คอนแทคเลนส์ ดวงตา ปัญหา สายตา

5 พฤติกรรมควรเลี่ยง คนใส่คอนแทคเลนส์ต้องรู้ !! เทคนิคดูแลสุขภาพตา

Home / สุขภาพทั่วไป / 5 พฤติกรรมควรเลี่ยง คนใส่คอนแทคเลนส์ต้องรู้ !! เทคนิคดูแลสุขภาพตา

หลายคนที่มีปัญหาในเรื่องของ “สายตา” ไม่ว่าจะเป็นสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียง หรืออื่นๆ แล้ว อยากลองหันมาใส่คอนแท็คเลนส์บ้าง แต่ยังไม่แน่ใจว่าจะต้องรู้หรือคควรทำอะไรบ้าง นี่คือเทคนิคดูแลสุขภาพตากับการใส่คอนแท็คเลนส์ ที่ควรหลีกเลี่ยง

5 พฤติกรรมควรเลี่ยง คนใส่คอนแทคเลนส์ต้องรู้

ห้ามใช้น้ำปะปาล้างคอนแทคเลนส์

1. ล้างคอนแทคเลนส์ด้วยน้ำประปา หรือไม่เปลี่ยนน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์

รู้หรือไม่ว่า การไม่ยอมเปลี่ยนน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะตาอักเสบได้เช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้น น้ำประปาที่เราใช้กันก็ไม่ควรนำมาล้างหรือแช่คอนแทคเลนส์ เพราะน้ำประปาไม่สามารถฆ่าเชื้อโรคและทำความสะอาดคราบโปรตีนที่เลนส์ได้ ที่สำคัญ การใช้น้ำประปาล้าง อาจทำให้เกิดการติดเชื้อและเป็นอันตรายต่อดวงตาเราได้

วิธีแก้ปัญหาง่ายๆ ก็คือ เราต้องล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ทุกครั้งก่อนใช้งาน , เปลี่ยนตลับเก็บบ่อยๆ ใช้น้ำยาทำความสะอาดตัวคอนแทคเลนส์และตลับ นอกจากนี้ ควรตัดเล็บมือให้สั้นเพื่อลดการเกิดบาดแผลที่เยื่อบุตาและกระจกตา หรือ ใส่และถอดเลนส์ด้วยความระมัดระวัง ซึ่งคอนแทคเลนส์แบบรายวันเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับคนส่วนใหญ่ที่ไม่มีเวลา เนื่องจากสามารถถอดทิ้งได้เมื่อหมดวัน สะอาดและดีต่อสุขภาพตา

ห้ามใส่คอนแทคเลนส์นอน

2. ลืมถอดคอนแทคเลนส์ตอนนอนหลับ

เชื่อว่าหลายคนเวลาหมดวันแล้ว คงอยากทิ้งตัวนอนหลับพักสักงีบ จนบางทีอาจเผลอลืมถอดคอนแทคเลนส์ก่อนนอน พฤติกรรมนี้ควรระวังและให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะดวงตาคนเราต้องการออกซิเจนตลอดเวลา ถ้านอนหลับไปทั้งที่ยังใส่คอนแทคเลนส์อยู่ ก็จะปิดกั้นออกซิเจนทำให้ออกซิเจนเข้าสู่ดวงตาได้น้อยลง จนทำให้เกิดอาการระคายเคือง ตาแดง และเพิ่มโอกาสในการติดเชื้อได้ หากเผลอใส่คอนแทคเลนส์ข้ามคืน ควรรีบถอดออกโดยเร็วที่สุดและพบจักษุแพทย์ทันทีถ้าหากรู้สึกมีความผิดปกติ เคืองหรือปวดตา

