คำถามยอดฮิต ยาคุมกำเนิด

43 คำถามยอดฮิต เรื่องยาคุมกำเนิด | 21 กับ 28 เม็ดต่างกันอย่างไร

Home / เพศศึกษา / 43 คำถามยอดฮิต เรื่องยาคุมกำเนิด | 21 กับ 28 เม็ดต่างกันอย่างไร

สำหรับสาวๆ ที่เพิ่งเริ่มต้นกินยาคุมกำเนิดแล้วนั้น อาจจะยังมีข้อสงสัยข้องใจมากมาย ซึ่ง Campus-Star.com รวมมาให้สาวๆ อย่างครอบคลุม ทุกคำถามที่คุณอยากรู้

43 คำถามยอดฮิต เรื่องยาคุมกำเนิด

1. จะเริ่มกินยาคุมกำเนิดอย่างไร

กรณีปกติทั่วไป ยาคุมทุกชนิด

แผงแรกเม็ดแรกให้เริ่มกินภายใน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีรอบเดือน (ยิ่งกินเร็วยิ่งดี แต่ก็อาจเริ่มช้า กินเม็ดแรกในวันที่ 2 ที่ 3 ที่ 4 หรือที่ 5 ก็ยังได้) มิฉะนั้นจะยับยั้งไข่ตกไม่ทันในรอบนั้น ยกเว้นยาคุมแบบ 20 ไมโครกรัมควรเริ่มตั้งแต่วันแรกที่รอบเดือนมา เมื่อเริ่มกินยาคุมแล้ว ก็สามารถมีผลคุมกำเนิดได้ตั้งแต่แผงแรกทันที ไม่ต้องใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นช่วย ทั้งสามารถหลั่งภายในช่องคลอดได้เลย และไม่ต้องไปนับวันปลอดภัย (7หน้า 7 หลัง)อีกต่อไป

เมื่อเริ่มกินยาคุมแล้ว ให้กินไปเรื่อยๆ เรียงไปตามลูกศร

ระหว่างกำลังกินยา ถ้ารอบเดือนมากระปริบกระปรอยก็ไม่ต้องหยุดยา เดินหน้ากินต่อไปเรื่อยๆ จนหมดแผง หมดแผงแล้ว ถ้าเป็นแบบ 28 เม็ดวันรุ่งขึ้นให้กินแผงใหม่ต่อทันที ไม่ต้องรอรอบเดือน ไม่ว่ารอบเดือนจะมาหรือไม่มา รอบเดือนจะหยุดหรือไม่หยุดก็ตาม ถ้าเป็นแบบ 21 เม็ดหมดแผงแล้ว (ปกติหมดเม็ดที่ 21 แล้ว อีก 2-3 วันรอบเดือนก็จะมา) เว้นไม่กิน 7 วัน เมื่อครบ 7 วันที่ไม่กินแล้ว วันที่ 8 ให้เริ่มแผงใหม่ทันที ไม่ว่ารอบเดือนจะมาหรือไม่มา รอบเดือนจะหยุดหรือไม่หยุดและระหว่างที่ไม่กินยา 7 วันนั้น ก็สามารถมีเพศสสัมพันธ์ได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องกังวลว่าจะตั้งครรภ์ (มีบางยี่ห้อที่อาจมี 22 เม็ด ก็เว้น 6 วัน)

กรณีที่เริ่มกินไม่เป็นไปตามเงื่อนไขข้างต้น

เช่นรอบเดือนยังไม่มา หรือมีเลือดมาแต่ไม่ใช่มาตามปกติ เช่นเป็นผลจากยาคุมฉุกเฉิน แล้วเริ่มยาคุมแบบปกติ อย่างนี้แผงแรกยังไม่ได้ผล แต่ก็ให้กินต่อไปจนหมดแผง ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ก็ใช้ถุงยางอนามัยเสริมไปอีกแรงช่วยไปด้วย พอต่อแผงใหม่แล้วก็จะมีประสิทธิภาพเต็ม

กรณีหลังคลอดบุตร

โดยปกติหลังคลอดบุตร 6 สัปดาห์ไข่ก็จะตกเป็นครั้งแรก ดังนั้นจึงควรเริ่ม 4-6 สัปดาห์หลังคลอด แต่ถ้าเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ก็อาจเริ่มกินช้ากว่านี้ได้

