ผิวหน้า

สุขภาพผิวหน้า กับระบบในร่างกาย | ศาสตร์ของจีนโบราณ

Home / สุขภาพทั่วไป / สุขภาพผิวหน้า กับระบบในร่างกาย | ศาสตร์ของจีนโบราณ

ศาสตร์ของจีนโบราณเชื่อว่า ปัญหาของสุขภาพภายในร่างกาย สามารถดูได้จากสภาพผิวหน้า โดยแบ่งความสัมพันธ์ของผิวหน้าและระบบต่างๆ ทั่วร่างกายออกเป็น 9 โซน ดังนี้..

สุขภาพผิวหน้า-ระบบในร่างกาย

หน้าผาก

สัมพันธ์กับระบบการย่อยอาหารและกระเพาะปัสสาวะ หากผิวบริเวณนี้เกิดสิวอักเสบ หรือผิวหน้าแห้งกร้านบ่อยๆ ควรดื่มน้ำให้มากๆ เพื่อขับของเสียออกจากร่างกาย พร้อมทั้งหมั่นออกกำลังกาย และทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

คิ้ว

สัมพันธ์กับการทำงานของตับ ปัญหาผิวหน้าที่เกิดบริเวณนี้มักเป็นปัญหาสิวอุดตัน ซึ่งเกิดจากการพักผ่อนน้อย การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และทานอาหารที่ไขมันสูง

ใบหู

สัมพันธ์กับการทำงานของไต ถ้าใบหูแดงหรือร้อน ควรดื่มน้ำมากๆ และลดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์

แก้ม

สัมพันธ์กับระบบทางเดินหายใจและปอด คนที่ชอบสูบบุหรี่หรือเป็นภูมิแพ้ มักพบว่าจะมีอาการเส้นเลือดฝอยแตก หรือเกิดการอุดตันของเส้นเลือดฝอย ทำให้ผิวหน้าบริเวณนี้หมองคล้ำ

ดวงตา

สัมพันธ์กับการทำงานของไต ปัญหาผิวที่เกิดบริเวณนี้คือ ผิวรอบดวงตาคล้ำ ซึ่งอาจเกิดจากกรรมพันธุ์ หรือเกิดจากการขาดน้ำของร่างกาย และระบบขับถ่ายของร่างกายทำงานไม่ปกติ

จมูกและริมฝีปาก

สัมพันธ์กับความดันโลหิต ส่วนใหญ่มักเกิดปัญหาสิวอุดตัน สิวบวมแดง บริเวณจมูกและริมฝีปาก ดังนั้น ควรดื่มน้ำและพักผ่อนให้มาก เพื่อปรับสภาพความดันโลหิตของร่างกายให้เป็นปกติ

กรามทั้ง 2 ข้าง

สัมพันธ์กับระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะเพศหญิงที่เวลามีรอบเดือนมักจะเกิดปัญหาผิวหน้าในบริเวณนี้

คาง

สัมพันธ์กับการทำงานของลำไส้เล็ก มักเกิดอาการแดงของผิวหนังหรือมีสิวอุดตัน เป็นผลมาจากการทำงานที่ผิดปกติของระบบย่อยอาหาร ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ย่อยยากและมีรสจัด

หน้าอกและลำคอ

สัมพันธ์กับระบบทางเดินอาหาร มักเกิดปัญหาอาการแดงและผื่นคัน ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะ

ขอบคุณเนื้อหาประกอบจาก : Hair