ดวงตา สายตา สายตาสั้น เลสิก

นวัตกรรมรักษาสายตาใหม่ล่าสุด NanoRelex® CLEAR เปลี่ยนโลกให้คมชัด

Home / สุขภาพทั่วไป / นวัตกรรมรักษาสายตาใหม่ล่าสุด NanoRelex® CLEAR เปลี่ยนโลกให้คมชัด

เพื่อเพิ่มโอกาสการมองเห็นให้คมชัดดียิ่งขึ้น ปัจจุบันเทคโนโลยีการรักษาสายตา โดยใช้เลเซอร์ จึงถูกพัฒนาให้ก้าวล้ำอยู่ตลอดเวลา และเร็วๆ นี้ Laser Vision (เลเซอร์วิชั่น) ศูนย์เลสิกชั้นนำของไทย ซึ่งมีประสบการณ์ยาวนานกว่า 25 ปี ได้นำเสนออีกหนึ่งนวัตกรรม ช่วยแก้ไขสำหรับคนมีปัญหาสายตา ให้สามารถกลับมามองเห็นโลกใบนี้สดใสยิ่งขึ้น โดยมีการจัดงานแนะนำเทคโนโลยีล่าสุด “นาโนรีเลกซ์ เคลียร์” (NanoRelex® CLEAR) ซึ่งคิดค้นขึ้นมาเพื่อรักษาสายตาสั้น เอียง และสายตายาว  นวัตกรรมรักษาสายตา นำเข้าโดย เลเซอร์วิชั่น ถือเป็นผู้บุกเบิก NanoRelex® แห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทย โดยทีมศัลยแพทย์ เลสิกชื่อดังระดับมืออาชีพและบริการมาตรฐานสากล

นวัตกรรมรักษาสายตา นาโนรีเลกซ์เคลียร์

NanoRelex® CLEAR จบปัญหาใส่คอนแทคเลนส์ถาวร

ในงานนี้ รศ.นพ.อนันต์ วงศ์ทองศรี ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ และจักษุแพทย์ประจำ ศูนย์เลเซอร์วิชั่น ได้เชื้อเชิญแขกระดับวีไอพี ที่มีปัญหาสายตาหลากหลายวงการ หลายอาชีพ เข้ามาร่วมสัมผัสนวัตกรรมใหม่กันอย่างคึกคัก ณ อาคารเลเซอร์วิชั่น

รศ.นพ.อนันต์ นับเป็นผู้คร่ำหวอดในวงการศัลยแพทย์เลสิก เป็นเจ้าภาพต้อนรับและให้คำปรึกษา ผู้สนใจนวัตกรรมชนิดล่าสุดนี้ คุณหมออนันต์กล่าวว่า วิธีการผ่าตัดแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติ พัฒนาต่อเนื่องยาวนานหลายสิบปีแล้ว เทคโนโลยีตัวแรกๆ คิดค้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรักษา คือ เลสิก (Lasik) ใช้วิธีการผ่าตัดแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติ โดยใช้เลเซอร์ ร่วมกับเครื่องมือแยกชั้นกระจกตา เพื่อปรับเปลี่ยนความโค้งของระดับสายตา ให้เป็นปกติ

นวัตกรรมรักษาสายตา นาโนรีเลกซ์เคลียร์

และในวันนี้ เลเซอร์วิชั่น นำเข้าเทคโนโลยีใหม่ ในแบบการผ่าตัดแผลเล็กระดับนาโน เรียกสั้นๆ ว่า NanoRelex® ใช้ระยะเวลาผ่าตัดน้อย แผลมีขนาดเล็ก อีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้มีปัญหาภาวะสายตาผิดปกติ รักษาให้กลับมามองโลกสดใสได้ในเวลารวดเร็ว