กรณีแท้งบุตร
– ถ้าท้องน้อยกว่า 12 สัปดาห์ (3 เดือน) จะมีไข่ตกทันทีในรอบเดือนถัดมา ดังนั้นต้องเริ่มกินทันทีหลังแท้ง
– แต่ถ้าแท้งเมื่อท้องได้ 12-28 สัปดาห์ (3-7 เดือน) ไข่จะตกราว 3 สัปดาห์หลังแท้ง จึงควรกิน ภายในสัปดาห์แรกหลังแท้ง

2. กินแล้วเมื่อไหร่ จะคุมกำเนิดได้

แผงแรก ถ้ากินภายใน 5 วันนับจากวันแรกที่รอบเดือนมา ก็สามารถมีผลคุมกำเนิดได้ตั้งแต่เม็ดแรกที่กินเลยค่ะ

3. กินภายใน 5 วันแปลว่า?

.. นับวันแรกที่รอบเดือนมา เป็นวันที่ 1 ก็เริ่มกินได้เลย แต่ถ้าไม่ทันได้กินวันแรก จะเริ่มเม็ดแรกวันที่ 2 หรือวันที่ 3 หรือวันที่ 4 หรือแม้แต่วันที่ 5 ก็ยังได้ แต่ถ้าเป็นยาคุมฮอร์โมนต่ำ ควรเริ่มวันแรกๆ เลยจะดีกว่าเริ่มวันหลังๆ (พูดถึงเฉพาะแผงแรก)

4. กรณีที่เริ่มแผงแรก ไม่ได้เริ่มจากรอบเดือนปกติ

 เช่น กินยาคุมฉุกเฉินแล้วเลือดออก กินยาฮอร์โมนแล้วเลือดออก (ไม่ใช่รอบเดือนที่มาตามปกติ) ถ้าเริ่มกินกรณีนี้ เฉพาะแผงแรกควรใช้ถุงยางอนามัยไปก่อน จนกว่าจะถึงแผงสองจึงจะมั่นใจได้

5. กินมาหลายแผงแล้ว แต่แผงนี้เริ่มช้า

กรณีที่กินแบบ 28 เม็ด วันรุ่งขึ้นต้องเริ่มแผงใหม่ แต่ไม่ได้เริ่ม ไปเริ่มในอีกวันรุ่งขึ้น หรือกรณี 21 เม็ด เว้น 7 วัน ต้องเริ่มแผงใหม่วันที่ 8 แต่ไปเริ่มวันที่ 9 (เริ่มช้าไป 1วัน) กรณีอย่างนี้ ประสิทธิภาพอาจไม่เต็มร้อย ถ้าอยู่ในสถานะที่มีท้องไม่ได้โดยเด็ดขาด ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยจนกว่าจะหมดแผง

6. การเริ่มกินยาคุมช้ากว่ากำหนด

ถ้าเริ่มกินแผงแรกช้ากว่า 5 วัน (นับจากวันแรกที่รอบเดือนมา) เช่นกินวันที่ 6 – 7 หรือต่อยาคุมแผงใหม่ช้าไป 1 – 2 วัน กรณีอย่างนี้ ประสิทธิภาพของยาคุมแผงนี้ก็จะไม่แน่นอนแล้ว แต่ก็แนะนำให้กินต่อไป เพียงแต่แผงนี้ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนจนกว่าจะหมดแผง

7. 21 กับ 28 เม็ดต่างกันอย่างไร

แบบ 21 เม็ด มียา 21 เม็ด(เหมือนกันทุกเม็ด จะแกะใส่กล่องก็ได้ กินเม็ดไหนก่อนก็ได้) แบบ 28 เม็ด มีตัวยา 21 เม็ด อีก 7 เม็ดเป็นเม็ดแป้ง ใส่ไว้เพื่อให้กินต่อเนื่อง จะได้ไม่หลงลืม

8. ถ้ากินแบบ 21 เม็ด ช่วงที่หยุดยา 7 วัน คุมได้ไหม ..

