12 วิธีธรรมชาติ ช่วยทำให้ผิวขาว

Home / สุขภาพทั่วไป / 12 วิธีธรรมชาติ ช่วยทำให้ผิวขาว

รวมหลากหลายเคล็ดลับความงาม ที่สาวๆ ไม่ควรพลาด ต้องลองมาทำกันเลย รับรองได้ผลชัวร์จ้า

12 วิธีธรรมชาติ ช่วยทำให้ผิวขาว

วิธีแรกนะคะ การขัดผิวค่ะ

การขัดผิวเป็นวิธีแรกๆที่ควรทำค่ะเพราะว่า การขัดผิวคือการขจัดเซลล์ผิวเก่าออกไป ซึ่งวิธีนี้เราสามารถซื้อสครับที่มีขายตามท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็นร้าน วัตสันหรือร้านบูทส์ก็มีขายค่ะ แต่ถ้าต้องการใช้สครับจากธรรมชาติก็มีหลายหลายสูตรให้เลือก เช่นมะละกอ นมสด มะขาวเปียก น้ำผึ้ง โยเกิรต์ มะนาว หรืออย่างใดอย่างหนึ่ง มาผสมกับเกลือทะเล เพื่อให้มีเม็ดสำหรับขัดผิว หากว่างบน้อยก็สามารถใช้ใยบวบในการขัดผิวก็ได้ และที่สำคัญควรทำเป็นประจำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งค่ะ

วิธีที่ 2 เอเอชเอ หรือกรดผลไม้

เจ้ากรดผลไม้ มีขายตามร้านเสริมความงานหรือคลินิกเสริมความงามและร้านขายยาทั่วไป วิธีการใช้คือทาบนใบหน้า สัปดาห์ละ 2 ครั้งเพื่อกระตุ้น ให้เซลลืผิวเก่าหลุดลอกออกมา เป็นวิธีทำให้ผิวขาว เลยมีการสร้างเเผยผิวใหม่ออกมา วิธีการนี้ต้องระวังเรื่องการออกแดด เพราะผิวจะบางลงและไวต่อแดดมากกว่าเดิม

วิธีที่ 3  น้ำนมเพื่อผิวขาว

หากบ้านใครมีอ่างอาบน้ำก็สามารถลงไปแช่ได้เลยค่ะ แต่ถ้าบ้านใครไม่มีก้ขอแนะนำวิธีนี้ วิธีการก็คือ ให้ใช้น้ำนมทาไปที่ผิวโดยตรง แล้วใช้ ใยบวบขัดผิวเบาๆ ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที ทำสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ผิวจะค่อยๆขาวเนียนขึ้น

วิธีที่ 4 ผลไม้รสเปรี้ยว

ในผลไม้ลดเปรี้ยวจะมีกรด เอเอชเอและวิตามินซี วิธีนี้จะช่วยให้ผิวขาวขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติด้วย ส่วนผลไม้ที่แนะนำให้ใช้คือ มะนาว สัปปะรด มะขามเปียก ส้ม เพราะมีคุณมบัติเป็นกรดอ่อนๆ ซึ่งจะช่วยให้คุณกำจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วหลุดลอกออกมาได้ หากว่าคุณเป็นมีผิวบอบบาง ก้ไม่ควรใช้ มะนามวและสัปปะรดเพราะทั้งผลไม้สองชนิดนี้มีความเป็นกรดสุง

วิธีที่ 5 ครีมบำรุงเพื่อผิวขาว

เชื่อว่าสาวๆทุกคนก็ใช้เป็นประจำอยู่แล้วนะคะ ทาเช้าทาก่อนนอนก็คงทราบกันดี ขอข้ามนะจ้ะ

วิธีที่ 6 ทานอาหารให้เหมาะสม

ครีมกันเเดด สิ่งสำคัญที่สุดที่ควรพกติดกระเป๋าไว้ เผื่อว่าเจอแสงแดดจัดโดยที่ไม่ได้ตั้งใจจะได้ใช้ทันท่วงทียิ่งถ้าเพิ่งขัดผิวจากกรดเอเอชเอก็ควรทาทิ้งไว้ก่อน 20 นาทีก่อนออกแดดนะคะเพราะผิวเราจะไวต่อแดดมาก