โอบอุ้ม-รัสรินทร์ ชุมสาย ณ อยุธยา

โอบอุ้ม-รัสรินทร์ ชุมสาย ณ อยุธยา เซเลบสาวคนดังคุณแม่ลูกหนึ่ง กล่าวว่าเลือกศูนย์เลเซอร์วิชั่นเพราะมั่นใจในทีมแพทย์ที่นำโดยคุณหมออนันต์ผู้มีชื่อเสียงในวงการเป็นที่รู้จักกันดี ปัญหาสายตาคือสั้นระดับ 250 ไม่ใส่แว่นก็มองภาพไม่คมชัด แล้วนอกเหนือจากเลี้ยงลูกก็มีรับงานด้านอินฟลูเอนเซอร์ และบล็อกเกอร์รีวิวผลิตภัณฑ์ต่างๆ ใช้สายตาอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา คุณแม่คนสวยกล่าวว่าทั้งถ่ายรูป รีทัชแสง ตัดต่อทุกคลิปวิดีโอเอง อยู่หน้าจอคอมพ์นานๆ วันละ 3-4 ชั่วโมงเลยทีเดียว

“อุ้มใส่คอนแทคเลนส์ค่ะ แล้วความที่เราเลี้ยงลูกเองไม่มีพี่เลี้ยง อุ้มใช้ชีวิตสไตล์แอคทีฟมัม ออกกำลังกายโยคะ ต่อยมวย กลับถึงบ้านก็เหนื่อยมาก จนบางวันลืมถอดคอนแทคเลนส์ใส่นอนไปเลย ก็มีปัญหาตาอักเสบตามมาอีก เคยเจอคอนแทคเลนส์ไหลเข้าไปในกระบอกตา สามีต้องรีบบึ่งขับรถพาไปโรงพยาบาล น่ากลัวมาก ปัญหานี้จึงอยากทำเลสิก เพื่อไม่ต้องกังวลเรื่องเหล่านี้อีก หาข้อมูลหลายๆ ที่ค่ะ สิ่งแรกคือต้องไม่เจ็บ จบปัญหาหายเร็ว คุณหมอมีประสบการณ์จึงเป็นสิ่งแรกที่ต้องพิจารณาค่ะ”

แม่ตุ๊กแห่ง Little Monster

คุณแม่คนดังบนโลกโซเชียลอีกคน นิรัตน์ชญา การุณวงศ์วัฒน์ หรือ แม่ตุ๊กแห่ง Little Monster ใช้สายตาจ้องทำงานหน้าจอคอมพ์ไม่แพ้กัน กับหน้าที่รับผิดชอบหลัก ผลิตคอนเทนต์เพจดังที่มีแฟนๆ รุ่นเล็กรุ่นใหญ่คอยชมภาพคุณแม่คุณลูกสาวน้อย 2 คน ฝึกฝนภาษาอังกฤษพูดคุยกันน่ารักอบอุ่น

“ปัญหาของตุ๊กคือสายตายาวที่มากับวัยขึ้นเลขสี่ ใส่ทั้งแว่นสายตาและคอนแทคเลนส์ เพราะบางงานลูกค้าไม่ให้เราใส่แว่น ก็ต้องยอมค่ะเพื่อความสวยงาม แล้วตุ๊กมีปัญหาตาระคายเคืองคอนแทคเลนส์ ตาแดง ตาแห้ง คันตา พอมาใส่แว่นก็ปวดหัวอีกเพราะมีแว่นหลายอันเปลี่ยนไปสลับมา ค่าสายตาแว่นแต่ละอันไม่คงที่เพราะตัดมาเรื่อยๆ สะสมตามค่าสายตาที่เปลี่ยนไปทุกปี

แล้วช่วงนี้ใส่แมสก์ก็ไม่สะดวกเลยค่ะทั้งแว่น ทั้งหน้ากากอนามัย อีกกิจกรรมคือว่ายน้ำกับลูกๆ ใส่ไม่ได้ทั้งแว่น คอนแทคเลนส์ การมองเห็นก็ไม่ชัดเจน พอเริ่มอยากทำเลสิกสายตาดูรีวิวหาข้อมูลเยอะเลยค่ะ เพราะการทำอะไรกับดวงตา ต้องระมัดระวังมากที่สุดอยู่แล้ว กลัวตาบอด (หัวเราะ) คุณหมอเก่งบวกกับเทคโนโลยีที่ดี จำเป็นมากค่ะ”

