บำรุง บำรุงผิว ผลไม้ ผัก ผิวพรรณ วิตามิน สร้างสุขภาพดี สิว

อาหารผิวที่ดีที่สุด สำหรับคนเป็นสิว – วิตามินต่างๆ กินได้ในอาหารอะไรบ้าง

Home / สุขภาพทั่วไป / อาหารผิวที่ดีที่สุด สำหรับคนเป็นสิว – วิตามินต่างๆ กินได้ในอาหารอะไรบ้าง

สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องสิว ลองมาดูกันว่า อาหารผิวที่ดีที่สุดของเรานั้นเป็นอะไรบ้าง ในบรรดาวิตามินต่างๆ เราจะหาได้จากที่ไหน อาจจะเป็นอาหารใกล้ตัวเรา หรืออาจจะต้องซื้อเพิ่มเติมเป็นพิเศษหรือเปล่า อ่านดูได้ค่ะ..

อาหารผิวที่ดีที่สุด สำหรับคนเป็นสิว

1. วิตามินเอ เป็นหนึ่งในวิตามินที่ดีที่สุดสำหรับการรักษาสิวเลยค่ะ เพราะมีคุณสมบัติช่วยเคลียร์รูขุมขนให้สะอาดหมดจดขึ้น ผิวเต่งตึงดูมีน้ำมีนวล ส่วนอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอนั้น ได้แก่ ตำลึง ชะอม คะน้า แครอท ผักโขม ฟักทอง บล๊อกโคลี่ เป็นต้น

vegetables

2. วิตามินบี ทำให้ผิวสะอาดใส เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียอันเป็นสาเหตุของสิว และมีคุณสมบัติทำให้แผลเป็นจากสิวหายเร็วขึ้น นอกจากนี้มันยังมาพร้อมกับแอนตี้อ๊อกซิแดนท์ที่ทำให้ผิวนุ่มเต่งตึงอีก พบได้ในผักใบเขียวต่าง ๆ ตับ เนื้อหมู อาหารทะเล ไข่แดง กล้วย เห็ด และไก่ เป็นต้น

3. วิตามินอี เป็นวิตามินที่ช่วยกำจัดสารพิษในผิว ต่อต้านริ้วรอยแห่งวัย ทำให้ผิวดูขาวกระจ่างใสขึ้น ช่วยให้ความชุ่มชื้นกับผิว และมีส่วนช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดอีกด้วย ส่วนอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอีนั้น ก็ได้แก่ น้ำมันมะกอก ผักขม มะละกอ บลูเบอร์รี่ กะหล่ำปลี เมล็ดทานตะวัน อัลมอนด์ และถั่วเปลือกแข็ง เป็นต้น

4. สังกะสี (ซิงก์) หลายคนมักจะคิดว่าซิงก์ไม่ได้จำเป็นสำหรับการรักษาสิวเท่าไหร่ แต่จะขอบอกเลยค่ะว่า การทานซิงก์ในปริมาณที่ไม่เพียงพอ อาจจะทำให้เกิดสิวได้ง่าย ๆ เลยล่ะ ดังนั้น จึงเป็นสิ่งที่ดีค่ะ ถ้าหากเราทานซิงก์ให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน โดยอาหารที่อุดมไปด้วยซิงก์นั้น ได้แก่ หอยนางรม ถั่ว อัลมอนด์ เมล็ดฟักทอง เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น

5. น้ำ น้ำเป็นอาหารผิวที่สำคัญมากไม่ว่าจะกำลังเป็นสิวอยู่หรือไม่ก็ตาม เพราะมันเป็นตัวช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณได้ดีกว่าอาหารผิวตัวอื่น ๆ เสียอีก โดยปริมาณที่เหมาะสมในการดื่มน้ำให้เพียงพอจะทำให้ผิวพรรณชุ่มชื้นนั้น อยู่ที่ 2-3 ลิตรต่อวันค่ะ หรือก็คือประมาณ 2 น้ำขวดใหญ่นั่นแหละ

6. โยเกิร์ต โยเกิร์ตสามารถกำจัดแบคทีเรียในร่างกายได้ และมีส่วนช่วยให้ผิวพรรณสดใสไร้สิวด้วยค่ะ หากทานโยเกิร์ตได้สัก 2 แก้วต่อวัน ถือว่าดีมาก ๆ เลยล่ะ

รู้อย่างนี้แล้ว สาว ๆ ก็อย่าลืมให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาสิวจากภายใน ไปพร้อม ๆ กับการแก้ปัญหาสิวจากภายนอกนะคะ รับรองว่า ถ้าหากคุณให้ความสำคัญไปพร้อม ๆ กันล่ะก็ ปัญหาสิวก็จะแก้ไขได้ง่ายขึ้นเยอะเลยค่ะ

ที่มา guru.thaibizcenter.com

บทความแนะนำ