ได้ค่ะ ช่วงที่ไม่กิน 7 เม็ดก็สามารถมีผลคุมกำเนิดได้ ไม่ต้องห่วง

9. กินแบบ 21 เม็ด กินหมดแผง แล้วต้องรอให้เลือดมาแล้วค่อยกินต่อใช่ไหม

ไม่ใช่ค่ะ กินครบ 21 เม็ด หยุดกิน 7 วัน ครบ 7 วันแล้ว ไม่ว่ารอบเดือนจะมาหรือไม่มา เลือดจะหยุดหรือไม่หยุด วันที่ 8 กินแผงใหม่ต่อเลยครับ (ถ้าเป็นแบบ 22 เม็ด ก็เว้นแค่ 6 วัน)

10. กินแบบ 21 เม็ด เว้นไม่ครบ 7 วันแล้วกินแผงใหม่ต่อ

ยากทราบว่า การทานยาคุมชนิด 21 เม็ด หลังจากกินหมดแผงแล้วต้องหยุดทาน 7 วัน แต่พอดีดิฉันลืมวันเลยกินก่อน คือ หมดวันศุกร์ต้องกินวันเสาร์ แต่ดิฉันไปกินวันศุกร์จะมีผลอย่างไรค่ะ และต้องทำอย่างไร  : ไม่เป็นไรค่ะ กินต่อได้เลย ประสิทธิภาพยังเหมือนเดิม

11. ยาคุม 21 เม็ด กินหมด 21 เม็ดแล้วต้องเว้น 7 วัน ทำไมไม่เว้น 5 วันอย่างแผงแรก

แผงแรกเป็นการเริ่มใหม่ แต่ในแผงต่อๆไปมีระดับยาอยู่ในร่างกายแล้ว พอเริ่มแผงใหม่ก็สามารถเพิ่มระดับยาได้อย่างรวดเร็ว (ระดับยาที่สูงพอจะยับยั้งไข่ตก) ไม่เหมือนแผงแรกที่เริ่มจากศูนย์ และอีกอย่างก็เพื่อให้ครบรอบรอบละ 28 วัน

12. ยาคุม 21 เม็ด กินหมด 21 เม็ดแล้วเว้นมากว่า 7 วันได้ไหม

ทำอย่างนั้น ความปลอดภัยจะน้อยลง ประสิทธิภาพของยาอาจลดลง แต่ถ้าทำไปแล้ว เช่น ลืมกินวันที่ 8 มากินวันที่ 9 หรือ 10 หรือ 11(ช้าไป 3 วัน) อย่างนี้ควรใช้ถุงยางอนามัยควบคู่ไปด้วยทุกครั้ง(ถ้าอยู่ในสถานะที่มีท้องไม่ได้โดยเด็ดขาด)

13.กินยาคุมแบบ21เม็ด หมดไป 7 วันแล้ว รอบเดือนยังไม่มา ทำไง

หยุดครบ 7 วันแล้ว กินแผงใหม่ต่อทันที โดยไม่ต้องไปคำนึงเรื่องเลือด (ถ้ากินถูกต้องแล้ว)

14. กินยาคุมแบบ 21เม็ด อยากเลื่อนประจำเดือน

กรณีที่กินยาหมด 21 เม็ดแล้วมีความจำเป็น ไม่ต้องการให้มีเลือดมาในช่วงหยุดยา (เช่นแฟนมา) ก็กินต่อแผงใหม่ 42 เม็ดต่อเนื่องกันไปได้เลย พอหมด 42 เม็ดค่อยเว้นไม่กิน 7 วัน ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดก็ยังมีเหมือนเดิม (ถ้าเป็นแบบ28เม็ด 7 เม็ดสุดท้ายเด็ดทิ้งไปได้เลย)

15. ยาคุมที่มี 28 เม็ด เราจะไม่ทาน 7 เม็ดสุดท้ายได้หรือเปล่าคะ

ทานยาคุมเมอซิลอนค่ะ ตอนนี้อยู่ในช่วง 7 เม็ดสุดท้าย เราจะไม่ทาน 7 เม็ดนี้ได้หรือเปล่าคะ เว้นไว้ 7 วันแล้วค่อยทานแผงใหม่

ตอบ ถ้าไม่กลัวลืม ไม่กลัวสับสนไม่กินก็ได้ แล้วถ้าอย่างนั้นทำไมไม่เลือกแบบ 21 เม็ด(ถ้ายี่ห้อนั้นมีให้เลือก)

