โรคติดต่อ โรคหนองใน

มีจริงมีปลอม! โรคหนองในแท้ หนองในเทียม โรคฮิตที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์

Home / เพศศึกษา / มีจริงมีปลอม! โรคหนองในแท้ หนองในเทียม โรคฮิตที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์

โรคหนองใน ก็เป็นอีกโรคหนึ่งที่ติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์มากที่สุด ถ้าไม่ได้ศึกษาจริงๆ ก็จะไม่รู้เลยนะว่า มันมีหนองในแท้ หนองในเทียมด้วย วันนี้ Campus-Star จะพาคุณไปดู มีจริงมีปลอม! โรคหนองในแท้ หนองในเทียม โรคฮิตที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์!! บอกเลยว่าน่ากลัวกว่าที่คิด รู้แล้วจะหนาว

โรคหนองใน โรคฮิตที่ติดต่อทางเพศสัมพันธ์…

โรคหนองในจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ โรคหนองในแท้ ซึ่งเกิดจากเชื้อ Neisseria gonorrhoeae ซึ่งเชื้อนี้จะทำให้เกิดเยื่อเมือก เช่น เยื่อเมือกในท่อปัสสาวะ ช่องคลอด ปากมดลูก เยื่อบุมดลูก ท่อรังไข่ ทวารหนัก เยื่อบุตา คอ เป็นต้น โดยเชื้อนี้จะฟักตัวประมาณ 1-10 วัน และอีกประเภท คือ โรคหนองในเทียม มันเป็นโรคที่มีอาการอักเสบของท่อปัสสาวะที่เกิดจากเชื้อโรคอื่นๆ ที่ไม่ใช่หนองในแท้

โรคหนองในติดต่อกันทางไหน

ไม่ว่าจะเป็นโรคหนองในแท้ หรือหนองในเทียม ทั้งคู่สามารถติดต่อกันจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่ว่าโรคหนองในเทียมจะสามารถเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น การติดเชื้อของทางเดินปัสสาวะ, การอักเสบของต่อมลูกหมาก, ท่อปัสสาวะตีบ, การอักเสบของหนังหุ้มอวัยวะเพศ หรือการใส่สายสวนปัสสาวะ เป็นต้น

อาการของโรคหนองใน

อาการหนองในผู้ชาย : อาการมักจะเกิดจากหลังได้รับเชื้อไปประมาณ 2-5 วัน โดยจะมีอาการปัสสาวะขัดรุนแรง และมีหนองสีเหลืองข้นไหลออกมา ถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ไม่รักษาอาการก็จะลุกลามไปยังต่อลูกหมาก ทำให้ต่อมลูกหมากอักเสบ อัณฑะอักเสบ และยังสามารถทำให้เป็นหมันได้อีกด้วย

อาการหนองในผู้หญิง : หลังจากได้รับเชื้อไป 10 วัน ผู้หญิงจะมีอาการตกขาวกลิ่นเหม็น ปัสสาวะขัด เพราะท่อปัสสาวะอักเสบ ถ้าไม่รีบรักษาอาการก็จะลุกลามทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนได้ เช่น ต่อมบาร์โธลินอักเสบ เป็นฝีบวมโต การอักเสบในอุ้งเชิงกราน ปีกมดลูกอักเสบ การอุดตันของท่อรังไข่ แถมยังสามารถเป็นหมันหรือตั้งครรภ์นอกมดลูกได้ หากผู้หญิงท้องเป็นโรคหนองใน จะทำให้เด็กในท้องติดเชื้อตาอักเสบได้ หากรักษาไม่ทันก็จะทำใหเด็กตาบอดด้วย

หนองในเทียม ต่างหากหนองในแท้ยังไง

จริงๆ อาการของสองโรคนี้ก็จะคล้ายๆ กันแหละ แต่หนองในเทียมจะอาการเบากว่าหนองในแท้ แต่ระยะการฟักตัวเทียมจะนานกว่าหนองในแท้

การป้องกัน โรคหนองใน

การป้องกันโรคหนองในที่ดีที่สุดก็คือ การใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ หรืองดการมีเพศสัมพันธ์ไปเลยยิ่งดี