเข้านอนเลย เพียงแค่เราทำจิตใจให้สบายก็ทำให้นอนหลับให้สนิทได้แล้ว ผ่านภาพการ์ตูนน่ารักแบบฉบับญี่ปุ่น ที่คนไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่นก็นสามารถทำตามได้

6 Step การนอนหลับสนิทใน 10 นาที – วิธีนอนหลับให้สนิท แบบฉบับชาวญี่ปุ่น

โดยการ์ตูนสอนวิธีการนอนหลับให้สนิทนี้มาจากสมาชิกผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่มีชื่อว่า Onodera-san (@onoderasan001) ที่ได้ทำการเผยแพร่ภาพวิธีการนอนหลับภายใน 10 นาที ซึ่งก็ได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ที่ได้ลองนำวิธีดังกล่าวไปใช้ และผู้ที่กดรีทวิตกกว่า 116,257 และกดชื่นชอบถึง 333,857 คนกันเลยทีเดียว… อยากรู้กันแล้วใช่ไหมว่าทั้ง 6 ขั้นตอนดังกล่าวจะต้องทำอย่างไรกันบ้าง มาลองไปพร้อม ๆ กันได้เลย

ขั้นตอนที่ 1 

ให้เรานั่งลงบนที่นอน พร้อมกับจัดท่าทางการนั่งให้มั่นคงและรู้สึกสบายมากที่สุด

ขั้นตอนที่ 2 

จากนั้นให้เราหลับตาม และหายใจเข้า-ออกช้า ๆ ให้เป็นจังหวะเดียวกับตอนที่เรากำลังจะหลับ

ขั้นตอนที่ 3 

อย่าเอาเรื่องเครียด ๆ หรือเรื่องงานมาคิดในขณะที่เรากำลังจะนอน ซึ่งมันก็เป็นเรื่องยากเหมือนกันที่เราจะทำจิตใจให้นิ่ง ๆ เพราะในขณะที่เรากำลังนิ่ง ๆ อยู่ ก็จะมีภาพของสิ่งที่เรากำลังคิดมากหรือนึกถึงขึ้นมาในสมองอย่างแน่นอน ดังนั้นเราควรที่จะต้องเปลี่ยนมาคิดแต่เรื่องง่าย ๆ หรือเรื่องที่ทำให้เรามีความสุขจะดีกว่า

ขั้นตอนที่ 4 

ให้เราปลดปล่อยจินตนาการในหัวออกมาให้เต็มที่ และไม่ต้องพยายามที่จะขจัดภาพที่มีอยู่ในใจออกไป เพราะมันจะทำให้เรารู้สึกกังวลมากยิ่งขึ้นและทำให้นอนหลับยากขึ้น

ขั้นตอนที่ 5 

ขณะที่เรากำลังสะลึมสะลืออยู่นั้น เราจะรู้สึกว่าเพิ่งจะเผลอหลับไป เมื่อถึงจุดนี้แล้วให้ค่อย ๆ เอนตัวลงไปนอน

ขั้นตอนที่ 6 

ถ้าเรายังรู้สึกว่ายังนอนไม่หลับอยู่นั้น ให้เราทำซ้ำใหม่อีกครั้งตั้งแต่ขั้นตอนที่ 1 จนกว่าเราจะหลับสนิท

ประโยชน์ของการนอนหลับสนิท

เคล็ดลับการนอนเหล่านี้เป็นวิธีการช่วยที่ทำให้เรามีจิตใจที่สบายมากยิ่งขึ้น และมีสุขภาพที่ดีขึ้นตามมาด้วย ดังนั้นถ้าเพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นหนึ่งคนที่นอนหลับยากให้ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้กันเลย ทั้งนี้ประโยชน์ของการนอนหลับสนิทยังไม่ได้มีเพียงแค่ ทำให้เรามีสุขภาพร่างกายดีเท่านั้น แต่ยังช่วยทำให้เราได้ พักผ่อนสมองทำให้ฉลาดมากขึ้น สามารถจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น หรือความจำที่ดีขึ้นนั่นเอง และยังช่วยทำให้เรามีผิวพรรณที่สุขภาพดี อีกด้วย

ที่มา : https://soranews24.com, ทวิตเตอร์ Onodera-san (@onoderasan001)www.wegointer.com

Written by : Toey

บทความที่น่าสนใจ