16. กินย้อนศร ทำไงดีคะ

กรณีที่กินยาคุมแบบ ตารางที่ 2 หรือ 3 ยา 21 เม็ดแรกเหมือนกันหมด จะสลับกินเม็ดไหนก็ได้ แต่ที่ให้กินเรียงกันไป ก็เพื่อความสะดวกและกันลืม สมมุติต้องกินเม็ดที่ 8 แต่กลับไปกินเม็ดที่21 ก็ไม่เป็นไรครับ วันที่ 9 ก็กินของวันที่9 พอถึงวันที่ 21 ก็กลับมากินเม็ดที่ 8 ที่ข้ามไป ทั้งนี้ก็เพราะทุกเม็ดทีตัวยาเหมือนกัน ขนาดยาเท่ากัน

แต่ถ้าเป็นยาคุมแบบตารางที่ 4 ตัวยาแต่ละเม็ดจะมีขนาดไม่เท่ากัน วันที่9 ให้กลับไปกินเม็ดที 9 แล้วกินต่อๆไป ช่วงนี้ถ้าทีเพศสัมพันธ์ ก็ต้องใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยจนกว่าจะหมดแผง

17. ทำยาหายไปหนึ่งเม็ด

กรณีแบบ 21 เม็ด ให้ซื้ออีกแผง แกะมาหนึ่งเม็ด เม็ดไหนก็ได้ เอามาเสริมเม็ดที่หาย (ทุกเม็ดมีตัวยาเหมือนกันหมด) ยาแผงที่แกะมาแล้ว เก็บไว้เป็นอะไหล่(เผื่อแผงอื่นหายอีก)

 • กรณีแบบ 28 เม็ด ถ้าเป็นเม็ดแป้งหาย ก็เว้นไม่ต้องกินในวันของเม็ดที่หาย
 • กรณีแบบ 28 เม็ด เม็ดที่เป็นตัวยาหาย ก็ทำแบบเดียวกับแบบ 21 เม็ด
 • กรณีแบบตารางที่ 4 ที่ตัวยาแต่ละเม็ดไม่เหมือนกัน ให้กินต่อไป ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ ให้ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อน จนกว่าจะหมดแผง

18. ไปต่างจังหวัด แต่ลืมเอายาไป ทำอย่างไร

ซื้อแผงใหม่ค่ะ ถ้าเป็นยาคุมแบบตารางที่ 2 หรือ 3 ก็หยิบเม็ดไหนก็ได้ใน 21 เม็ดแรกกินต่อไปเลย เมื่อกลับมาก็แกะแผงเก่าเท่าจำนวนที่กินที่ต่างจังหวัดทิ้ง แล้วกินแผงเก่าต่อ (ส่วนแผงใหม่ที่เหลือจะเก็บไว้เป็นยาสำรองก็ได้)

แต่ถ้าเป็นยาคุมแบบตารางที่ 4 (ซึ่งตัวยาในแต่ละเม็ดมีปริมาณยาไม่เท่ากัน) ให้ซื้อแผงใหม่แล้วกินต่อตรงที่ต้องกินต่อ ให้ตรงเม็ดกัน แล้วใช้แผงใหม่ต่อไปเลย แผงเก่าทิ้งไป

19. จะเปลี่ยนยี่ห้อยาคุม

กินแผงเก่าต่อให้หมดแผงแล้วค่อยเปลี่ยนครับ ถ้าเป็นแบบ 21 เม็ดกินหมดแล้ว เว้น 7 วันแล้วต่อแผงใหม่ ถ้าเป็นแบบ 28 เม็ดกินหมด 28 เม็ดแล้วต่อแผงใหม่ทันที ไม่ว่ายี่ห้อใหม่จะมีปริมาณฮอร์โมนเท่ากับแบบเก่าหรือไม่ก็ตาม

20. เปลี่ยนจากแบบ28เม็ด มาเป็น21 เม็ดอีกยี่ห้อ ทำอย่างไร

กินยาคุมแบบ 28 เม็ดครบ 28 เม็ดแล้วก็เริ่มแผงใหม่แบบ 21 เม็ดได้เลย ประสิทธิภาพก็ยังต่อเนื่อง

