คุณประโยชน์ ผลไม้ อาหารเพื่อสุขภาพ อินทผลัม

อินทผลัม ผลไม้รสหวานฉ่ำ ที่ควรมีติดบ้าน – ดีต่อลำไส้ บรรเทาอาการภูมิแพ้

Home / สุขภาพทั่วไป / อินทผลัม ผลไม้รสหวานฉ่ำ ที่ควรมีติดบ้าน – ดีต่อลำไส้ บรรเทาอาการภูมิแพ้

ในปัจจุบัน อินทผลัม เป็นที่รู้จักมากขึ้น รวมทั้งมีการปลูกอินทผลัมมากขึ้นในประเทศไทย เป็นผลไม้ที่มีรสหวานฉ่ำ ทำให้หลายคนเข้าใจผิดว่าเกิดจากการนำไปเชื่อมน้ำตาล แต่จริง ๆ แล้วเป็นความหวานจากธรรมชาติ นอกจากรสชาติจะทานได้ง่ายแล้ว ยังมีประโยชน์อีกเพียบ จะมีอะไรบ้างไปดูกันได้เลยจ้า

อินทผลัม ผลไม้รสหวานจากแดนอาหรับ

ประโยชน์ดีๆ ของอินทผลัม

เป็นแหล่งพลังงานชั้นดี

อินทผลัมเป็นแหล่งของน้ำตาลธรรมชาติ อย่างกลูโคส ฟรุกโตส  และซูโครส เหมาะแก่การทานเป็นของว่างระหว่างมื้ออาหาร เพื่อการเสริมสร้างพลังงาน จากการศึกษาพบว่า การกินอินทผลัมจะช่วยฟื้นฟูพลังงานได้ในทันที สำหรับชาวมุสลิมที่อยู่ในช่วงศีลอด จะนิยมทานอินทผลัมคู่กับน้ำเปล่า นอกจากจะช่วยให้อยู่ท้องแล้วยังได้สารอาหารครบถ้วนอีกด้วย

บำรุงกระดูกและฟัน

จากการศึกษาที่ได้ตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Food Science and Nutrition ระบุว่าแร่ธาตุอย่าง ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แคลเซียม และแมกนีเซียม ที่พบในผลไม้อบแห้ง จะช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกระดูกและฟัน ป้องกันโรคกระดูกพรุน ซึ่งอินทผลัมอบแห้งมีทั้งซีลีเนียม แมงกานีส คอปเปอร์ และแมกนีเซียม ที่ล้วนแล้วแต่ช่วยให้กระดูกแข็งแรง เหมาะกับผู้สูงอายุ ที่อาจมีปัญหาเกี่ยวกับโรคกระดูก

บำรุงสมอง

อินทผลัมอุดมไปด้วยวิตามินหลากหลายชนิดที่มีส่วนช่วยในการบำรุงประสาท รวมถึงโพแทสเซียมที่ช่วยให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จากการวิจัยพบว่า อินทผลัมเป็นแหล่งเส้นใยอาหาร และสารประกอบฟีนอลที่ดีต่อสุขภาพ มีสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลิสระ จึงเป็นผลไม้ที่ดีต่อผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงต่อโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท

แก้อาการท้องผูก

อาหารที่มีไฟเบอร์สูงจะช่วยส่งเสริมการทำงานของลำไส้ และช่วยให้อาหารเคลื่อนตัวผ่านทางเดินอาหารได้อย่างสะดวก ซึ่งอินทผลัมก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มีอาการท้องผูก เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งเป็นไฟเบอร์ที่สามารถละลายในน้ำได้ มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

ป้องกันโรคเกี่ยวกับลำไส้

สารนิโคตินในอินทผลัม มีประโยชน์ต่อการรักษาอาการผิดปกติของลำไส้ และหากทานอย่างต่อเนื่องจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของสิ่งมีชีวิตที่ก่อให้เกิดโรค และช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่ดีต่อลำไส้อีกด้วย