ก้อย-ฐิตินันท์ เกียรติไพบูลย์

ปัญหาสายตาสั้นและยาวที่มากับวัย และความกังวลเรื่องที่มีคุณแม่เป็นโรคต้อ ซึ่งจะเกี่ยวกับกรรมพันธุ์ด้านสุขภาพตาหรือไม่ จึงทำให้ ก้อย-ฐิตินันท์ เกียรติไพบูลย์ นักธุรกิจมืออาชีพ จึงต้องขอคำปรึกษาจักษุแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเหล่านี้ ก่อนจะตัดสินใจแก้ปัญหาสายตาด้วยนวัตกรรมแบบใหม่

“อยากทำเลสิกมานานแล้วค่ะแต่ติดที่ตั้งครรภ์ลูก 2 คน จึงทำไม่ได้ โรคต้อตอนนี้ไม่เป็นนะคะแต่ก็กลัวเพราะคุณแม่เราเป็น โรคต้อ หมอไม่แนะนำให้ทำ ก็ต้องมาตรวจขอคำปรึกษาให้แน่ใจก่อน แล้วค่าสายตาสั้นมากด้วยค่ะ 475 ร่วมกับเริ่มยาวอีก 150 ส่งผลให้ใช้ชีวิตประจำวันไม่สะดวกเลย เพราะการทำงานต้องดูทั้งหน้าจอคอมพ์ และสมาร์ทโฟนทั้งวัน ใส่คอนแทคเลนส์สายตาสั้นก็สามารถดูหน้าจอคอมพ์ได้ชัดเจน แต่พอเปลี่ยนมาดูหน้าจอโทรศัพท์ หรืออ่านหนังสือในระยะใกล้ก็จะมองไม่ชัด แล้วต้องยืดไปสุดแขนเลย เสียบุคลิกมาก (หัวเราะ)

อีกปัญหาคือต้องไปติดต่อธุรกิจ และชอบท่องเที่ยวกับครอบครัวในต่างประเทศ ซึ่งบางประเทศไม่สามารถซื้อคอนแทคเลนส์ได้นะคะ ต้องมีใบสั่งแพทย์ ถ้าเตรียมแบบวันเดย์ไปใช้ไม่พอก็ต้องใส่แว่นสายตา ถ่ายรูปมาก็ไม่ปิ๊งไม่สวยแน่นอน จึงตัดสินใจแก้ทุกๆ ปัญหาเหล่านี้ ด้วยเลสิกที่ทันสมัยที่สุดค่ะ”

กบ-อนุวัฒน์ ร่วมสุข

การสวมแว่นสายตาไม่ใช่คำตอบที่สะดวกสบาย กบ-อนุวัฒน์ ร่วมสุข ผู้บริหารการเงิน บล.เกียรตินาคินภัทร สายงานวาณิชธนกิจและตลาดทุน ด้วยหน้าที่การงานมีบทบาทสำคัญ ในการผลักดันธุรกรรมของบริษัท ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง งานจับจ้องอยู่กับตัวเลข และต้องพบปะลูกค้าระดับคนสำคัญ สายตายาวและเอียงระดับ 250 ในวัย 50 ปี ถ้าไม่ใส่แว่นชีวิตมีปัญหาแน่นอน