คุมกำเนิดรูปแบบไหน มีโอกาส ท้อง กี่เปอร์เซ็นต์

21. เปลี่ยนจากแบบ 21 เม็ด มาเป็น 21 เม็ดอีกยี่ห้อ ทำอย่างไร

กินยาคุมแบบ 21 เม็ดยี่ห้อเดิมครบ 21 เม็ดแล้ว เว้น 7 วัน ก็เอายี่ห้อใหม่มากินต่อได้เลย แต่ถ้าสองยี่ห้อมีปริมาณยาไม่เท่ากัน ก็อาจทำให้มีเลือดออกได้ ก็ไม่ต้องพะวง

22. หมดความจำเป็นต้องคุมกำเนิดแล้ว จะหยุดเลยได้ไหม

ถ้าไม่มีอาการข้างเคียงอะไรที่รุนแรง ก็ควรกินต่อให้หมดแผงแล้วค่อยหยุดครับ ถ้าหยุดกลางแผงก็จะมีเลือดออก

23. หยุดกินยาเม็ดคุมกำเนิดแล้ว เมื่อไหร่จะท้องได้

หยุดกินยาเมื่อไหร่ ความสามารถในการสืบเผ่าพันธุ์ก็จะกลับมาทันที ถ้าพร้อมจะมีบุตรก็สามารถมีบุตรได้ทันที ไม่มีสารตกค้างใดๆ ที่จะมีผลกับทารก

24. หยุดกินยาเม็ดคุมกำเนิดแล้ว เมื่อไหร่จะมีรอบเดือน

โดยทั่วไป เดือนต่อมา (ถ้าไม่ท้องเสียก่อน) รอบเดือนก็จะมา ยกเว้นรายที่กินมานานหลายๆ ปี รังไข่ไม่ได้ทำงานมานาน อาจต้องใช้เวลาเป็นเดือน หรือสองสามเดือนกว่ารอบเดือนจะมาอีกครั้ง ซึ่งก็ไม่ได้ผิดปกติอะไร

25. แฟนไม่อยู่ หยุดกินเดือนสองเดือนดีไหม?

ไม่ดีค่ะ คนที่กินยาคุมหลายแผงมาแล้ว พอหยุดยา เดือนต่อมาเลือดอาจไม่มา หรือมาช้าได้ พอแฟนกลับมา ยังไม่ทันได้เริ่มกินยาคุม (เพราะรอบเดือนยังไม่มา) ก็เลยไม่ได้คุม แล้วก็มาถามว่า อย่างนี้จะท้องไหม ดังนั้น ถ้าจะหยุดกินชั่วคราวแค่เดือนสองเดือน จึงแนะนำว่า กินต่อเนื่องไปดีกว่า

26. สามีไปต่างประเทศ หรือไปต่างจังหวัด จะหยุดกินยาคุมได้ไหม

หยุดกินได้ค่ะ ในกรณีที่ไปนานหลายเดือน แต่ต้องกินให้หมดแผงแล้วค่อยหยุด แต่ถ้าไปไม่กี่วันหรือไม่ถึงเดือนก็ไม่ควรหยุด

แต่ถ้าสามีไปหลายเดือน และเมื่อสามีกลับมาแล้วจะยังต้องการคุมกำเนิดแบบกินยาเม็ดคุมกำเนิดต่อ ก็ต้องวางแผนล่วงหน้า เช่น สามีจะกลับมาเดือนหน้า ซึ่งตอนนั้นรอบเดือนยังไม่ทันจะมา เดือนนี้รอบเดือนมาแล้ว ก็เริ่มกินเม็ดแรกทันทีที่รอบเดือนมาคือต้องกินรอไว้เลย ไม่ใช่กลับมาแล้วพอจะมีเพศสัมพันธ์แล้วจะคุมกำเนิดแล้วค่อยกิน อย่างนั้นก็ไม่สามารถคุมได้ทัน

แต่ถ้ากินยาคุมมานาน นานหลายปี แล้วจะหยุดกินสองสามเดือนเพราะสามีไม่อยู่ ไม่แนะนำให้หยุดกิน เพราะหลายรายรังไข่หยุดทำงานนานอาจทำให้รอบเดือนไม่มาหลายเดือน (หลังหยุดกิน) พอสามีกลับมา เมนส์ยังไม่มา ไม่สามารถเริ่มยาแผงใหม่ได้ กรณีที่กินยามานาน จึงไม่แนะนำหยุดยาชั่วคราว(สองสามเดือนที่รอสามี)