ห้ามใส่ว่ายน้ำ

3. ใส่คอนแทคเลนส์ว่ายน้ำหรืออาบน้ำ

สำหรับคนที่รักกีฬาทางน้ำ ถ้าอยากลงเล่นน้ำในสระหรือทะเล แนะนำว่าควรถอดคอนแทคเลนส์ออกก่อน เพราะเชื้อจุลินทรีย์ เชื้อแบคทีเรีย รวมไปถึงคลอรีนที่อยู่ในสระว่ายน้ำนั้น จะทำให้ดวงตาของเราเกิดการอักเสบและติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งการใส่คอนแทคเลนส์นั้น ความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

ห้ามใช้เกินกำหนด

4. ใช้คอนแทคเลนส์เกินอายุการใช้งาน และใส่ร่วมกับผู้อื่น

คอนแทคเลนส์แต่ละตัวจะมีอายุการใช้งาน ไม่ว่าจะรายวันหรือเดือน ข้อควรระวังคือห้ามใส่เกินอายุของคอนแทคเลนส์เด็ดขาด โดยเฉพาะคอนแทคเลนส์รายเดือน ไม่ควรใส่เกินอายุการใช้งาน เนื่องจากอาจมีคราบโปรตีนสะสมจากการล้างคอนแทคเลนส์ไม่สะอาด ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อดวงตาได้ ที่สำคัญ ไม่ควรซื้อคอนแทคเลนส์มือสองมาใช้ หรือยืมคอนแทคเลนส์ของเพื่อนมาใส่ เพราะดวงตาคนปกติจะมีเชื้อแบคทีเรีย สารคัดหลั่งต่างๆ เกาะอยู่และเมื่อใส่คอนแทคเลนส์ เชื้อเหล่านี้ก็จะไปเกาะอยู่ที่คอนแทคเลนส์ด้วย ดังนั้นเมื่อนำของคนอื่นมาใส่ ก็อาจได้รับเชื้อเข้าสู่ดวงตาได้

ร้านค้าที่ขายคอนแทคเลนส์

5. ซื้อคอนแทคเลนส์จากร้านที่ไม่ได้มาตรฐาน

ในปัจจุบัน คอนแทคเลนส์สามารถหาซื้อได้ง่าย แต่ก่อนจะซื้อควรพิจารณาให้มั่นใจว่าร้านนั้นๆ มีมาตรฐาน เชื่อถือได้หรือไม่ ทางที่ดีควรไปรับบริการกับร้านที่มีผู้เชี่ยวชาญด้านสายตา เพื่อตรวจวัดสายตาและเช็คสุขภาพตาเบื้องต้นก่อนซื้อ โดยเฉพาะคนใส่คอนแทคเลนส์มือใหม่ ผู้เชี่ยวชาญจะช่วยสอนวิธีการใส่ให้ถูกต้อง รวมถึงแนะนำคอนแทคเลนส์ที่มีคุณสมบัติตอบโจทย์เรื่องของสุขภาพตา เช่น มีสารกักเก็บความชุ่มชื้น ช่วยให้ใส่สบายตายาวนาน, มีสารป้องกันยูวีเอ ยูวีบีที่เป็นสาเหตุของการเกิดต้อลม, เลนส์ผลิตจากวัสดุที่ช่วยส่งผ่านออกซิเจนเข้าสู่กระจกตาได้สูง เป็นต้น

พฤติกรรมการใช้คอนแทคเลนส์ที่ไม่เหมาะสม อาจก่อให้เกิดผลเสียมาสู่ดวงตาของคุณโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นควรหันมาใส่ใจและดูแลสุขภาพตาให้มากขึ้น แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างก็ช่วยถนอมดวงตาของเราให้สดใส หมดกังวลเรื่องปัญหาต่างๆ ที่จะตามมาได้

โดย รศ.นพ. ภาคภูมิ คัมภีร์พันธุ์ หน่วยเลนส์สัมผัส ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย / เพราะดวงตามีเพียงคู่เดียว

ติดตามเคล็ดลับการดูแลสุขภาพดวงตาดีๆ เพิ่มเติมได้ทางเฟซบุ๊ก Johnson & Johnson Vision, Thailand

บทความแนะนำ