“เคยไปทานข้าวกับลูกค้าต้องให้พนักงานร้านอาหารอ่านเมนูให้ฟัง ลืมแว่น (บอกพลางหัวเราะ) ผมเป็นคนทำงานเร็วก้มๆ เงยๆ อยู่กับตัวเลขอยู่ตลอดเวลา การสวมแว่นจึงไม่ค่อยสะดวก ผมออกกำลังด้วยครับ วิ่ง ถีบจักรยาน ถ้าเราออกไปทำกิจกรรมช่วงเย็น แสงน้อย สายตาเอียงยิ่งโฟกัสมองอะไรไม่เห็นชัด การตัดสินใจทำช่วงนี้เพราะเริ่มมีเทคโนโลยีใหม่ที่สุด และทันสมัยที่สุด ทำให้เรารู้สึกมั่นใจว่าชัวร์แน่นอน กับเทคนิคการแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติแบบแผลเล็ก หายไว พอศึกษาข้อมูลว่ามีนำเข้ามาในเมืองไทยแล้ว โดยศูนย์เลสิกที่ทำด้านนี้มายาวนาน จึงตัดสินใจไม่ยากเลยครับ”

ก้าวหน้า-กิตติภัทร แก้วเจริญ

อาชีพที่ต้องอาศัยบุคลิกภาพหล่อสวยหน้าตาดีเต็มร้อย ก้าวหน้า-กิตติภัทร แก้วเจริญ ดารานักแสดงวัย 23 ปี จาก ซีรีส์ นิติแมนแฟนวิศวะ (Nitiman The Series) ก้าวหน้า บอกว่าถ้าต้องสวมแว่นสายตาหนาเตอะ ลุคเนิร์ดยิ่งดูเรียบร้อยสุดๆ จึงเลือกสวมแว่นเมื่อจำเป็นเท่านั้น

“ผมสายตาสั้นตั้งแต่เด็กๆ ป.4 ก็ต้องสวมแว่นแล้วครับ เริ่มสั้น 500 แล้วสั้นขึ้นมาเรื่อยๆ จนตอนนี้สั้นระดับ 800 แล้วเอียงทั้งสองข้างไม่เท่ากันอีกด้วย ถ้าผมไลฟ์คุยกับแฟนคลับทางออนไลน์ แฟนๆ จะแซวกันเลยว่าแว่นหนามาก เพราะอยู่บ้านผมจะสวมแว่นเพื่อพักสายตาในวันหยุดงาน วันทำงานต้องใส่คอนแทคเลนส์ ตั้งแต่เปิดกองถ่าย ตี 4 บางวันลากยาวไปจนถึง 4 ทุ่ม กล้ามเนื้อตาล้าไปหมด คอนแทคเลนส์ทำให้ตาเราแห้ง แล้วปัญหาต้องสวมแว่นหรือใส่เลนส์ ทำให้อดเล่นกีฬาที่ชอบไปด้วยครับ เช่น การว่ายน้ำก็ลำบาก เข้าฟิตเนสก็ต้องทนสวมแว่น

เคสของผมทั้งสั้นเยอะมาก เอียงด้วย แล้วพอเข้ามาปรึกษาตรวจสายตากับคุณหมอบอกว่ากระจกตาบางมาก ซึ่งต้องใช้หมอที่มีประสบการณ์สูง การเลือกใช้ศูนย์เลสิกที่น่าเชื่อถือ การจะทำอะไรกับดวงตาเราต้องคิดเยอะๆ นะครับ ไม่เหมือนศัลยกรรมร่างกายส่วนอื่นๆ ที่ไม่ดียังพอแก้ไขได้ แต่สายตาเราต้องมั่นใจว่าเราทำเพียงครั้งเดียวแล้วต้องได้ผลดีที่สุด”

รศ.นพ.อนันต์ วงศ์ทองศรี

การสวมแว่นตาและใส่คอนแทคเลนส์ เป็นวิธีการแก้ไขภาวะผิดปกติของสายตา ที่กำลังจะกลายเป็นอดีตไปแล้ว สำหรับผู้ที่ต้องการบอกลาแว่นสายตาอย่างมั่นใจ ด้วยวิธีการแก้ไขการมองเห็น ด้วยเทคโนโลยีแบบใหม่ ล้ำสมัย ที่วันนี้มีให้เลือกด้วยศัลยแพทย์มืออาชีพ

ข้อมูลเพิ่มเติม : Laser Vision (เลเซอร์วิชั่น) ศูนย์เลสิกชั้นนำของไทย

บทความแนะนำ