ความเชื่อผิดๆ อาหาร เก๊าท์ ไส้ติ่ง

5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับอาหารการกิน ที่หลายคนยังไม่เก็ท !

Home / สุขภาพทั่วไป / 5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับอาหารการกิน ที่หลายคนยังไม่เก็ท !

“กินน้ำเย็นระวังเป็นมะเร็งนะ นมถั่วเหลืองก็ด้วย” “ช่วงนี้สิวขึ้นเยอะอ่า สงสัยเพราะกินช็อกโกแลตเยอะไปแน่เลย” “ไม่กินหรอก เม็ดฝรั่งอะ เดี๋ยวเป็นไส้ติ่ง” เคยได้ยินประโยคเหล่านี้กันใช่มั้ยคะ บางเรื่องก็เชื่อกันมาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่า แต่บางเรื่องก็เพิ่งมาเห็นตอนเพื่อนแชร์มาในโซเชียล วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกัน ว่าความเชื่อเหล่านั้น มันเป็นเรื่องจริง หรือจ้อจี้กันแน่?

5 ความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับอาหารการกิน

นมถั่วเหลืองทำให้เป็นมะเร็งเต้านม

จากที่มีการพบว่าอาหารประเภทถั่วมีสารไฟโตเอสโตรเจน ซึ่งคล้ายกับเอสโตรเจน ที่อาจจะไปกระตุ้นให้เกิดเซลล์มะเร็งเต้านมได้ แต่เนื่องจากสารไฟโตเอสโตรเจนนั้นมีฤทธิ์ทางฮอร์โมนอ่อนมากเมื่อเทียบกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย ประกอบกับ ข้อมูลการศึกษาวิจัยจากต่างประเทศในทุกวันนี้ก็ยังไม่พบความสัมพันธ์ที่ชัดเจนระหว่างการเป็นโรคมะเร็งเต้านมกับการบริโภคอาหารประเภทถั่ว 

กินไก่เยอะ ระวังจะเป็นเก๊าท์

จริง ๆ แล้วการรับประทานไก่ เป็ด หรือสัตว์ปีกเป็นประจำ ไม่ได้ทำให้คนปกติอย่างเรา ๆ กลายเป็นโรคเก๊าท์ได้ แต่จะมีผลกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเก๊าท์อยู่แล้ว แต่อาการยังไม่ออก หรือคนที่ไม่รู้ตัวว่าเป็นโรคเก๊าท์ หากรับประทานเยอะจนเกินไป และในคนที่เป็นโรคเก๊าท์อยู่แล้วก็จะทำให้ยิ่งเป็นหนักขึ้น

ช็อกโกแลต สิวขึ้น

กินช็อกโกแลตแล้วสิวขึ้น

ได้ยินกันมานมนานกับคำเตือนที่ว่า กินช็อกโกแลตแล้วสิวจะขึ้นแต่จริง ๆ แล้วช็อกโกแลตไม่ได้ทำให้เกิดสิวได้ แต่เป็นเพราะน้ำตาลไปกระตุ้นกระตุ้นให้เกิดสิว ถ้าร่างกายได้รับน้ำตาลมากเกินไป ในบางคน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ช็อกโกแลต โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลต หรือช็อกโกแลต 100% ที่ไม่ผสมน้ำตาล ยังดีต่อสุขภาพมาก ๆ เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมอง ช่วยการไหลเวียนของเลือด

กินเม็ดฝรั่งแล้วจะเป็นไส้ติ่ง

ถ้าวันดีคือร้ายที่เรารับประทานเมล็ดฝรั่งที่มีขนาดเล็กมากๆ เข้าไป แล้วบังเอิญเจ้าเมล็ดฝรั่งเกิดตกลงไปในไส้ติ่ง จนทำให้เกิดติดเชื้อ นั่นอาจเป็นเหตุให้ไส้ติ่งอักเสบได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าการทารเมล็ดฝรั่งจะทำให้ไส้ติ่งอักเสบ 100% ซึ่งไส้ติ่งอักเสบนั้นอาจเกิดจากอุจจาระของเราเองก็ได้

ดื่มน้ำเย็นไม่ดีต่อร่างกาย

มีการแชร์กันอย่างกระหน่ำในโลกโซเชียลว่า การดื่มน้ำเย็นทำให้ไตทำงานหนักบ้างล่ะ ทำให้เสี่ยงเกิดมะเร็งบ้างล่ะ แต่จริง ๆ แล้วการดื่มน้ำเย็นไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกาย ไม่ได้ทำให้ไขมันจับตัวเป็นก้อนได้ เพราะความร้อนของร่างกายเรา (37 องศาเซลเซียส) สามารถเปลี่ยนน้ำเย็นที่เราดื่มเข้าไปให้กลายเป็นน้ำอุ่นได้  และที่สำคัญการดื่มน้ำเย็นยังดีต่อร่างกายด้วยซ้ำ เพราะต้องใช้พลังงานในการทำให้น้ำอุ่นขึ้น  ช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ข้อมูลจากสถาบันวิทยาศาสตร์การกีฬาของสหรัฐฯ ได้บอกไว้ว่า น้ำเย็นจะช่วยเติมน้ำให้ร่างกายได้ดีกว่าน้ำอุ่น เพราะร่างกายสามารถดูดซึมน้ำเย็นได้เร็วกว่า

Written by: Typrn

บทความแนะนำ