27. อายคนอื่นที่จะพกยาคุมหรือกลัวแม่เห็น ทำอย่างไร

กรณีเป็นยาคุมแบบ 21 เม็ด (ยกเว้นแบบตารางที่ 4) ทุกเม็ดมีตัวยาเหมือนกันหมด คุณสามารถแกะเม็ดยาคุมออกจากแผง แล้วเอามาใส่ซองทั้งหมด ก็ทำให้คนอื่นไม่รู้ว่าเป็นยาอะไร

28. สองสามเดือนเจอกันทีจะกินยาคุมอย่างไร

เดือนสุดท้ายก่อนเจอกัน พอรอบเดือนมาก็เริ่มกินยาเม็ดคุมกำเนิดรอไว้เลย เช่น เดือนหน้าจะเจอกับแฟน แต่เจอก่อนรอบเดือนจะมา (เดือนหน้า) เดือนนี้พอรอบเดือนมาก็เริ่มกินเม็ดแรกรอไว้เลย (กินต่อไปเรื่อยๆ ไม่ใช่กินเม็ดเดียวนะคะ)

แล้วถ้าช่วงที่เจอแฟนกะว่ารอบเดือนจะมาหรือกำลังมาจะทำอย่างไร ก็ทำแบบ…ข้างต้น เพียงแต่พอกินครบ 21 เม็ด ก็กินเม็ดแรกของแผงใหม่ต่อเนื่องกันไปเลย ถ้าเป็นแบบ 28 เม็ด(ก็ไม่ต้องกิน 7เม็ดสุดท้าย แต่ให้เอาแผงใหม่มากินต่อแทน) จะทำให้เลือดไม่มาช่วงเจอกัน

เมื่อแฟนกลับไปแล้ว ยังไม่สามารถหยุดยาคุมได้ ต้องกินต่อจนหมดแผง แล้วจึงค่อยหยุด ไม่อย่างนั้นเลือดจะมาผิดปกติค่ะ

29. จะเปลี่ยนวันกินยาคุม

บางคนมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนวันกิน เช่นเคยเริ่มวันศุกร์ เม็ดสุดท้ายหมดวันพฤหัสฯ แล้วทำให้มีรอบเดือนมาวันเสาร์อาทิคย์ ทำให้ไม่สะดวก อยากเปลี่ยนมากินวันจันทร์ จะเปลี่ยนอย่างไร กรณีเช่นนี้ แบบ 21 เม็ด แทนที่จะเว้น 7 วันแล้วค่อยกินต่อ ให้เปลี่ยนเป็นเริ่มเม็ดแรกของแผงใหม่วันจันทร์ที่อยู่ในช่วง 7 วันนั้น หรือถ้าเป็นแบบ 28 เม็ด ในช่วงเม็ดที่ 22-28 พอถึงวันจันทร์ก็ให้เริ่มแผงใหม่ได้เลยโดยไม่ต้องรอให้ครบ28เม็ด(เฉพาะแผงนั้น)

30. อยากเปลี่ยนเวลากินยาคุม

ให้กินแผงเดิมเวลาเดิมจนหมดแผง พอขึ้นแผงใหม่ อยากเปลี่ยนไปกินเวลาไหน เม็ดแรกก็เริ่มเวลานั้น แล้วกินเวลานั้นไปตลอดแผง

link : https://seeme.me/ch/campusstar/96aD4k

31. จริงหรือเปล่าค่ะว่าถ้ากินติดต่อกันเป็นเวลานานจะทำให้มีบุตรยาก และแท้งง่าย

ไม่จริงค่ะ แม้กินมานาน แค่ลืมกินวันสองวันก็ท้องได้แล้ว เป็นข้อพิสูจน์ว่า ท้องไม่ยาก และไม่เกี่ยวกับแท้งง่ายไม่ง่าย

32. ถ้ากินยาคุมนานๆ เนี่ย เด็กที่เกิดมาจะมีปัญหาหรือพิการ หรือว่าปัญญาอ่อนมั้ยคะ

ไม่จริงค่ะ แม้กินมานาน ก็ไม่มีปัญหานั้น กินต่อได้เลยค่ะ

33. กินยาคุมได้นานแค่ไหน

โดยปกติ ถ้าอายุยังน้อย กินได้หลายปี 5 ปี 10 ปี ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพียงแต่ถ้ายังไม่เคยพบแพทย์ ก็ควรไปพบแพทย์บ้างเพื่อตรวจร่างกาย ดังนั้น ถ้ากินไปไม่กี่เดือน ก็ยังไม่ต้องไปกังวลว่ากินนานไป

