ดูแลผิว ผิว ฤดูหนาว สร้างสุขภาพดี สาว หนาว หน้าหนาว

10 วิธีมีผิวเซ็กซี่รับหน้าหนาว!

Home / สุขภาพทั่วไป / 10 วิธีมีผิวเซ็กซี่รับหน้าหนาว!

ลมหนาวมาเมื่อไหร่…ใจชั้นมานนยิ่งเหงา..เพราะผิวที่มันเริ่มเฉา….อ้าว!! คนละเพลงกันหรอกหรอคะ!! 5555 ถึงบ้านเราจะไม่ค่อยมีความหนาววมาเยือนกันมากเท่าไหร่ (นับวันๆเหลือแต่หน้าร้อน และหน้าฝนแบบตกมาก ตกน้อย) แต่ก็ขอนำเสนอ 10 วิธีที่ให้สาวๆมีผิวเซ็กซี่สดใสในหน้าหนาวกันค่ะ จริงๆอันนี้ไม่ต้องรอหน้าหนาวนะคะ ทำได้ทุกหน้าค่ะ

10 วิธีมีผิวเซ็กซี่รับหน้าหนาว!

ใช้ครีมกันแดดในวันฟ้ามัว

สาวๆคงจะรู้กันะคะว่า รังสี UVB นั้นเป็นรังสีคลื่นสั้นที่ ทำได้แค่ผ่านทะลุชั้นหนังกำพร้าและหนังแท้บนชั้นผิว ทำให้แสบๆผิว เกิดอาการไหม้ของผิวได้ แต่ UVA เนี่ยคลื่นย้าววยาววว และสามารถทะลุผ่านชั้นหนังแท้ของเราเข้าไปได้ด้วยค่ะ และเจ้าตัวนี้แหล่ะค่ะ เป็นตัวการทำให้เกิดริ้วรอย และมะเร็งผิวหนัง และเจ้าตัว UVA เนี่ยสามารถทะลุผ่านกระจกได้นะคะสาวๆ นั่นก็หมายถึงเวลาสาวๆอยู่ที่บ้าน ขับรถ หรือนั่งทำงานอยู่ริมกระจก สาวๆก็ต้องปกป้องผิวจากรังสียูวีกันนะคะ ไม่ว่าฟ้าจะเมฆเยอะ ดูเหมือนไม่ค่อยมีแสงแดด แต่อย่าลืมว่ารังสียูวีเนี่ยมันขยันมากกก..ทำงานตลอดเวลาแบบไม่มีเวลาพักจนกว่าจะมืดจริงๆเลยนะคะ เพราะฉะนั้นเวลาสาวๆจะหาครีมกันแดด อย่าลืมพลิกดูที่ฉลากด้วยว่า ป้องกันทั้ง UVB และ UVA รึเปล่านะคะ จริงๆค่า SPF 15 – 30 ก็เพียงพอแล้วค่ะ เอาไว้จะอธิบายเรื่อง การเลือกครีมกันแดดอีกทีนะคะ

อย่าอาบน้ำอ้อยอิ่ง

พออากาศหนาว สาวๆก็ต้องปรับอุณหภูมิน้ำให้ร้อนขึ้น เพราะฉะนั้นสาวๆไม่ควรนอนแช่น้ำที่ร้อนขึ้นในอ่างอาบน้ำนานๆนะคะ รวมถึงสาวๆที่อาบแบบฝักบัวด้วยค่ะ ต้องระวังเรื่องความร้อนของน้ำ อย่าให้สูงมาก เพราะความร้อนจะไปลดความชุ่มชื้นของผิว ทำให้ผิวแห้ง แตกเป็นขุย และทำให้ผิวอ่อนแอเป็นสาเหตุให้ผิวระคายเคืองได้ง่ายค่ะ

ลดการใช้ส่วนผสมของกรดต่างๆ และ แอสทริงเจ้นท์ (astringents)

สำหรับหน้าหนาว สาวๆอาจต้องลดการใช้ครีมที่มีส่วนผสมของ AHA (Alpha Hydroxy Acid) ลงบ้างนะคะ เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะช่วยผลัดผิว ซึ่งอาจทำให้ระคายเคืองได้ง่ายในสภาพอากาศแห้งและเย็น รวมถึงพวก Astringents หรือ Toner (โทนเนอร์) ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ผสมอยู่ด้วยค่ะ

เติมความชุ่มชื้น

อากาศแห้ง ผิวก็แห้งนะคะ สาวๆอาจเติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยสเปรย์ ( Mist หรือ Mineral Water Spray ) สำหรับพ่นบำรุงผิวทั้งหลายระหว่างวัน เพื่อความสดชื่นและบรรเทาอาการแห้งของริมฝีปากด้วยค่ะ หรือวิธีที่สาวๆหลายคนทำกันอยู่แล้วคือเอาแก้วน้ำตั้งไว้ที่หัวเตียง หรือในห้องทำงาน เพื่อช่วยเติมความชื้นในอากาศอีกทางนึงด้วยนะคะ

