เล็บ เล็บขบ

วิธีป้องกันเล็บขบ และป้องกันการติดเชื้อ ก่อนติดเชื้อลุกลามรักษายาก

Home / สุขภาพทั่วไป / วิธีป้องกันเล็บขบ และป้องกันการติดเชื้อ ก่อนติดเชื้อลุกลามรักษายาก

ปัญหาเล็บขบเกิดขึ้นได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเล็บหัวแม่โป้งที่เท้า เป็นทีไรเจ็บจนน้ำตาไหลได้เหมือนกัน ยิ่งเมื่อต้องสวมรองเท้า หรือจำเป็นต้องเดินมาก แต่วัยที่เมื่อเล็บขบแล้วน่าเป็นห่วงที่สุดเห็นจะเป็นวัยสูงอายุ เนื่องจากท่านอาจจะดูแลตัวเองได้ไม่ดีเท่าคนหนุ่มสาว ที่สำคัญเมื่อเกิด การอักเสบเพราะติดเชื้อ หรือผู้สูงอายุบางคนมีโรคเบาหวานเป็นโรคประจำตัวอยู่ยิ่งต้องระวังดูแลอย่างดี และรักษาการติดเชื้อนั้นให้หายเร็วที่สุด เพราะอาจลุกลามได้

วิธีป้องกันเล็บขบ และป้องกันการติดเชื้อ

ก่อนตัดเล็บเท้า..

ก่อนตัดเล็บเท้า ให้แช่เท้าในน้ำอุ่นสัก 5 นาที เพื่อให้เล็บนุ่มจะทำให้ตัดเล็บได้ง่ายขึ้น

อย่า !!

อย่าตัดเล็บของคุณให้สั้นมากไป พอให้เหลือขอบอยู่บ้าง และเพื่อให้มีพื้นที่ที่เล็บงอกต่อไป

แนวการตัดเล็บ

ตัดเล็บให้เป็นแนวตรง อย่าตัดเล็บเข้ามุม จากนั้นตะไบขอบเล็บให้เรียบเพื่อไม่ให้เกิดรอยขรุขระ เกี่ยวข่วนเป็นแผลได้

ถ้าตัดเล็บที่เท้าเองไม่ได้

ให้คนอื่นช่วยตัดให้ เช่น ลูกหลาน และหากเกิดเล็บขบขึ้นแล้วจริงๆ ขอแนะนำให้คุณไปพบศัลยแพทย์ เขาช่วยคุณได้ ไม่แนะนำให้ไปร้านเสริมสวยทำผม ทำเล็บ เพราะจะยิ่งเพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น เนื่องจากอุปกรณ์ต่างๆ เป็นสิ่งที่ใช้ร่วมกับคนอื่นๆ และไม่ผ่านการฆ่าเชื้อ ดังนั้นการตัดเล็บเองที่บ้านก็ควรทำความสะอาดฆ่าเชื้ออุปกรณ์ต่างๆ ก่อนด้วยการเช็ดแอลกอฮอล์

ห้ามใช้อุปกรณ์แหลมคมแคะเล็บ

หากมีขี้เล็บฝังในขอบเล็บ ห้ามใช้อุปกรณ์แหลมคมแคะเล็บเพราะจะทำให้เกิดแผลได้ แนะนำให้ใช้น้ำยาล้างแผลไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หยอดใส่เล็บ ทิ้งไว้สักครู่ขี้เล็บและสิ่งสกปรกจะลอยตัวขึ้นมาเองโดยไม่ต้องงัดแงะให้เจ็บตัว จากนั้นใช้สำลีแห้งเช็ดออกให้สะอาดดูแลเท้าเมื่อเกิดเล็บขบ

หมั่นสังเกตเนื้อขอบเล็บเท้า

ดูว่ามีอาการบวม แดง แสบร้อน และเจ็บ หรือสีของเล็บเปลี่ยนไปหรือไม่ โดยเฉพาะคนที่เป็นเบาหวานหรือคนที่เส้นประสาทถูกทำลายจะด้วยเหตุใดก็ตาม ความรู้สึกจะช้า หรืออาจะไม่รู้สึกเจ็บได้เท่าคนปกติ ดังนั้นจึงต้องคอยสังเกตให้ดี

แช่เท้าด้วยน้ำอุ่น

หากพบว่ามีการอักเสบติดเชื้อให้แช่เท้าด้วยน้ำสบู่อุ่นๆ หรือน้ำเกลือ ทุกๆ วัน วันละ 15 นาที หลังจากนั้น ล้างน้ำสะอาดและเช็ดเท้าให้แห้ง ตามขอบเล็บให้ใช้สำลีพันปลายไม้เช็ดให้แห้ง

ใช้ยาปฏิชีวนะ

หลังจากนั้นให้ใช้ยาปฏิชีวนะที่เป็นครีมทาบริเวณที่เล็บขบ เป็นแผลอักเสบติดเชื้อ หุ้มนิ้วเท้าด้วยผ้าพันแผลเพื่อปกป้องไม่ให้สัมผัสสิ่งสกปรกและปกป้องกันแผลกระแทกหรือเสียดสีกับสิ่งต่างๆ ซึ่งถ้าดูแลรักษาเช่นนี้แล้วในคนปกติแผลจะดีขึ้นใน 2-3 วัน แต่ถ้าคุณเป็นเบาหวานหรือแผลไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์

แต่ในกรณีที่คุณเป็นคนที่เล็บขบอยู่บ่อยๆ แม้จะดูแลอย่างดีแล้วก็ตาม ก็อาจเป็นได้ว่ามีสาเหตุมาจากรูปร่างสรีระของเล็บ เห็นทีควรจะปรึกษาแพทย์หาทางแก้ไขด้วยวิธีการอื่นๆ ต่อไปลิงค์อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

วิธีรักษาเล็บขบแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง !!!

ภาพจาก lnwHealth

บทความแนะนำ