34. ยาคุมกับอารมณ์ทางเพศและน้ำหล่อลื่น

มีบางรายที่กินยาเม็ดคุมกำเนิดแล้ว อาจทำให้อารมณ์ทางเพศลดลง หรือบางรายอาจมีน้ำหล่อลื่นลดลงได้ (น้ำแห้ง) ถ้าเกิดกรณีอย่างนี้ ลองเปลี่ยนเป็นยาคุมที่มีฮอร์โมนน้อยลง อาจดีขึ้น ถ้ายังไม่ดีขึ้นก็คงต้องเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิดเป็นแบบอื่น

35. ฉีดยาคุม แล้วจะเปลี่ยนเป็นยากิน จะเริ่มกินเมื่อไหร่

ครบกำหนดฉีดครั้งต่อไปวันไหนก็เริ่มกินเม็ดแรกวันนั้น การคุมกำเนิดก็ยังคงมีผลต่อเนื่อง ถึงแม้รอบเดือนยังไม่มาก็ไม่ต้องรอครับ กินไปได้เลย

36. จะซื้อกินเองได้ไหม

ถ้าไม่สะดวกที่จะพบแพทย์ก็สามารถซื้อยามากินเองได้ แต่ต้องศึกษาให้รู้จริง หรือปรึกษาเภสัชกรที่ร้านยา และเมื่อใช้ไป 12-18 เดือน ควรจะได้พบแพทย์เพื่อตรวจเช็คสุขภาพสักครั้ง

37. เลือดออกระหว่างกินยาเม็ดคุมกำเนิด

 • อาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอยระหว่างกินยาเม็ดคุมกำเนิดในแผงแรก แนะนำให้กินต่อก็จะเข้าที่เอง โดยมากมักเกิดกับคนที่กินชนิดฮอร์โมนต่ำมาก(EE20) หรือเปลี่ยนจากฮอร์โมน EE30 มาเป็นแบบ EE20
 • กรณีที่กินแบบ EE20 สองแผงแล้วยังมีเลือดออกระหว่างกินยา แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้ชนิดที่มีฮอร์โมนสูงขึ้น เช่นขนาด EE30-EE35
 • คนกินยาเม็ดคุมกำเนิดที่มี norethisterone มีโอกาสมีเลือดออกผิดปกติระหว่างกินยามากกว่า ยาคุมที่มี levonorgestrel (อ่านเรื่องยาเม็ดคุมกำเนิด) แต่ถ้าเลือดออกมาก หรือออกผิดปกติอยู่นาน ควรไปพบแพทย์

38. กินยาเม็ดคุมกำเนิดแล้วเลือดมาน้อยลงกว่าที่เคยมา

ก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้โดยเฉพาะแผงแรกๆ  แนะนำให้กินต่อ แผงต่อๆ ไปก็จะเข้าที่เอง

39. กินยาเม็ดคุมกำเนิด จะทำให้ตรวจการตั้งครรภ์ผิดพลาดไหม?

กินยาเม็ดคุมกำเนิด ไม่ทำให้ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะเกิดการผิดพลาด

40. กินยาเม็ดคุมกำเนิด จะทำให้อ้วน อวบไหม ?

แล้วแต่คนค่ะ ถ้าเป็นพันธุ์อ้วน (พ่อแม่ปู่ย่าตายายอ้วน) หรือมีแนวโน้มจะอ้วนง่ายอยู่แล้ว กินไปก็เห็นผลทันตา แต่ถ้าเป็นคนผอมแห้งแรงน้อย กินไปก็ไม่อ้วน โดยทั่วไปยาคุมอาจทำให้อ้วน(อ้วนน้ำ) ได้ 2 -3 โล 

41. ยาเม็ดคุมกำเนิดยี่ห้อไหนดีที่สุด

ไม่มียาคุมยี่ห้อไหนดีแล้วเหมาะกับทุกๆคน คงต้องเลือกที่เหมาะกับเรา อ่านเรื่อง ยาเม็ดคุมกำเนิด