วิธีที่ 7 ทานอาหารให้เหมาะสม

การทานอาหารมให้เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญ ควรทานอหารที่มีผักและผลไม้ในอัตราส่วนครึ่งต่อครึ่งก่อนทุกมื้อ เพราะผักและผลไม้เป็นอหารที่ย่อยง่ายช่วยในเรื่องการขับถ่ายแล้วยังมี แอนตี้ออกซิเดนท์ช่วยให้ผิวสวยกระชับเมื่อร่างกายขับถ่ายตามปกติแล้วหน้าตาผิวพรรณก็สดใสขึ้นด้วย

วิธีที่ 8 การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

เพราะการออกกำลังจะช่วยขับเหงื่อไคล และสิ่งสกปรกใต้ผิวรวมถึงสารพิษออกมา ซึ่งจะทำให้ผิวดูสว่างสดใส ยิ่งออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง ก็จะยิ่งทำให้ผิวดูสดใสอยู่ตลอดเวลา แถมการออกกำลังกายยังช่วยลดการอุดตันของสิ่งสกปรกใต้ผิวทำให้เกิดสิวน้อยลงด้วย

วิธีที่ 9 วิตามินซีเพื่อผิวสวย

วิตามินซีมีสรรพคุณช่วยให้ผิวสวยสดใส ดังนั้นจึงเป็นสารอหารที่ร่างกายควรได้รับอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นการทานผักหรือผลไม้ เช่นส้ม ฝรั่งหรือมะนาว

วิธีที่ 10 การอบไอน้ำผิวหน้า

เป็นการทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนอย่างลึกซึ้ง และช่วยในเรื่องผิวสว่างใส และช่วยขจัดสิวไปพร้อมๆกัน โดยวิธีการอบไอน้ำทำง่ายค่ะ แค่ตั้งน้ำจนเดือดแล้วยื่นหน้าให้อยู่เหนื่อไอน้ำความร้อนจะช่วยเปิดรูขุมขน และไอน้ำจะเข้าไปทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขนค่ะ

วิธีที่ 11 เมคอัพช่วยได้

การใช้ครีมรองพื้นที่สว่างกว่าผิวหน้าเกินจริง 1 สีและหลังจากแต่งหน้าแล้วให้ใช้พู่กันแตะแป้งกลิตเตอร์ บริเวณหน้าผากและโหนกแก้มก็จะช่วยให้ใบหน้าดูสว่างและสดใสขึ้น

วิธีที่ 12  สารพัดสูตรพอกหน้า

นอกจากการขัดผิวแล้ว สาวๆที่อยากสุขภาพดี ก็ควรพอกหน้ารวมถึงผิวกายให้ได้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

ยังไม่หมดเท่านี้นะจ๊ะ… เรายังมีสูตรผิวขาวเนียนสวยมาฝากปิดท้ายกันด้วยค่ะ

วิธีทําให้ผิวขาว : สูตรมะละกอนมสด นำมะละกอมาบดผสมกับนมสด คนให้เข้ากัน จากนั้นนำไปพอกบนใบหน้าหรือผิวกายทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที แล้วล้างออก

วิธีทําให้ผิวขาว : โยเกิร์ตผสมมะนาว มะนาวเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีความเป็นกรดสูงมาก จนอาจทำให้แสบผิวได้ ดังนั้นการนำมะนาวมาผสมโยเกิร์ตแล้วนำไปทาผิวทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จะช่วยลดการระคายเคืองผิว และมะนาวจะช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่า เผยผิวใหม่ที่ใสกว่าเดิม

วิธีทําให้ผิวขาว : น้ำมันมะพร้าวเพื่อผิวเนียนนุ่ม เป็นสูตรโบราณที่ใช้ได้ผลมาก น้ำมันมะพร้าวจะช่วยในเรื่องการทำให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น แม้เพียงครั้งแรกที่ได้นำน้ำมันมะพร้าวมาทาผิว รับรองได้เลยว่า สาว ๆ จะรู้สึกถึงความเนียนนุ่มได้ทันทีเลยล่ะ

วิธีทําให้ผิวขาว : น้ำผึ้งและโยเกิร์ต นำส่วนผสมดังกล่าวพอกลงบนใบหน้าหรือผิวกายประมาณ 30 นาทีก่อนล้างออก ช่วยให้ผิวขาวและนุ่มขึ้นได้ สามารถทำได้วันเว้นวันค่ะ

วิธีทําให้ผิวขาว : กล้วยหอมและนมสด นำมาบดผสมกัน จากนั้นนำไปพอกผิวในบริเวณที่ต้องการ จะทำให้ผิวขาวเนียนสวยได้ สามารถทำได้วันเว้นวันเช่นกัน