การกิน บุฟเฟต์

สายบุฟต้องระวัง! จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย ถ้าเรากินอิ่มจนเกินไป

Home / สุขภาพทั่วไป / สายบุฟต้องระวัง! จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย ถ้าเรากินอิ่มจนเกินไป

ใครที่จัดบุฟเฟ่ต์ทุกอาทิตย์ กินหนักทุกมื้อ กินจนแน่น กินจนอึดอัด หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า ชอบยัด อิ่มแล้วก็ยังไม่พอ ยังอิ่มได้อีก! ระวังไว้ให้ดีนะคะ เพราะการที่เรากินจนอิ่มเกินไปบ่อย ๆ ก็จะเกิดผลเสียกับร่างกายที่จะกระทบกับการใช้ชีวิตประจำวันของเราอีกด้วย จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย ถ้าเรากินอิ่มจนเกินไป

กรดไหลย้อน

ปกติแล้วน้ำย่อยในกระเพาะอาหารจะมีวาล์วคอยกั้นเอาไว้ไม่ให้ไหลย้อนขึ้นมา แต่เมื่อกระเพาะอาหารมีอาหารเต็มแน่นมากเกินไป จะเกิดแรงดันที่ทำให้วาล์วนี้เปิดออก น้ำย่อยจึงไหลย้อนขึ้นมา

ผลการศึกษากล่าวว่า หลังกินอาหารอิ่ม ๆ การเคี้ยวหมากฝรั่งที่ไม่มีน้ำตาล 30 นาที จะช่วยลดอาการแสบร้อนกลางอกได้ดี และเมื่อกินอิ่มใหม่ ๆ ไม่ควรนอนลง เพราะจะทำให้วาล์วปิดนั้นเปิดออกได้เช่นกัน

ง่วง

หนังท้องตึง หนังตาหย่อน เมื่อทานอาหารเข้าไปร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน ลำเลียงน้ำตาลกลูโคสที่ได้จากอาหารไปเลี้ยงกล้ามเนื้อ ซึ่งต้องใช้น้ำตาลเพื่อสร้างพลังงาน หรือเก็บไว้ในรูปของไขมัน ในกรณีที่ไม่ได้นำไปใช้ หลังจากร่างกายนำน้ำตาลไปใช้แล้ว จะเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดลดต่ำลง ทำให้รู้สึกง่วงนอนได้เช่นกัน

ยิ่งกินเยอะ หรือกินคาร์โบไฮเดรตเยอะ ร่างกายก็ยิ่งผลิตอินซูลินมากขึ้น ทำให้สึกอ่อนเพลีย ทางที่ดีควรจะลดคาร์โบไฮเดรต และเพิ่มโปรตีนกับผักแทน

นอนไม่หลับ

ใครที่ชอบจัดหนักมื้อเย็นต้องระวัง เพระาการที่กินอิ่มจนเกินไป จะทำให้ระบบย้อยอาหารทำงานหนัก ส่งผลให้นอนไม่หลับได้

จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกาย ถ้าเรากินอิ่มจนเกินไป

กระเพาะขยายตัว

ใครที่กินบุฟเฟ่ต์เป็นประจำ หรือชอบกินในปริมาณมาก ๆ ติดต่อกันบ่อย ๆ ก็จะเกิดอาการนี้ได้ หรือที่เรียกกันว่า กระเพาะคราก คือการที่กระเพาะขยายแล้วไม่หดกลับเหมือนเดิม บางคนถึงกลับต้องให้หมอผ่าตัดเย็บกระเพาะให้เล็กลง และเมื่อกระเพาะขยายใหญ่ขึ้น ก็ทำให้เราต้องกินมากขึ้นกว่าเดิมจึงจะรู้สึกอิ่ม

สมองไม่แล่น

เมื่อกินเยอะมาก ๆ เลือดในร่างกายเราก็ต้องพากันไปเลี้ยงลำไส้เนื่องจากระบบย่อยอาหารต้องทำงานหนัก ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองน้อย สมองของเราก็จะตื้อ ๆ หน่อย

หิวไว

คนกินหนักจะหิวไวในมื้อต่อไปครับ เพราะกระเพาะลำไส้ต้องทำงานหนักในการย่อยอาหารปริมาณมาก และน้ำตาลในเลือดก็จะยิ่งลดต่ำลง ทำให้เราหิวไวมากขึ้น

หัวใจคุณเต้นเร็ว เจ็บหน้าอก

ในบางคนการกินอิ่มเกินไปอาจทำให้ปัญหาโรคหัวใจที่ซ่อนอยู่รุนแรงขึ้นมาได้ เนื่องจากร่างกายสร้างอินซูลินเพิ่มขึ้น แล้วทำให้คุณรู้สึกง่วงนอน เพราะขณะที่ร่างกายหลั่งอินซูลินมากขึ้น ก็จะหลั่งฮอร์โมนนอร์อะดรีนาลีนเพิ่มขึ้นด้วย
ซึ่งจะไปกระตุ้นให้หลอดเลือดหดตัว เลือดจะไหลไปเลี้ยงบริเวณช่องท้องเป็นจำนวนมาก ทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจน้อยลง

ถ้ายิ่งเป็นคนที่เป็นโรคหัวใจอยู่แล้ว จะทำให้เกิดอาการปวดเค้นหัวใจ เพราะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และอาจจะอันตรายถึงขึ้นหัวใจวายได้

ขอบคุณที่มาจาก: millionfooddd, sentangsedtee

บทความแนะนำ