ดูแลเส้นผม ทรงผม เคล็ดลับ

สารอาหารที่ทำให้ผมสวย – อยากมีเส้นผมสุขภาพดี ไม่ขาดง่าย ต้องอ่าน

Home / สุขภาพทั่วไป / สารอาหารที่ทำให้ผมสวย – อยากมีเส้นผมสุขภาพดี ไม่ขาดง่าย ต้องอ่าน

อาหารที่ทานในแต่ละวัน มีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมแค่ไหน? และเส้นผมต้องการสารอาหารชนิดใด เพื่อบำรุงให้สวยงาม .. ผมแต่ละเส้นมีระยะเวลาในการเติบโตประมาณ 6-7 ปี จากนั้นจึงจะหลุดร่วงไปตามธรรมชาติแล้วมีผมเส้นใหม่ขึ้นมาแทน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่เส้นผมมีวงจรการเจริญเติบโตตามปกติ เพราะอาจต้องเผชิญกับปัญหาผมร่วง ผมบาง ซึ่งสาเหตุหนึ่งอาจมาจากการดูแลอย่างไม่ถูกต้องหรือขาดสารอาหาร เนื่องจากเส้นผมเป็นสิ่งที่สะท้อนสุขภาพโดยรวม ซึ่งแร่ธาตุที่ทำให้เส้นผมเจริญเติบโตเร็วประกอบด้วย “ธาตุเหล็ก” ที่มีในเซลล์เม็ดเลือดแดง ธาตุเหล็กทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมได้ดีและทำให้เส้นผมไม่เปราะขาดง่าย

สารอาหารที่ทำให้ผมสวย

สังกะสี

เป็นธาตุที่จำเป็นต่อการทำงานของทุกอวัยวะในร่างกายและช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดการขาดร่วงของเส้นผม มีมากในงาและดาร์ค ชอคโกแลต ส่วน “อินโนซิทอล” ช่วยในการย่อยไขมันให้กลายเป็นโมเลกุลเล็กๆ และช่วยในการสร้างเซลล์กระดูกใหม่ๆ เซลล์เส้นผม ผิวหนัง และเยื่อหุ้มเซลล์

วิตามิน..

ด้านวิตามินที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของผมได้แก่

“วิตามินเอช” ซึ่งรู้จักกันในชื่อ ไบโอตินหรือวิตามินบี 7 พบได้ในถั่วและไข่แดง วิตามินเอชจะช่วยป้องกันการเกิดผมขาวและผมหลุดร่วง “วิตามินเอ” ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และบำรุงผม มีมากในเนื้อสัตว์ ไข่ ชีส ผักขม ปลา นม บร็อคโคลี แครอทและผักกะหล่ำ

“วิตามินซี” จะช่วยสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ทำให้ผมไม่เปราะหักง่ายและกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม อย่างไรก็ตามควรทานผลไม้ที่มีวิตามินซี อย่างฝรั่งหรือส้ม มากกว่าทานวิตามินซีแบบเม็ด ยกเว้นตามคำสั่งแพทย์ ด้าน “วิตามินอี” ทำให้โลหิตไหลเวียนบริเวณหนังศีรษะได้ดี พบมากในผักใบเขียว ถั่วเหลือง แต่ผู้ที่มีปัญหาความดันโลหิตสูงไม่ควรทาน

สุดท้าย “วิตามินบี5” ทำให้เส้นผมแข็งแรงไม่หลุดร่วงง่าย และป้องกันการเกิดผมขาว มีในอาหารหลากหลายชนิด เช่น ตับ เครื่องในสัตว์ ไข่แดงและผัก

ทีมเดลินิวส์ ออนไลน์

บทความแนะนำ