ผมร่วง

ปัจจัยที่ทำให้ผู้หญิงผมร่วง – ขั้นตอนบำรุงฟื้นฟูเส้นผม ให้กลับมาหนานุ่มเงางาม

Home / สุขภาพทั่วไป / ปัจจัยที่ทำให้ผู้หญิงผมร่วง – ขั้นตอนบำรุงฟื้นฟูเส้นผม ให้กลับมาหนานุ่มเงางาม

ผมยาวสลวยถือเป็นสมบัติอันมีค่าสำหรับผู้หญิง มาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล แต่ขึ้นชื่อว่าความสวย มักไม่มีอะไรจีรังยั่งยืน ยิ่งในปัจจุบันปัจจัยต่าง ๆ ส่งผลกระทบในทางลบต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมของสาว ๆ และขยายผลเป็นอาการเส้นผมร่วงกราว เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนและความเครียดที่รุมเร้า

ตามปกติแล้วผมของคนเราจะเติบโตในอัตราประมาณเดือนละครึ่งนิ้ว ซึ่งการเติบโตดังกล่าวจะเกิดขึ้นมากถึง 90% ของผมบนศีรษะ ในขณะ 10% ที่เหลือจะหยุดเจริญเติบโต โดยอีก 2-3 เดือนให้หลังผมในกลุ่ม 10% จะหลุดร่วงลงพื้นและเข้าสู่กระบวนการงอกใหม่ ทว่า หากผมร่วงก่อนรอบ 2-3 เดือน หรือมีเส้นผมหลุดมากผิดปกติ นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าคุณควรดูแลเส้นผมได้แล้ว!

ปัจจัยที่ทำให้ผู้หญิงผมร่วง

นอกจากการวินิจฉัยโดยแพทย์เฉพาะทางที่ผู้ประสบปัญหาไปขอคำปรึกษา ปัจจัยอื่น ๆ ทั่วไปที่ทำให้ผู้หญิงผมร่วงได้ก็คือ

1. อายุที่มากขึ้น คือสาเหตุแรก ๆ ที่เห็นได้ชัดและไม่สามารถที่ควบคุมได้ เพราะเมื่ออายุมากขึ้น การเจริญเติบโตของเส้นผมจะมีแนวโน้มที่จะชะลอตัวลง

2. ใช้สารเคมีกับเส้นผมมากเกินไป ผลิตภัณฑ์สำหรับผมหลายอย่าง เช่น สีย้อมและสารเคมีใช้ยืดผมที่ระบุค่าความปลอดภัยดีเลิศสำหรับเส้นผม แต่มีข้อแม้ว่าต้องใช้อย่างถูกต้อง ดังนั้น เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ในลักษณะที่ไม่ถูกต้องหรือใช้บ่อยเกินไป อาจนำไปสู่ภาวะผมร่วงในผู้หญิงได้

3. ศีรษะล้าน แม้จะเกิดขึ้นไม่บ่อยในเพศพันธุกรรมผู้หญิง แต่หากใครมียีนดังกล่าวอยู่ในตัวแล้ว อาการผมร่วงจนศีรษะล้านก็สร้างความทุกข์ใหญ่หลวงให้กับเพศแม่ไม่น้อยเช่นกัน และส่วนมากจะเกิดขึ้นกับสาว ๆ ที่ความสมดุลของฮอร์โมนไม่คงที่ ซึ่งหมายถึงผู้หญิงที่กำลังหมดวัยประจำเดือนนั่นเอง

4. โภชนาการที่ไม่ดี รูขุมขนของเส้นผมจะเกิดอาการช็อกและเกิดการหลุดร่วงของผมได้ เมื่อร่างกายขาดวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมที่นุ่มสลวย

5. ตั้งครรภ์ บางครั้งระดับฮอร์โมนเพิ่มขึ้นในขณะที่ผู้หญิงคนหนึ่งตั้งครรภ์ สามารถช่วยให้ผมของเธอนั้นดกดำและเงางามได้ แต่หากเป็นหญิงที่โชคร้าย ฮอร์โมนที่ช่วยให้ผมดกดำนั้นจะกลับไปทำร้ายให้ผมร่วงกราวได้ง่าย ๆ

6. ใช้ยางรัดผม เฮดแบนด์ และเครื่องประดับผมบ่อยเกินไป การใช้ปิ่นปักและยางรัดผมบ่อยเกินไป สามารถสร้างความเสียหายแก่รูขุมขนเส้นผมได้ แย่กว่านั้น ถ้าผมถูกดึงรวบตึงเกินไปจนรากของเส้นผมเกินรับได้ ผมก็จะหลุดร่วงและเกิดภาวะผมร่วงถาวร

ขั้นตอนบำรุงฟื้นฟูให้กลับมาหนานุ่มเงางาม

ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดีแฝงอยู่ โดยคุณผู้หญิงไม่จำเป็นต้องมาจำทนกับสถานการณ์ผมร่วงที่อาจเกิดขึ้นแบบถาวรได้ ซึ่งขั้นตอนการชะลอการสูญเสียเส้นผมในผู้หญิง และบำรุงฟื้นฟูให้กลับมาหนานุ่มเงางามเหมือนเดิม มีวิธีดังนี้

1.ฉีดยาแก้การอักเสบและทาครีมสเตียรอยด์ แพทย์ต้องกำหนดการรักษาที่จะช่วยผ่อนคลายให้รูขุมขน และตราบที่ผู้หญิงไม่เกิดอาการแพ้ต่อใบสั่งยานี้ วิธีดังกล่าวก็จะช่วยป้องกันไม่ให้อาการผมร่วงเกิดขึ้น

2.ใช้ครีมและโลชั่น ผลิตภัณฑ์เพื่อความงามของเส้นผมมากมายบนเคาน์เตอร์ความงาม คุณผู้หญิงสามารถเลือกใช้ให้เหมาะกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะได้แล้วในวันนี้ เพราะผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นประโยชน์มากสำหรับสาว ๆ ที่มีผมเส้นเล็ก หรือผมได้รับผลกระทบจากพันธุกรรม และด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ ทำให้มีครีมลูบเฉพาะหนังศีรษะเพื่อใช้รักษารากและรูขุมขนของเส้นผมให้มีสุขภาพดีเกิดขึ้นแล้ว!

อย่างไรก็ตาม เมื่อเอ่ยถึงตัวเลือกในการแก้ไขปัญหาภาวะผมขาดร่วงอย่างรุนแรงในผู้หญิง อย่าง พบว่าเป็นวิธีการแก้ไขที่ดีเพียงชั่วคราวแต่ไม่ยั่งยืน เพราะการสวมวิกนั้นก็เหมือนกับการใส่หน้ากาก ที่รังแต่จะทำให้ปัญหาผมหลุดร่วงทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ส่วนการผ่าตัดนั้นเป็นเรื่องที่ต้องคิดพิจารณานานแต่ก็ยังดีกว่าใส่วิก

ที่มา guru.thaibizcenter.com

บทความแนะนำ