42. กินยาเม็ดคุมกำเนิดแล้วมีอาการคลื่นไส้อาเจียน จะทำอย่างไร

ลองเปลี่ยนเวลากินมาเป็นกินหลังอาหารทันที ถ้ากินตอนเย็นหรือตอนค่ำ ก็เปลี่ยนมากินหลังอาหารเย็น (กินทันทีที่อิ่ม)

ถ้าทำอย่างที่ว่าแล้วยังไม่หาย ก็ลองเปลี่ยนยาคุมมาเป็นยาคุมฮอร์โมนต่ำมากๆ แบบ EE20 ก็น่าจะดีขึ้น แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้นอีก ก็คงต้องปรึกษาแพทย์แล้วครับ

43. ถ้าลืมกินยาคุม

 1. ถ้าลืมกิน นึกได้เมื่อไหร่ ให้ไปหยิบเม็ดที่ลืมมากินทันที (เท่ากับกินเม็ดนั้นช้าไปหน่อย) ห้ามผัดวันอีกต่อไป แล้วกินเม็ดถัดมาตามเวลาที่เคยกิน แต่ถ้านึกได้ในเวลาที่ต้องกินอีกเม็ด ก็กินสองเม็ดควบเลย
 2. ในกรณีที่ลืมกิน 2 เม็ด ให้กิน 2 เม็ดที่ลืม แล้วเช้าวันรุ่งขึ้นกินอีก1เม็ด เย็นนั้นกิน 1 เม็ด เช้าวันรุ่งขึ้นกินอีกเม็ด (เพิ่มตอนเช้า สองเช้า เช้าละเม็ด) กรณีเช่นนี้อาจทำให้รอบเดือนมากระปริบกระปรอยได้ และถ้าลืมในช่วง 1 – 7 เม็ดแรก โอกาสพลาดอาจเกิดขึ้นได้ จึงต้องใช้การคุมกำเนิดวิธีอื่นช่วย เช่น ถุงยางอนามัย แต่ถ้าลืมในช่วงท้ายๆหรือจะหมดแผงก็ไม่ค่อยมีผลมากเท่าไหร่
 3. ถ้าลืมกิน 3 เม็ด ก็จบเลยครับ หยุดยา รอให้รอบเดือนมา แล้วเริ่มแผงใหม่ภายใน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีเลือด ท้องเสีย อาเจียน
 4. ถ้ากินยาแล้วอาเจียน ถ้าอาเจียนหลัง 2ชั่วโมงไปแล้วก็ไม่มีผลอะไร แต่ถ้าอาเจียนภายใน 2 ชั่วโมง ก็ต้องกินซ้ำอีกเม็ด ถ้าเป็นแบบที่มีฮอร์โมนเท่ากันทุกเม็ด จะกินเม็ดไหนก็ได้ แต่ถ้าเป็นแบบ triphasic คือ แต่ละเม็ดมีฮอร์โมนไม่เท่ากัน ก็ต้องซื้ออีกแผงมาเสริมเม็ดที่อาเจียนออกไป (กินตรงเม็ดที่อาเจียน)
 5. กรณีท้องเดินหลายวัน การดูดซึมของยาจะไม่ดี ควรใช้การป้องกันวิธีอื่นช่วยด้วย (กรณีเช่นนี้อาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้)

คำถามจากทางบ้าน

-เปลี่ยนจาก 21 เม็ดมาเป็น 28 ทานยังไงคะ?

* ยาคุม 21 เม็ด กับ 28 เม็ด ต่างกันตรงเม็ดยา 7 เม็ดสุดท้ายเท่านั้น (สังเกตุได้จากสีที่แตกต่าง)

คือ 21 เม็ดแรกคือยาคุมจริงๆ อีก 7 เม็ดหลังคือยาหลอกๆ อาจจะเป็นแค่แป้งให้เรากิน เพื่อจะได้ไม่ลืมวันเริ่มต้นใหม่อีกครั้ง

ดังนั้นสำหรับคนที่ซื้อแผง 28 เม็ดมา คุณจะกิน 7 เม็ดที่เหลือหรือไม่ก็ได้ หากจำวันที่เริ่มต้นกินยารอบใหม่ได้แม่นยำ

ที่มา : www.pantip.comwww.ladyinter.com

Link : https://seeme.me/ch/campusstar/embed/kKm2JM

บทความแนะนำ