ประโยชน์ องุ่น

ประโยชน์ขององุ่น | ป้องกันความเสื่อมประสาทตา ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ฯลฯ

Home / สุขภาพทั่วไป / ประโยชน์ขององุ่น | ป้องกันความเสื่อมประสาทตา ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ ฯลฯ

สาระสุขภาพนำมาฝากจาก “ไร่องุ่นไวน์กราน-มอนเต้” ที่ขอบอกเล่าถึง 4 คุณประโยชน์ขององุ่น ทั้งในรูปของผลไม้สดและสกัดเข้มข้นเป็นเครื่องดื่มน้ำผลไม้ 100% สำหรับคนที่รักสุขภาพ …

ประโยชน์ขององุ่น

1. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

ในองุ่นจะประกอบไปด้วยสารที่มีชื่อว่า Flavonoids ซึ่งสามารถช่วยลดการเกิดโรคหัวใจได้ เพราะลดการจับตัวของเกล็ดเลือดตามหลอดเลือด และลดการเกิดคลอเลสเตอรอลชนิด LDL ซึ่งเป็นโทษต่อร่างกาย นอกจากนี้ ยังลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โดยช่วยเพิ่ม NO (nitric oxide) ทำให้ลดการเกาะตัวของเกร็ดเลือด และลดการสะสมคลอเลสเตอรอล ที่ทำให้หลอดเลือดหนาตัว นอกจากนี้ ยังเพิ่มสาร alpha-tocopherol ซึ่งเป็น antioxidant กลุ่มเดียวกันกับ vitamin E ช่วยในการบำรุงกล้ามเนื้อหัวใจ จึงลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจได้

2. ลดการเกิดมะเร็ง

มีผลวิจัยมากมายที่ชี้ว่า องุ่นสามารถช่วยลดการเกิดมะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม โดยทำให้โอกาสแพร่กระจายของเซลมะเร็งลดลง และทำให้อาการของมะเร็งเต้านมลดน้อยลง นอกจากนั้น ยังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมได้ด้วย ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่มีในองุ่น โดยเฉพาะองุ่นแดง กล่าวคือ มีผลทั้งในการป้องกันการลดความเสี่ยง และลดความรุนแรงของมะเร็งได้

3. ช่วยโรคกลุ่มทางเดินหายใจ

ในทางเดินหายใจโดยปกติจะมีเซลล์ที่คอยทำหน้าที่ในการกำจัดเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอมที่หลุดเข้ามา โดย alveolar macrophage จะทำหน้าที่จับสิ่งแปลกปลอมรวมถึงเชื้อโรคกิน แล้วจะเกิดกระบวนการทำลายไป แต่ผลพวงคือ macrophage จะปล่อยสารเคมีออกมา ซึ่งสารนี้จะไปดึงดูดเม็ดเลือดขาวมาช่วยกันกำจัดสิ่งแปลกปลอม ซึ่งสารที่ปล่อยออกมานี้ มีผลดีคือกำจัดสิ่งแปลกปลอมได้ แต่ผลเสียทางอ้อมคือ เนื้อเยื่อของทางเดินหายใจ และเนื้อปอดจะโดนอัดไปด้วย สารตัวนี้คือ IL-8 (interleukin 8) จากการศึกษาพบว่าเมื่อทดลองใส่ Flavonoids ที่มีอยู่ในน้ำองุ่นลงไป พบว่าแทบจะตรวจไม่พบ IL-8 ซึ่งส่งผลดีต่อผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคทางเดินหายใจ

4. ป้องกันความเสื่อมของประสาทตา

Macular คือศูนย์รวมของการรับภาพบนจอประสาทตา (retina) ซึ่งเมื่ออายุมากขึ้น จะเกิดการเสื่อมได้ จึงเรียกว่า age-related คือ สัมพันธ์กับอายุ ถ้ามีการเสื่อมจะทำให้มีปัญหาในการมองเห็น พบว่าการกินองุ่นสม่ำเสมอ จะช่วยชะลอการเสื่อมของจุดรับภาพได้

ได้อ่าน 4 คุณประโยชน์ขององุ่นกันไปแล้ว หลายคนคงสนใจที่รับประทานองุ่นหรือน้ำองุ่นมากขึ้น เพราะ สุขภาพที่ดีหาซื้อไม่ได้ แต่การสร้างภูมิต้านทานจากการเลือกสิ่งที่รับประทานหรือดื่มสามารถทำได้ ส่วนใครที่อยากลองดื่มน้ำองุ่นเกรดพรีเมี่ยม สามารถซื้อได้ที่ไร่ หรือสั่งซื้อได้ทางออนไลน์ รวมถึงซูเปอร์มาร์เก็ตในห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.granmonte.com และ www.facebook.com/granmonte

บทความแนะนำ