ดูแลผิว อาบน้ำ

เช็กหน่อย 6 พฤติกรรม อาบน้ำไม่ถูกวิธี อาบแบบนี้ไม่ดีแน่!

Home / สุขภาพทั่วไป / เช็กหน่อย 6 พฤติกรรม อาบน้ำไม่ถูกวิธี อาบแบบนี้ไม่ดีแน่!

การอาบน้ำถือเป็นเรื่องที่คนปกติต้องทำกันทุกวัน เช้าเย็น แต่ลองมาเช็กกันหน่อยดีมั้ย ว่าทุกวันที่เราอาบน้ำเนี่ย เราอาบน้ำกันถูกวิธีแล้วหรือยัง  มีอะไรที่เราทำแล้วมันไม่ดีกับร่างกาย ไม่ดีกับผิวของเราบ้างมั้ย ลองไปดู 6 พฤติกรรม อาบน้ำไม่ถูกวิธี อาบแบบนี้ไม่ดีแน่! กันดีกว่า ขืนอาบแบบผิด ๆ แบบนี้ต่อไป ระวังจะหมดสวยไม่รู้ตัวนะจ๊ะ

6 พฤติกรรม อาบน้ำไม่ถูกวิธี

ใช้เล็บเกาหนังศีรษะ

หลายคนชอบเกาหนังศีรษะเวลาที่สระผม เพราะคิดว่ามันจะยิ่งสะอาด และทำให้รู้สึกผ่อนคลาย แต่นั่นอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะของคุหลุดลอก เป็นสะเก็ด เป็นแผ่น ๆ ได้ ทางที่ดีควรใช้แค่นิ้วมือนวด ๆ ก็พอ นอกจากนี้ การถูขยี้ผมแรง ๆ ก็เป็นการทำลายเส้นผม และทำให้ผมแตกปลายได้

สบู่ที่ใช้ ไม่มีมอยเจอไรเซอร์

สบู่ก้อนส่วนใหญ่ โดยเฉพาะพวกสบู่ระงับกลิ่นกาย ที่สามารถยับยั้งแบคทีเรียได้ รวมถึงสบู่ที่มีสาร SLS และ SLES มีค่า pH สูง หรือแบบที่มีฟองเยอะ ๆ จะเป็นต้นเหตุที่ทำให้ผิวแห้ง ลองหาสบู่ที่มีส่วนผสมของสเตียริก แอซิด (stearic acid) หรือยี่ห้อที่เคลมว่ามีมอยเจอร์ไรเซอร์ดีกว่าน้า

อาบน้ำอุ่นจัด นานเกินไป

หลายคนชื่นชอบการอาบน้ำอุ่นเป็นชีวิตจิตใจ แต่รู้มั้ยว่าการอาบน้ำอุ่นจัด ที่มีอุณหภูมิมากกว่า 40 องศา จะไปทำลายน้ำมันบนผิวหนังและทำให้ผิวแห้ง และยิ่งถ้าอาบนาน ๆ หรือนอนแช่อ่างเป็นชั่วโมง ๆ ก็ยิ่งแห้งหนักเลยนะ

ไม่ใช้ครีมนวด ชโลมบนหนังศีรษะ

คนส่วนใหญ่มักจะใช้ครีมนวดชโลมแค่ตรงเส้นผม หรือปลายผม แต่จริง ๆ แล้วการใช้ครีมคอนดิชันเนอร์ควรจะชโลมตั้งแต่โคนผมไปถึงปลายผม รวมทั้งบนหนังศีรษะด้วย เพราะจะช่วยบำรุงหนังศีรษะให้มีความชุ่มชื้น ไม่เป็นรังแค หนังศีรษะแข็งแรง

ใช้ผ้าเช็ดตัวผืนเดิมซ้ำ ๆ

เชื่อว่าหลายคนอาจจะละเลยเรื่องของผ้าเช็ดตัว ใช้เสร็จเอาไปตากแล้วใช้ต่อ เดือน – 2 เดือน ก็ยังใช้ผืนเดิม บอกเลยว่า ผ้าเช็ดตัวของเรานี่แหละ แหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นดี ทางที่ดี ควรจะเปลี่ยนผ้าเช็ดตัว หรือนำไปซักทุก ๆ สัปดาห์

อาบเสร็จสักพัก ค่อยทาโลชั่น

การทาโลชั่นที่ดีที่สุด ควรจะทาทันทีหลังจากที่อาบน้ำเสร็จ ขณะที่ผิวคุณยังมีความชุ่มชื้นอยู่ เพราะรูขุมขนจะเปิด ทำให้โลชั่นจะซึมลงผิวได้ดีกว่า ทำให้ผิวของคุณเนียนนุ่มชุ่มชื่น

ขอบคุณข้อมูลจาก: readersdigest

Written by: Typrn