ประโยชน์ ลดความอ้วน เมนูไข่ ไข่

ชีวิตดี! เริ่มต้นด้วย เมนูไข่ ในมื้อเช้า – มีโปรตีนสูง ช่วยลดความอ้วน

Home / สุขภาพทั่วไป / ชีวิตดี! เริ่มต้นด้วย เมนูไข่ ในมื้อเช้า – มีโปรตีนสูง ช่วยลดความอ้วน

มื้อเช้าถือเป็นมื้อสำคัญมากๆ สำหรับการเริ่มต้นชีวิตในแต่ละวัน โดยเฉพาะน้องๆ นักเรียน นักศึกษา เพราะเราต้องใช้ทั้งพลังงาน ความคิด หากขาดอาหารเช้าบ่อยๆ จะทำให้ระบบร่างกายผิดปกติ ไม่มีสารอาหารที่จะไปช่วยหล่อเลี้ยงสมอง ทำให้เรียนไม่รู้เรื่อง คิดงานไม่ออก พอนานๆไป ก็อาจจะเป็นสาเหตุของโรคอื่นๆ ตามมาด้วยค่ะ อาทิ โรคกระเพาะ ระบบขับถ่ายผิดปกติ น้ำหนักขึ้นด้วยเพราะจะไปทานหนักในมื้อเย็น ฯลฯ เราขอแนะนำให้เริ่มต้นมื้อเช้าด้วยเมนูที่ทำจาก ‘ไข่’ ค่ะ ทำได้ง่าย ทานก็ง่าย ทำได้หมดทั้งตุ๋น ต้ม ผัด ทอด ที่สำคัญเลยคือ ไข่นั้นมีประโยชน์มากมายที่น้องๆ เองอาจจะคาดไม่ถึง

ชีวิตดี เริ่มต้นมื้อเช้าด้วย เมนูไข่

ไข่มีโปรตีนสูง

ถึงแม้ไข่ 1 ฟองจะมีปริมาณคอเลสเตอรอลมากถึง 210 มิลลิกรัม แต่มีผลวิจัยออกมาว่า คนที่กินไข่สัปดาห์ละ 4 ฟองนั้น ได้รับคอเลสเตอรอลต่ำกว่าคนที่กินไข่สัปดาห์ละ 1 ฟอง หรือไม่กินไข่เลย ทั้งนี้เพราะว่าไข่มีโปรตีนสูง ไขมันอิ่มตัวค่อนข้างต่ำ เมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้อิ่มนานอยู่ท้อง ซึ่งตรงจุดนี้แหละที่มีส่วนช่วยให้กินอาหารน้อยลง

ในความเป็นจริงนั้นตัวการที่ทำให้เกิดคอเลสเตอรอล หรือไขมันในเลือดสูงคืออาหารจำพวก ไขมันอิ่มตัว ยกตัวอย่างเช่น  กะทิ น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะพร้าว น้ำมันหมู เนื้อหมูก็เช่นกันทานมากไปก็ไม่ดี เพราะเนื้อแดงๆ ที่เราเห็นๆ กันก็มีไขมันแฝงอยู่ไม่ใช่น้อย ฯลฯ แต่ตัวร้ายกาจที่สุดคือ อาหารจำพวก เนยขาว เนยเทียม ครีมเทียม (คอฟฟี่เมต) ที่ใช้ทำเบเกอรี ขนมกรุบกรอบ อาหารฟาสต์ฟูด เพราะมีไขมันทรานส์หรือไขมันแปรสภาพ ซึ่งส่วนใหญ่มาจากการนำไขมันพืชไปเติมไฮโดรเจน แต่ก็นะใครจะไปอดใจได้ อยากทานก็อย่าทานเยอะเกินพอดี แล้วก็เผาผลาญออกไปด้วยการออกกำลังกาย

ไข่มีสารโคลีนช่วยเสริมความจำ

ในไข่มีสารโคลีนมากถึง 30% ของปริมาณที่ร่างกายต้องการใน 1 วัน นอกจากนี้ยังช่วยเสริมความจำให้ดีขึ้น น้องๆ ทานก่อนเข้าห้องเรียนก็จะสามารถช่วยให้จดจำเนื้อหาการเรียนได้ด้วยค่ะ (แต่ก็ต้องตั้งใจฟังเวลาอาจารย์สอนด้วยนะ) อีกทั้งยังป้องกันเส้นเลือดอุดตัน ลดโอกาสการขาดสารอาหาร โดยเฉพาะผนังเซลล์ของสมองและเซลล์ประสาท  และคุณสมบัติพิเศษอีกอย่างหนึ่งของโคลีนคือ ออกฤทธิ์ต้าน (ลด) การอักเสบ หรือป้องกันไม่ให้ธาตุไฟในร่างกายกำเริบได้ในระดับหนึ่ง

เมนู : ไข่กระทะไมโครเวฟ อาหารเช้ารวดเร็วทันใจ ทำง่ายแค่ 1 นาที

เมนู : ผัดฟักทองใส่ไข่ เมนูง่ายๆ สไตล์เด็กหอ แถมมีประโยชน์

ไข่แดงช่วยบำรุงสายตา

ในไข่แดงมีสารลูทีน-ซีแซนทีน สารพฤกษเคมีหรือสารคุณค่าพืชผักกลุ่ม “สีเหลือง-แสด”  อาทิ ผักใบเขียว ถั่วที่มีสีเขียว  มีคุณสมบัติช่วยปัองกันจอรับภาพเรทินา (Retina) โดยทำหน้าที่เป็นตัวกรอง (คล้ายๆ กับเป็นแว่นกันแดดชั้นดี) แสงสีน้ำเงินหรือฟ้า และรังสี UVทำให้ความเสี่ยงโรคตาเสื่อมสภาพ หรือตาบอดในคนสูงอายุมีความเสียงลดลง

ไข่ช่วยลดความอ้วน

สำหรับสาวๆ คงคิดว่ากินไข่แล้วจะอ้วน แต่รู้ไว้เลยว่าจริงๆ แล้ว ไข่น่ะ มีโปรตีนสูง กินแล้วทำให้อิ่มนานนะ มีผลการศึกษาบอกว่า คนที่กินไข่เป็นอาหารเช้ามีโอกาสลดน้ำหนัก และลดเส้นรอบเอวสำเร็จได้มากกว่าคนที่กินขนมปังเป็นอาหารเช้า แต่อย่าลืมนะคะว่า ต้องกินในปริมาณที่เหมาะสมพอดี หากกินไม่บันยะบันยัง ทำยังไงก็ไม่ผอมหรอกค่ะ ที่สำคัญการออกกำลังกายเป็นวิธีที่ดีที่สุด และปลอดภัยที่สุดสำหรับการลดความอ้วน และได้สุขภาพที่แข็งแรงด้วยนะคะน้องๆ

นอกจากจะมีประโยชน์มากมายแล้ว ยังสามารถนำไปดัดแปลงทำเมนูได้หลากหลายด้วยนะ ครั้งหน้าจะนำสารพัดเมนูที่ทำจากไข่มาอัพเดทให้นะจ๊ะ ^^

ข้อมูล: www.ezythaicooking.com ภาพจาก www.pexels.com

บทความแนะนำ