จิบโกโก้ร้อนซักถ้วย

เพราะในเมล็ดโกโก้ (Cocoa beans) มีสารฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) ที่ช่วยดูดซึมวิตามินซีและช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระนะคะ งั้นตอนนี้ไม่ว่าโกโก้ร้อนหรือเย็นก็เป็นเครื่องดื่มที่สาวๆปฏิเสธกันไม่ได้นะคะ

อย่าลืมดูแลเท้า

ก็แหมสาวๆอาจดูแลแต่ผิวหน้า ผิวกาย จนตายใจ พอจะใส่รองเท้าเปิดส้นทีร้องยี้เลยค่ะ เพราะหน้าหนาวอาจทำให้เท้าคู่งามของสาวๆแตกแห้งเป็นร่องเลยหล่ะค่ะ เพราะฉะนั้นอย่าลืมขัด (scrub) เท้ากันบ้าง อาจด้วยผลิตภัณฑ์ที่ทำออกมาเพื่อเท้าโดยเฉพาะ หรือจริงๆใช้ scrub เดียวกันกับผิวกายก็ได้ค่ะ แช่เท้าในน้ำอุ่นแล้วก็ขัดผิวให้เซลล์ที่ตายแล้วหลุดลอกออกไป แล้วบำรุงด้วยครีมที่สีส่วนผสมของโจโจ้บา (jojoba) , อโวคาโด (avocado) และ วิตามินอี (vitamin E) หรือใช้ ครีมวิตามินอีสูตรทำเอง ที่เคยบอกไว้ก็ได้ค่ะ ทาครีมแล้วสวมถุงเท้าผ้าคอตต้อน (cotton) ก่อนนอน ตื่นมาผิวที่เท้าโดยเฉพาะส้นเท้าจะนุ่มขึ้นเลยค่ะ

ฟื้นฟูริมฝีปากที่แห้งผาด

ถ้าอากาศเย็นๆนี่สีของริมฝีปากซีดเผือก ดูแล้วเหมือนคนป่วย แถมความแห้ง ยังทำให้ปากแตกด้วยอีก น่ากลัวมากๆเลยค่ะสาวๆ แถมบางคน (โดยเฉพาะหนุ่มๆ) เนี่ยปากแห้งแล้วยังชอบเลียริมฝีปากอีก โหยิ่งซ้ำยิ่งช้ำกันไปหย่ายยย ไม่ได้นะคะต้องเลิกเลียริมฝีปาก ถ้ายังติดแนะนำให้เปลี่ยนเป็นเลียอย่างอื่นแทน! เลียไอติมอ่ะค่ะ อูยยย..อ้วนกันอีก!! สาวๆอาจ scrub ริมฝีปากเบาๆ ด้วย scrub ที่เป็นเม็ด beads เล็กๆ อาจใช้ที่ทำมาโดยเฉพาะปาก หรือถ้าใช้ scrub ของผิวหน้าก็ต้องแน่ใจว่าเม็ดสครับเล็กละเอียดจริงๆนะคะ แล้วเพิ่มความชุ่มชื้นด้วยลิปปาล์ม (lip balm) สูตรเข้มข้น หรือลิปปาล์มที่ช่วยลดร่องบนริมฝีปากก็ได้ค่ะ

ดูแลเส้นผม

วิธีที่สะดวกรวดเร็วคือใช้พวก leave-in conditioner หรือคอนดิชั่นเนอร์แบบไม่ต้องล้างออกลูบลงไปบนเส้นผมเนี่ยหล่ะค่ะ จะช่วยลดผมพองฟูได้ค่ะ

ซ่อมแซมเซลล์ผิว

ผิวสุขภาพดีมาจากภายในนะคะ การที่เลือดลมเดินสะดวกจะทำให้ผิวมีสุขภาพดี ต้องออกกำลังกายเป็นประจำนะคะ หน้าหนาวที่หนาวจัดๆ สำหรับต่างประเทศ อาจทำให้การไหลเวียนของเลือดไม่ค่อยสะดวกนัก นอกจากออกกำลังกายแล้วอาจยังช่วยไม่ค่อยได้ เพราะฉะนั้นอาจต้องบำรุงเพิ่มขึ้นค่ะ อาจต้องเลือก skincare ที่เข้มข้นขึ้น หรือส่วนผสมที่สามารถแทรกซึมลึกลงไปในชั้นผิวโดยไม่ระคายเคืองค่ะ

แต่งผิวให้ดูสุขภาพดี

สุดท้ายถ้าผิวยังดูซีดเซียว เหมือนคนป่วยอีก ก็ต้องพึ่งเมตอัพกันหน่อยแล้วค่ะ ปัดแก้มโทนชมพูให้ดูมีเลือดฝาดนิดๆ แล้วเติมกลอสหน่อยก็ดูสวยใสรับหน้าหนาวได้แล้วค่ะ ^_^

ที่มา fwd mail