บำรุงเลือด เหมาะกับผู้ป่วยโรคเลือดจาง

มีแร่เหล็กอยู่ในปริมาณมาก ซึ่งมีส่วนช่วยในการบำรุงเลือด ช่วยสร้างความสมดุลของธาตุเหล็กในเลือดของผู้ป่วยโรคโลหิตจางที่มักจะขาดธาตุเหล็ก ช่วยเพิ่มพลังงานและความแข็งแรง และลดความรู้สึกเมื่อยล้าและเฉื่อยชาให้กับผู้ป่วย

อินทผลัม

บรรเทาอาการภูมิแพ้

สารประกอบกำมะถันที่ไม่ค่อยพบในอาหาร แต่มีอยู่ในอินผลัม เป็นแร่กำมะถันออร์แกนิค ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายรวมถึงความสามารถในการช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้ จากผลการศึกษาเมื่อปี 2002 พบว่า สารประกอบกำมะถันออร์แกนิค ช่วยบรรเทาอาการของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จมูกอักเสบ (SAR) ได้เป็นอย่างดี

อินทผลัม เหมาะกับคนที่อยากเพิ่มน้ำหนัก

หลายคนอาจจะมีปัญหาผอมเกินไป อยากเพิ่มน้ำหนัก เลยเลือกกินแต่อาหารขยะ ไก่ทอด โดนัท ขนมเค้กต่าง ๆ ซึ่งเป็นอาหารที่อันตรายต่อสุขภาพ แต่อินทผลัมเป็นอาหารที่เหมาะสุด ๆ สำหรับคนที่อยากเพิ่มน้ำหนักแบบสุขภาพดี เพราะอินทผลัม 1 กิโลกรัม ให้พลังงานถึง 3,000 กิโลแคลอรี่เลยทีเดียว

บำรุงหัวใจ

อินทผลัมอุดมไปด้วยโพแทสเซียม ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมอง และโรคที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและยังช่วยลดคอเลสเตอรอลที่เป็นสาเหตุหลักของโรคเกี่ยวกับหัวใจต่าง ๆ ได้อีกด้วย

เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ

งานวิจัยปี 2006 ระบุว่า เอสพบว่าอสตราดิออล และโฟลวานอยด์ ในอินทผลัม สามารถช่วยเพิ่มปริมาณน้ำเชื้อของเพศชายได้ และยังช่วยเพิ่มขนาดของอวัยวะเพศชายได้อีกด้วย

ป้องกันอาการตาบอดกลางคืน

อาการตาบอดกลางคืน คือ อาการที่มองเห็นไม่ชัดในที่แสงสลัว หรือในเวลากลางคืน แต่การกินอาหารที่มีวิตามินเอสามารถช่วยป้องกันได้ รวมถึงวิตามินเอที่มีมากในอินทผลัม ส่วนในแถบประเทศอาหรับ ยังมีการใช้ใบอินทผลัมมาถูรอบ ๆ ดวงตา เพราะเชื่อว่าสามารถบำรุงสายตาได้

แก้แฮงก์

อินทผลัมสามารถช่วยบรรเทาอาการแฮงก์จากการดื่มแอลกอฮอล์ได้ มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะช่วยยับยั้งความเสียหายออกซิเดชันที่เกิดจาก superoxide และ hydroxyl radicals จึงสามารถช่วยบรรเทาอาการที่เกิดจากการดื่มแอลกกอฮอล์ได้เป็นอย่างดี

รักษาอาการท้องร่วงเรื้อรัง

การวิจัยของมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ระบุว่า อินทผลัมมีไฟเบอร์และสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งมีส่วนช่วยบรรเทาอาการท้องร่วง นอกจากนี้ยังมีโพแทสเซียม อีกหนึ่งตัวการสำคัญที่สามารถช่วยลดอาการท้องร่วงได้ และยังเป็นผลไม้ที่ย่อยง่ายอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก: organicfacts

บทความที่เกี่ยวข้อง